4 cách làm gỏi tai heo hấp dẫn giải ngán cho những ngày 'ngán thịt'
Tin liên quan
Cách làm gỏi tai heo hành tây
Nguyên liệu
- 2 cái tai heo
- 100gr rau răm
- ½ củ hành tây
- Hành tím, gừng, giấm, chanh, ớt tươi
- Gia vị: Muối, tiêu
Cách chế biến
Sử dụng hỗn hợp gồm 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối ăn để sơ chế tai heo. Bạn cần chú ý chà xát tai heo với hỗn hợp vừa pha một cách tỉ mỉ.
Sau khi được làm sạch thì cho tai heo vào nồi chứa khoảng 1 lít nước để luộc. Tiếp đến thêm vào nồi 1 củ gừng và 1 củ hành đã được cắt lát cùng với 1 muỗng cà phê muối để khử hoàn toàn mùi hôi của tai heo.
Luộc khoảng 15 - 20 phút, khi tai heo đã chín, vớt chúng ra ngoài để nguội. Tiến hành cắt tai heo thành các miếng có độ dày 0.5cm.
Khi mua hành tây về, bạn cần dùng dao để loại bỏ phần vỏ. Chẻ đôi và dùng một nửa củ và cắt chúng thành những lát mỏng vừa ăn.
Sử dụng nửa quả chanh để vắt lấy nước cốt. Tiếp theo cần cắt 1 bó rau răm và 1 trái ớt tươi đã được rửa sạch, bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình.
Trộn phần tai heo đã cắt mỏng cùng với 1 muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê tiêu vào một cái tô. Cho hành tây, rau răm, ớt và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào và tiến hành trộn gỏi.
Gỏi tai heo xoài xanh
Nguyên liệu
- 1 tai heo
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây
- 1 quả xoài xanh
- 20g rau mùi
- 20g rau húng quế
- 20g rau kinh giới
- 2 quả chanh
- 50g đậu phộng rang
- Gia vị: Tiêu, tỏi, ớt, bột canh, nước mắm, đường, giấm
Cách chế biến
Để làm sạch tai heo, bạn rửa sạch bằng chanh hoặc giấm, cạo lớp màng bẩn và lông trên tai heo. Bắc nồi lên bếp, bạn cho 500ml nước và 1 củ hành tây để luộc tai heo khử mùi hôi.
Khi tai heo chín tới, bạn vớt tai heo ra dĩa và để ráo. Dùng dao thái tai heo thành các sợi mỏng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, cắt thành múi cau. Đem ngâm nước lọc và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để hết hăng. Xoài xanh và cà rốt gọt vỏ, bào thành các sợi nhỏ.
Rau mùi, rau kinh giới và húng quế đem rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn bóc vỏ 1 củ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ bớt hạt và băm nhỏ. Sau đó, cho vào hỗn hợp tỏi và ớt 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường rồi trộn đều hỗn hợp. Nếu xoài không quá chua, bạn có thể vắt thêm 1 trái chanh để tạo vị chua cho nước mắm.
Lần lượt cho hành tây, cà rốt, xoài xanh và rau thơm vào tô và tưới nước mắm đã pha sẵn vào tai heo rồi trộn đều. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào là đã có thể thưởng thức.
Gỏi tai heo dưa chuột
Nguyên liệu
- 300gr tai heo
- 3 trái dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Tỏi, ớt, hành tím, rau răm
- Nước cốt chanh
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, giấm
Cách thực hiện
Bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu, đối với hành tây, bạn cắt mỏng nhất có thể. Tiếp theo bạn cho hành tây vào tô cùng 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và vài viên đá để loại bỏ bớt mùi hăng của hành tây.
Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chẻ đôi trái dưa, bỏ phần ruột dưa và cắt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, việc bỏ ruột sẽ giúp dưa chuột giữ được độ giòn và không ra nước khi trộn nộm. Cuối cùng, bạn thái sợi cà rốt, băm nhuyễn 1 củ tỏi, 1 trái ớt, rau răm bỏ cọng.
Để làm sạch tai heo, bạn ngâm tai heo với giấm hoặc muối để khử mùi hôi cũng như các chất bẩn. Tiếp theo, bạn cho 3 củ hành tím, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê muối và tai heo vào nồi, sau đó bắc lên bếp luộc.
Sau khi nước sôi, luộc thêm 5 phút rồi vớt ra để ráo. Khi tai heo nguội, bạn nghiêng dao, thái tai heo thành những lát mỏng vừa ăn.Bạn cho vào bát 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp tục cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào nước trộn nộm.
Bạn cho tai heo, dưa chuột, cà rốt và hành tây vào thau, riêng hành tây bạn phải vắt hết nước và để ráo mới cho vào nhé.
Bạn cho tiếp nước trộn nộm vào thau, trộn đều tay và đợi vài phút cho tai heo thấm vị. Sau cùng, bạn thêm rau răm và trộn đều một lần nữa là hoàn thành.
Bạn cho nộm tai heo dưa chuột ra đĩa, rắc lên trên mặt một ít hành phi để trang trí cho món ăn thêm ngon mắt.
Gỏi tai heo ngó sen
Nguyên liệu
- 400g tai heo
- 300g ngó sen
- 100g cà rốt
- 100g dưa leo
- 50g rau răm
- Tỏi băm, ớt băm, hành phi, đậu phộng, bánh phồng tôm chiên
- Hành tím, sả, chanh, tắc
- Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt, muối
Cách thực hiện
- Đầu tiên, rửa sạch các nguyên liệu cần thiết. Tai heo rửa xong thì đem luộc với một ít muối, sả và hành tím để khử mùi tanh. Khi chín, vớt ra ngay tô nước đá, rồi đem cắt lát mỏng. Ngó sen cũng rửa sạch, cắt thành từng khúc tầm 4 – 5cm vừa ăn và chẻ làm đôi.
- Tiếp đến, ngâm ngó sen trong nước có pha 2 muỗng cà phê muối và 1 lát chanh, rồi bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, dùng tay hoặc miếng vải bọc lại và vắt ráo nước.
- Cà rốt và dưa leo cắt thành sợi nhỏ dài (dưa leo nên cắt bỏ phần ruột mềm). Sau đó, cho một ít muối vào, trộn đều và để nghỉ tầm 5 phút. Khi thấy chúng bắt đầu ra nước và xẹp xuống thì vắt nhẹ tay cho ráo nước.
- Bắc nước mắm lên chảo cùng đường, khuấy đều cho đến khi tan hết. Sau đó, múc ra để nguội, rồi thêm tiếp tương ớt, nước cốt tắc, tỏi băm và ớt băm, trộn đều hỗn hợp với nhau.
- Sắp xếp các nguyên liệu vào tô, trộn đều tất cả với nhau, chan nước xốt và bóp gỏi cho thấm vị. Cuối cùng, rắc đậu phộng, hành phi lên trên cùng và thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng bánh phồng tôm chiên giòn thôi.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất