4 công thức biến tấu món nui ngon tuyệt hảo mà bạn nên thử
Tin liên quan
Cách làm nui xào bò bằm cà chua
Nguyên liệu:
- Nui 100 gr
- Thịt bò 150 gr(xay)
- Cà chua 1 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Hành lá 3 cây
- Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tỏi 3 tép
- Đường 1 muỗng cà phê
Các bước làm:
Đun sôi 1 lít nước, cho 100gr nui vào nồi nước sôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và luộc trong khoảng 10 - 12 phút.
Khi nui chín, bạn vớt ra và xả qua với nước lạnh nhằm giữ độ dai mềm cho nui.
Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu cuống và cắt thành các miếng vừa ăn
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các múi nhỏ
Hành lá rửa sạch, cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay
Tỏi băm nhuyễn.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó bạn cho 150gr thịt bò xay vào xào. Tiếp tục cho các gia vị vào gồm: 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường.
Với phần thịt bò bạn đã cho gia vị vào, bạn sẽ cho hành tây, cà chua và hành lá đã sơ chế vào xào đều. Cuối cùng bạn cho phần nui đã luộc vào xào đều là món ăn đã hoàn thành rồi đấy.
Cách làm nui xào hải sản sốt me
Nguyên liệu:
- Nui ống 200 gr
- Tôm tươi 100 gr
- Mực tươi 100 gr
- Cà rốt 200 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Nước cốt me 4 muỗng canh
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1 tép
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Mè rang 1 ít
- Muối/ đường 1 ít
Các bước làm:
Cho 1 lít nước vào nồi. Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa đun sôi nước. Tiếp đó cho nui vào luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê muối tầm 8 - 10 phút là nui chín.
Để nui được giòn ngon hơn, sau khi luộc nui xong, bạn vớt nui ra, rửa nui lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, bỏ phần đầu và đuôi tôm, dùng tăm gạt bỏ phần chỉ ở lưng tôm.
Sau đó, mang tôm đi rửa sạch lại với nước và để ráo rồi cắt tôm thành từng khúc khoảng 1 lóng tay.
Để loại bỏ mùi tanh của mực, khi sơ chế mực bạn loại bỏ phần nội tạng, xương sống, răng mực.
Tiếp đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo, dùng dao cắt mực thành khoanh với độ dày khoảng 2 lóng tay.
Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó, cắt lát vuông vừa ăn.
Hành tím, bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, rồi phi thơm tỏi và hành tím.
Tiếp đó cho cà rốt vào xào với lửa lớn khoảng 5 phút để cà rốt chín, rồi cho tôm, mực vào, nêm hỗn hợp với 4 muỗng canh nước cốt me, 1.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sau đó, bạn cho nui vào xào chung với hỗn hợp khoảng 5 phút là nui thấm gia vị. Bạn tắt bếp và múc nui ra dĩa.
Cho 1 ít mè rang, hành lá cắt nhỏ lên dĩa nui xào và thưởng thức thôi. Nui mềm thơm thấm vị chua chua mặn mặn cay cay ngọt ngọt, cùng với vị ngọt của tôm và mực cực kỳ hấp dẫn.
Cách làm nui đút lò
Nguyên liệu:
- Nui 200 gr
- Thịt bò 250 gr(Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn)
- Phô mai 200 gr(Mozzarella)
- Bột phô mai 50 gr(Parmesan)
- Hành tây 50 gr
- Cần tây 50 gr
- Cà rốt 50 gr
- Tỏi 10 gr
- Cà chua 300 gr
- Sữa tươi không đường 150 ml
- Rượu vang 100 ml 100 ml(Rượu vang đỏ)
- Lá nguyệt quế 2 gr(Bay leaf)
- Húng tây 10 gr(Basil)
Các bước làm:
Hành tây, cà rốt bạn bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Cần tây bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cà chua bạn có thể chọn cà chua tươi hoặc cà chua đóng hộp, nếu cà chua tươi thì bạn rửa sạch, để ráo.
