4 cách làm tôm càng xanh nướng dai mềm ngọt thit, 'ăn cực cuốn'

Tiểu Bảo 2023-03-05 08:00
- Tôm càng xanh là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, axit béo Omega 3 tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt là các món nướng.

Tôm càng xanh nướng phô mai

 Bật mí 4 cách làm tôm càng xanh nướng ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • 500g tôm càng xanh
  • 150g phô mai Parmesan
  • 150g bơ lạt
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Sốt mayonnaise, muối, tiêu xay

Cách làm tôm càng xanh nướng phô mai

Tôm càng xanh sau khi mua về, cắt bỏ phần râu sau đó rửa lại với nước rồi bổ đôi ở giữa và lấy chỉ lưng tôm, để cho tôm ráo nước.

Ướp vào trong lưng tôm vừa bổ đôi 1 muỗng cà phê tay xay và muối, làm như vậy cho đến hết số tôm đã chuẩn bị. Xoa đều để gia vị thấm rồi để tôm nghỉ trong 10 phút.

Hành phi và tỏi bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Bào nhỏ hoặc cắt sợi phô mai để tiện chế biến.

Cho vào chảo nóng 150g bơ lạt, đợi bơ tan thì cho vào 1 muỗng canh hành, tỏi băm, phi thơm.

Tiếp theo, cho 2 muỗng canh mayonnaise vào đảo đều khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Phết lớp sót bơ vừa làm lên lưng tôm và rắc 1 ít phô mai lên, làm như vậy cho đến khi hết số tôm đã chuẩn bị.

Bật nồi chiên không dầu, làm nóng nồi ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Cho phần tôm vào và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút là hoàn thành món ăn.

Tôm càng xanh nướng bơ tỏi

Bật mí 4 cách làm tôm càng xanh nướng ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • 300g tôm càng xanh
  • 20g bơ lạt
  • 1 viên phô mai
  • 15g tỏi
  • 1 ít lá mùi tây khô
  • Gia vị: muối, tiêu xay,…
  • Xiên tre

Cách làm

Dùng kéo loại bỏ râu và cắt dọc phần lưng tôm để lấy sạch chỉ đen. Rửa tôm thật kỹ và để ráo, dùng xiên que xiên dọc theo thân tôm.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cho vào chén cùng 20g bơ lạt, 1 viên phô mai, 10ml dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê lá mùi tây khô và trộn đều.

Dùng đầu muỗng lấy hỗn hợp xốt vừa pha ở bước trên, cho vào dọc theo sống lưng của tôm. Phần xốt còn dư, bạn đem thoa đều lên xung quanh tôm, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Cách ướp tôm nướng này sẽ giúp thịt được thấm đều gia vị, mang đến hương vị hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Tôm sau khi được ướp đủ thời gian, chúng ta sẽ đem đi nướng chín.

Nướng tôm bằng lò: Bạn cho tôm vào lò ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong vòng 15 – 20 phút là được.

Khi tôm chín, bạn bày ra và thưởng thức cùng muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh là thơm ngon hết sẩy.

Tôm càng xanh nướng sa tế

 Bật mí 4 cách làm tôm càng xanh nướng ăn là ghiền

Nguyên liệu 

  • 500g tôm càng xanh
  • 5g ớt xanh
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • Nước cốt chanh,...
  • Gia vị: Bột ngọt, muối, đường, sa tế tôm,
  • Dụng cụ: Kéo, than, vỉ nướng, cối chày, chén, thau,...

Cách chế biến

Đầu tiên, tôm càng xanh bạn cho vào thau, đổ một lượng nước vừa đủ và 1 muỗng canh muối pha loãng và ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ sạch bùn, đất cát.Sau đó, bạn dùng kéo lần lượt cắt bớt phần chân và râu. Rồi dùng dao có lưỡi sắc chẻ dọc phần bụng tôm từ đuôi lên đầu, theo chiều dọc của mình tôm, lấy phần chỉ đen bỏ đi.

Chuẩn bị một cái thau, cho vào thau 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế tôm, rồi trộn đều lên cho gia vị hòa tan vào nhau.

Sau khi đã sơ chế, dùng muỗng hoặc chổi quét gia vị thoa đều phần nước ướp lên 2 mặt của tôm, rồi tiến hành ướp trong khoảng 30 phút để tôm thấm gia vị.

Lúc này, bạn chỉ việc chuẩn bị bếp than hoa, chờ than chuyển hồng, sau đó cho tôm đã ướp lên vỉ nướng khoảng 15 - 20 phút đến khi tôm chín đều.

Cho khoảng 5gr ớt xanh vào cối, giã nhuyễn sau đó đổ ra chén. Tiếp tục, cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn.

Cuối cùng đem tôm đã nướng chín đều lên đĩa và chấm cùng muối ớt chanh cay cay, đậm vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí tùy thích thêm một vài loại rau lá để trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Tôm càng xanh nướng muối ớt

 Bật mí 4 cách làm tôm càng xanh nướng ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • Tôm càng xanh: 500gr
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Rau răm: 50gr
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Tiêu sọ xanh: 1 nhánh
  • Gia vị: tỏi băm, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
  • Đặc biệt: xiên que nhỏ: số lượng bằng với số con tôm

Cách chế biến

Tôm: Sau khi mua về thì cắt bỏ phần râu, chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo.

Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống. Bạn giã nhỏ 3 trái, còn lại thì để nguyên.

Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch, để ráo.

Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt

Dưa leo: Rửa sạch, thái lát tròn vừa ăn. Rau răm: nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo.

Xiên tre: ngâm qua nước lạnh để khi nướng thì xiên không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo trong khoảng 10 phút.

Cách ướp tôm nướng muối ớt không khó, chỉ chuẩn bị đủ gia vị và ướp theo định lượng phù hợp thì món tôm sẽ thơm ngon, vừa miệng. 

Tôm sau khi sơ chế xong, bạn mang đi ướp với tỏi băm, ớt giã, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng ớt bột, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu ăn, đảo đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị. Nhớ là cho vào tủ lạnh cho tôm giữ được độ tươi nh

Sau thời gian tẩm ướp tôm thì lấy xiên tre xiên thẳng từng con tôm.

Chuẩn bị bếp than hoa và 1 vỉ nướng. Khi lửa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng thì để ý trở tôm đều tay, liên tục vì tôm rất dễ chín. Thịt tôm chín đều, bên ngoài có màu đỏ gạch, dậy mùi thơm từ muối và tôm là đạt.

Cho 2 trái ớt sừng, 2 muỗng muối hạt, ½ muỗng bột ngọt, tiêu sọ vào cối giã thật nhỏ rồi cho ra chén, thêm 1 muỗng nước cốt chanh.

Xếp dưa leo đã cắt và rau răm ra trang trí và cho tôm đã nướng lên dĩa, dọn kèm cũng nước chấm đã pha là hoàn thành món ăn.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xót xa trước tâm nguyện và hoàn cảnh khó khăn của quân nhân Trần Đức Đô còn dang dở