4 cách xào dưa chuột giòn ngọt đã miệng, chỉ vài phút có ngay món mặn hao cơm

Bồ Đào 2023-03-01 14:53
- Chỉ với vài quả dưa chuột cùng một số nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm, bạn đã có ngay món dưa chuột xào lạ miệng và "đưa cơm" bất ngờ đó!

Dưa chuột xào trứng

Nguyên liệu: 

  • Dưa leo: 3 quả
  • Trứng gà: 2 – 3 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 100g
  • Dầu ăn: 4 muỗng ăn cơm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu hào,…

4 cách xào dưa chuột giòn ngọt đã miệng, chỉ vài phút có ngay món mặn hao cơm

Dưa chuột xào trứng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa dưa với nước, dùng tay chà sạch những bụi bẩn trên bề mặt và để ráo nước. Cần rửa sạch vì dưa sẽ dùng cả vỏ (để vỏ dưa xào sẽ ngon và giòn hơn).

Sau khi rửa sạch, dùng dao cắt bỏ đầu và cắt dưa làm đôi theo chiều dọc. Tiếp tục cắt dưa thành từng miếng xéo dễ ăn.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ.

Bước 2: Xào trứng

Đập trứng gà ra chén và nêm với 1 muỗng cafe hạt nêm. Dùng đũa đánh đều để trứng thấm gia vị.

Tiếp đến bạn để chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi thấy dầu đã sôi nhỏ, cho trứng vào và dùng đũa đảo liên tục khoảng 4 phút để trứng không bị vón cục. 

Sau khi trứng chín thì tắt bếp và để trứng ra đĩa. 

Bước 3: Xào dưa leo

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, sau đó bỏ tỏi băm nhuyễn vào phi thơm với lửa vừa.

Khi thấy tỏi đã ngả vàng nhạt thì cho phần dưa leo đã cắt vào đảo đều liên tục trong vòng 3 – 4 phút. 

Tiếp đến, cho 1 muỗng dầu hào vào phần dưa đang xào sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm hơn. 

Khi dưa leo sắp chín bạn tiếp tục cho phần trứng đã xào vào.

Sau đó, bạn dùng hạt nêm, muối ăn nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cuối cùng là cho phần hành lá đã xắt nhỏ vào đảo đều.

Dưa chuột xào thịt bò

Nguyên liệu: 

  • 300 gram thịt bò (bạn có thể chọn thịt bò thăn để khi xào sẽ mềm hơn)
  • 2 quả dưa leo
  • 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 1 trái ớt
  • 1 muỗng cà phê mè trắng
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào

4 cách xào dưa chuột giòn ngọt đã miệng, chỉ vài phút có ngay món mặn hao cơm

Dưa chuột xào thịt bò

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo rửa sạch, bổ theo chiều dọc và tách phần ruột bên trong. Cắt dưa chuột thành từng miếng vừa ăn.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành sợi mỏng. Tỏi bóc vỏ và ớt bỏ hạt rồi đem băm nhỏ cả 2 nguyên liệu.

Thịt bò rửa qua bằng nước sạch, thấm khô bằng giấy ăn hoặc khăn sạch.

Thái thịt bò thành từng lát mỏng (để thái dễ hơn, bạn có thể để thịt trong ngăn đá tầm 5 phút để thịt săn lại).

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Phần ướp thịt bò gồm có: tỏi băm nhỏ, gừng cắt sợi, 1/2 thìa cà phê gia vị, 3 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu hào, trộn đều rồi ướp khoảng 10 – 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Phần ướp dưa leo gồm có: 1/2 thìa cà phê gia vị và ướp khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bóp nhẹ cho dưa chuột ra nước rồi chắt bỏ nước đi, khi xào dưa chuột sẽ không ra nước và món ăn thơm ngon hơn.

Bước 3: Xào

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho dưa leo đã ướp vào, xào sơ khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa.

Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, cho thêm dầu ăn vào, phi thơm tỏi và cho thịt bò đã ướp vào. 

Lưu ý: trong món bò xào dưa leo, bạn nên xào lửa lớn để thịt không bị dai.

Khi thịt bò đã chín, bạn cho dưa chuột vào xào chung, hạ lửa vừa. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Xào thêm 1-2 phút rồi cuối cùng là cho vừng rang chín vào. Tắt bếp và dọn ra đĩa.

Dưa chuột xào thịt heo

Nguyên liệu:

  • Vài quả dưa chuột (lựa quả càng nhỏ càng tốt)
  • 200g thịt ba chỉ, vài quả ớt đỏ, tỏi, gia vị…

4 cách xào dưa chuột giòn ngọt đã miệng, chỉ vài phút có ngay món mặn hao cơm

Dưa chuột xào thịt heo

Cách làm:

- Dưa chuột sau khi rửa nên ngâm nước muối pha loãng cho sạch, để nguyên vỏ.

- Thái vát dưa chuột, mỗi lát dày chừng 0,5cm.

- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng

- Ớt đỏ (loại trang trí, tỉa hoa) cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ

- Cho ít dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho thịt ba chỉ và ớt đỏ vào xào nhanh tay. Nêm ít xì dầu, gia vị cho vừa miệng.

- Khi thấy thịt chín, trút dưa chuột vào đảo đều tay khoảng 3 phút là món ăn hoàn tất.

Dưa chuột xào thịt gà

Nguyên liệu: 

  • Ức gà: 300gr
  • Dưa chuột: 1 quả vừa
  • Lạc: 50gr
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ; Hành lá: 1 nhánh; Ớt: 1 quả
  • Bột nêm gà, muối, xì dầu, tinh bột ngô, dầu ăn: Vừa đủ

4 cách xào dưa chuột giòn ngọt đã miệng, chỉ vài phút có ngay món mặn hao cơm

Dưa chuột xào thịt gà

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng chút muối, dầu ăn, xì dầu, bột nêm gà trong 5 phút cho ngấm gia vị.

Dưa chuột rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa. Lạc rang chín, sau đó chà nhẹ để loại bỏ lớp vỏ đi, chỉ lấy phần hạt để dùng. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Ớt bỏ hạt, thái lát. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho gừng và thịt gà vào xào cho thịt gà xém cạnh.

Tiếp đó thêm ớt, dưa chuột và lạc vào xào cùng.

Cho chút tinh bột ngô, hành lá vào rồi tiếp tục đảo cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lisa (BLACKPINK) luôn được diện trang phục nổi nhất nhóm là vì lý do này