Húng tây rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Bạn làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, lần lượt cho 50gr hành tây, 50gr cần tây và 50gr cà rốt vào xào chín.
Sau đó thêm vào 10gr tỏi băm, xào sơ rồi cho 250gr thịt bò băm vào, xào cho thịt bò chín.
Bạn thêm 150ml sữa tươi, đun lửa nhỏ 10 phút đến khi sữa tươi bốc hơi gần cạn thì thêm vào 100ml rượu vang và 300gr cà chua, 2 lá nguyệt quế, 10gr húng tây.
Sau đó bạn dùng sạn dằm cho cà chua nhuyễn ra và các nguyên liệu hoà trộn với nhau.
Bạn đun sốt đến khi nước sốt sôi nhẹ thì nêm nếm với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, nấu sốt ở lửa nhỏ 30 phút.
Bạn đun sôi một nồi nước, cho 200gr nui vào cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, luộc 10 phút cho nui chín, đến khi nui chuyển màu vàng trứng tươi là được.
Sau đó bạn vớt nui ra xả qua nước lạnh rồi chắt ráo nước. Rưới lên nui 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều cho những sợi nui không dính vào nhau.
Bạn cho nui đã luộc vào nồi sốt, trộn đều cho tất cả nui được phủ đầy sốt rồi tắt bếp. Sau đó múc nui ra khay sứ hoặc thuỷ tinh (hoặc vật dụng nào có thể sử dụng được trong lò nướng), rải bên trên 1 lớp phô mai mozzarella, 1 lớp mỏng phô mai parmesan.
Rồi bạn đem khay nui đi đút lò 7-10 phút ở 250 độ C. Khi thấy phô mai chảy hết và có một vài chỗ cháy xém là có thể đem ra khỏi lò và thưởng thức.
Nui đút lò phô mai sốt bò bằm ăn ngon nhất khi còn nóng, bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc nước tương đều ngon.
Cách làm salad nui
Nguyên liệu:
- Nui 225 gr
- Ớt chuông 1/2 quả(120gr)
- Cần tây 1 nhánh(120gr)
- Cà rốt 1 củ(120gr)
- Dưa chuột muối chua 120 gr
- Nước dưa chuột muối 60 ml
- Trứng 2 quả
- Hành tím ấn độ 1 củ(120gr)
- Mayonnaise 120 gr(1/2 cup khoảng 16 muỗng canh)
- Kem chua 175 gr(sour cream)
- Giấm trắng 1 muỗng canh
- Mù tạt vàng 2 muỗng canh
- Đường 2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Các bước làm:
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt sau đó cắt hạt lựu.
Cần tây mua về bỏ gốc và lá rửa sạch, thái hạt lựu phần thân.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, sau đó cho 1 muỗng canh giấm vào ngâm trong 5 phút.
Dưa leo muối bạn cũng thái hạt lựu.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho một ít muối vào nồi sau đó cho nui vào luộc khoảng 5 - 10 phút tùy theo hướng dẫn trên bao bì loại nui bạn mua. Trong khi luộc, bạn đảo sơ dưới đáy để tránh nui bị dính vào nồi.
Sau 10 phút, bạn tắt bếp và đổ nui ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh, đảo đều.
Bạn bắc lên bếp một nồi nước, cho trứng vào luộc trong 10 phút. Sau đó vớt trứng ra, bóc vỏ và cắt nhỏ.
Bạn cho vào tô, 120gr mayonnaise, 60ml nước dưa chuột muối, 175gr kem chua, 1 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh mù tạt vàng Dijon, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó khuấy đều hỗn hợp.
Bạn cho tất cả phần rau củ đã sơ chế vào tô, sau đó cho nui vào.
Tiếp theo bạn cho hết phần sốt đã pha vào và trộn đều. Cuối cùng, bạn cho trứng đã sơ chế vào trộn sơ là hoàn thành.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất