4 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cực tiện lợi mà vẫn ngon mềm, thơm dẻo
Tin liên quan
Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp cái hoa vàng
- 100g đậu xanh (đã cà vỏ)
- 1 nhánh nghệ tươi (hoặc 2/3 thìa cà phê bột nghệ)
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê mỡ gà
- Ăn kèm: Hành phi, ruốc (chà bông)
Xôi xéo
Cách làm
Nấu đỗ xanh: Đỗ nhặt bỏ hạt lép, rửa sạch, ngâm tối thiểu 3 giờ rồi cho vào nồi cơm điện cùng lượng nước xâm xấp và bật nấu bình thường. Khi đỗ chín, ráo nước thì dùng muôi (vá) cơm miết tán mịn, để nguội và đeo găng tay nắm tròn lại để khi ăn thát lát mỏng lên xôi xéo.
Làm hành phi (nên làm sẵn nhiều và dự trữ trong hũ thủy tinh dùng dần): Hành bóc vỏ, cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút (hoặc ngăn mát 2 tiếng) để giúp không bị cay mắt khi thái hành, chú ý thái đều tay. Trước khi chiên hành thì thêm vài giọt nước cốt chanh cùng chút muối giúp hành rút nước nhanh, giòn hơn. Cần thử độ nóng của dầu (sủi tăm đầu đũa là đạt) mới cho hành vào, trong khi chiên thì đảo đều tay để hành chín đều. Quan trọng nhất là canh thời điểm hành đạt: hành chiên se lại, hơi ngả vàng thì tắt bếp, vớt nhanh ra để vào giấy thấm dầu, dàn đều. Khi nguội, hành sẽ vàng và giòn rụm.
Ngâm gạo nếp: Gạo nếp vo sạch, cho nước xâm xấp và nước cốt nghệ tươi giã (hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ) ngâm ít nhất 6 tiếng. Sau đó, rửa sơ/đãi sơ nhẹ tay (để bớt mùi hăng của nghệ), để ráo nước, xóc cùng 1 thìa cà phê muối tinh.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, dàn đều và cho đủ lượng nước xâm xấp (hoặc ít hơn hạt gạo một chút), thêm 2 thìa cà phê mỡ gà rồi bật chế độ như nấu cơm bình thường. Khi nồi cơm điện bật sang chế độ warm (hâm nóng) thì đùng đũa xới đều nhẹ nhàng. Tiếp tục đậy nồi thêm 15 - 20 phút để xôi chín dẻo mềm, tơi hạt.
Trình bày và thưởng thức: Múc xôi ra đĩa, dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh đặt lên trên, rưới thêm chút mỡ hành, rắc thêm hành phi, ruốc (chà bông) lên trên là có ngay món xôi xéo dẻo thơm.
Yêu cầu thành phẩm: Hạt xôi dẻo mềm, vàng ươm, bóng mượt quyện với đậu xanh mịn màng bùi bùi cùng hành phi giòn rụm, béo ngậy rất hấp dẫn.
Cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu và dụng cụ thực hiện món xôi mít
- Gạo nếp 200 gr.
- Thanh long ruột đỏ 300 gr (có thể thay thế bằng lá dứa tạo màu xanh hoặc gấc tạo màu đỏ).
- Mít 400 gr.
- Đường 50 gr.
- Mè trắng 30 gr.
- Muối 1/4 muỗng cà phê.
- Nước cốt dừa 50 ml.
- Dừa nạo 50 gr.
- Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, chảo, tô, đũa, thìa,...
Xôi mít
Cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện thực hiện như sau
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu thực hiện
Nếp vo sạch ngâm nước lạnh qua đêm hoặc ngâm nước nóng 3 - 4 tiếng cho nếp mềm, khi nấu sẽ ngon hơn.
Thanh long ruột đỏ bạn cắt nhỏ rồi dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc hết bã lấy phần nước đỏ để nấu xôi.
Múi mít bạn xẻ một bên, bỏ hạt mít. Múi mít sau khi bỏ hạt được dùng để dồn xôi sau khi nấu chín vào.
Mè trắng bạn bỏ lên chảo rang vàng thơm. Bạn nhớ đảo nhanh tay để mè chín vàng và không bị cháy nhé.
Bước 2: Nấu xôi
Nếp sau khi ngâm xong bạn vo lại lần nữa, sau đó đổ phần nước thanh long đã lọc vào trộn chung với nếp ngâm thêm 1 tiếng để nước thanh long ngấm vào hạt nếp, khi nấu xôi sẽ có màu đỏ cam rất đẹp.
Tiếp theo bạn cho nếp vào nồi, đổ phần nước cốt dừa vào, bạn canh nước sao cho nước xăm xắp mặt gạo nếp, thêm 1/4 thìa cà phê muối vào trộn đều.
Bạn dùng thìa dàn đều nếp trong nồi rồi nhấn nút “Cook” nấu xôi bước cuối để học cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện.
Khi nồi chuyển qua nút “Warm” (hâm nóng) bạn mở nắp nồi, thêm đường vào trộn đều. Sau đó bạn đậy nắp nồi nhấn nút Cook lần nữa, đợi một chút nồi chuyển qua nút “Warm” là xôi chín.
Bước 3: Thành phẩm sau khi nấu xong
Bạn đợi xôi nguội thì lấy xôi dồn vào múi mít, quét 1 lớp nước cốt dừa, rắc dừa nạo và mè rang lên. Và bắt đầu thưởng thức.
Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- Đùi gà: 4 cái
- Nếp cái hoa vàng: 500gr
- Đậu phộng: 50gr
- Hành lá
- Hành tím: 2 củ
- Các loại gia vị khác: Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn,…
Các bước thực hiện nấu món xôi gà:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho đậu phộng vào nồi rồi luộc chín. Khi đậu phộng chín bạn vớt ra và ngâm với nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp đậu phộng giòn ngon hơn mà không bị bở.
Gạo nếp bạn cho vào một cái nồi lớn rồi xà nước đầy nồi, dùng tay khuấy nhẹ nhàng để những bụi bẩn ở trong nếp nổi lên mặt nước. Cứ làm như vậy 2 – 3 lần đến khi nước trong thì đổ nước sạch vào và ngâm qua đêm. Phương pháp này giúp cho nếp mềm và dẻo hơn.
Thịt gà bạn rửa qua với nước muối loãng, dùng giấm hoặc chanh thêm một chút muối chà sát phần da gà để khử mùi hôi, sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Tiếp theo bạn ướp gà với 1 muỗng canh hạt nêm để thịt gà thêm phần đậm vị. Bạn cho hỗn hợp 1 thìa café muối, 1 thìa café đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi băm vào thịt gà và trộn đều. Ướp thịt gà trong vòng 30 phút cho thật ngấm gia vị.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch thái thành từng lát mỏng.
Gạo nếp sau khi ngâm, bạn đổ nước rồi để ráo. Bạn xóc một chút muối, thêm một ½ muỗng canh nước cốt dừa vào sẽ làm cho món xôi gà thêm hương vị.
– Bước 2: Cách nấu món xôi gà
Bạn cho gạo nếp, đậu phộng vào nồi cơm điện và thêm 1 thìa café muối vào đảo cho đều tay. Tiếp theo đổ nước xâm xấp mặt gạp, chọc nhiều lỗ trên bề mặt gạo để xôi khi nấu sẽ chín đều và dẻo, ngon hơn. Bấm nút cook để nấu và khi nồi chuyển sang nút hâm bạn dùng đũa xới đều gạo nếp cho chín.
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho tỏi thơm vào phi cho dậy mùi, cho đùi gào vào chiên trong lửa nhỏ đến khi thịt gà chín đều hai mặt. Khi thịt gà chín bạn xé thành những sợi nhỏ dài.
Khi xôi đã chín bạn xới ra đĩa cùng với thịt gà đã xé nhỏ. Món ngon rải thêm ít hành khô,1 chút hành thái mỏng, 1 chút rau mùi.
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 gram
- Lạc nhân phơi khô: 200 gram
- Nước dão dừa: 1 quả
- Dừa tươi nạo sợi: 100 gram
- Muối ăn: 1/3 thìa cafe
- Nước cốt dừa hoặc mỡ gà: 1 thìa phở
Xôi lạc
Cách nấu xôi lạc ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp: Vo sạch, nhặt sạch sạn sau đó ngâm qua đêm
Hạt lạc nhân: Vo, rửa sạch và cũng ngâm lạc qua đêm cho lạc mềm.
Bước 2: Nấu xôi
Để nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng theo hai cách sau:
Cách 1: Nấu xôi trực tiếp trong nồi cơm điện
Trộn đều gạo + lạc + muối với nhau cho thật kỹ. Cách làm này giúp xôi lạc được đậm đà hơn, không bị ngang khi chín.
Cho phần gạo và lạc này vào trong nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn cho phần nước dừa + nước ấm + dừa nạo sợi vào chung sao cho nước ngập mặt gạo vừa phải (tương tự như mực nước bạn nấu cơm)
Bật nút nấu của nồi cơm điện và để nấu tự nhiên cho tới khi xôi chín. Khi nồi cơm điện nhảy sang nút giữ nhiệt (warm) khoảng 5 phút, bạn mở vung nồi, đánh tơi xôi và trộn phần nước cốt dừa/mỡ gà vào đảo đều.
Thực hiện xong công đoạn trên, bạn bật lại nút nấu cơm một lần nữa cho xôi ngấm kỹ. Cuối cùng, bạn chờ nồi chuyển sang chế độ hâm lần thứ hai là có thể lấy xôi lạc ra và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất