4 cách làm gà xào lạ miệng cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Tin liên quan
Thịt gà là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Cũng vì thế các món xào từ thịt gà được ưa chuộng bởi nó thơm ngon, dậy mùi hấp dẫn. Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách làm gà xào đơn giản mà hấp dẫn và ngon miệng, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Cách làm gà xào bắp cải phô mai
Nguyên liệu làm gà xào bắp cải phô mai:
- Thịt gà đã rút xương: 500gr
- Đường: 25gr
- Ớt bột đỏ: 15gr
- Xì dầu: 30gr
- Tỏi băm: 2 thìa
- Ớt xanh thái nhỏ: 2 thìa
- Mì udon Hàn Quốc: 1 gói
- Dầu mè, vừng
- Bắp cải, hành tây, tía tô thái nhỏ
- Phô mai mozzarella
Các bước làm gà xào bắp cải phô mai:
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt gà, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và xếp ra dĩa để riêng. Tiếp theo, bạn cho đường, ớt bột, xì dầu, tỏi băm, ớt xanh, tương ớt gochujang, dầu mè và vừng vào 1 bát nhỏ rồi trộn đều lên để làm hỗn hợp ướp thịt gà.
Bạn đổ bát xốt vừa pha vào thịt gà và dùng đũa trộn thật đều cho gia vị ngấm toàn bộ lên thịt gà. Sau đó, chúng mình bọc màng nilon thực phẩm lên trên cùng và cho vào trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng, chờ gà ngấm gia vị.
Mì udon khô mua về bạn cho vào nồi nước sôi luộc chín trong khoảng 20 – 25 phút rồi vớt ra rổ cho ráo. Đặt một chảo lớn lên bếp, đun sôi với khoảng 2 thìa dầu ăn. Bạn lấy gà đã tẩm ướp đủ thời gian ra khỏi tủ lạnh và đổ hết vào chảo, đảo đều tay trên lửa lớn. Sau đó, dàn đều các miếng gà trong chảo rồi cho bắp cải, hành tây và tía tô vào đảo cùng gà. Sau đó, nhanh tay trộn mì udon vào chảo xào cùng gà.
Bước cuối cùng, bạn chia gà trong chảo ra làm hai bên rồi cho phô mai mozzarella vào, đợi phô mai chảy ra và thưởng thức thôi!
Bạn có thể rải phô mai ở trên mặt hoặc cho phô mai vào giữa các miếng gà đều được nhé. Vậy là cách làm món gà xào bắp cải phô mai đã vừa kết thúc. Khi thưởng thức bạn cuốn gà trong lá tía tô hoặc xà lách sẽ rất ngon miệng đấy!
Cách làm gà xào nấm
Nguyên liệu làm gà xào nấm:
- 300 g thịt gà ta
- 150 g nấm rơm
- Hành lá, hành tím
- Muối, đường, dầu hào, xì dầu, nước mắm
Các bước làm gà xào nấm:
Bạn rửa sạch thịt gà, lọc bỏ xương, thái thịt gà thành những miếng mỏng.
Rửa sạch nấm rơm, bạn ngâm nấm rơm với nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra, để ráo sau đó cắt đôi nấm.
Hành tím rửa sạch rồi bằm nhỏ, hành lá rửa sạch thái khúc vừa phải.
Bạn cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng rồi phi thơm hành tím băm nhỏ. Sau đó, bạn trút thịt gà vào, bạn xào đều tay cho đến khi thịt gà săn lại. Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào, nêm vào chảo 2 muỗng dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê nước mắm.
Bạn xào với lửa nhỏ để thịt gà ngấm gia vị và không bị cháy, cuối cùng bạn rắc hành lá lên trên là xong hoặc bạn có thể thêm chút lá chanh thái sợi nhỏ.
Cách làm gà xào hạt điều
Nguyên liệu làm gà xào hạt điều:
- Nửa ký thịt gà
- 50gr hạt điều
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tây
- 1 cây hành lá tươi
- 3 trái ớt sừng
- 1 trái ớt chuông
Các bước làm gà xào hạt điều:
Trước tiên rửa sạch thịt gà, lột da và rửa với nước muối loãng, các bạn có thể tùy chọn là xé thịt gà ra miếng nhỏ hoặc để nguyên tùy thích nhé, rửa lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo là được.
Hạt điều bạn sẽ bóc vỏ rồi rang sơ với muối để có vị mặn nhẹ, sau đó ray bỏ vỏ và đập nhỏ vừa phải.
Tỏi băm nhỏ, hành tây có thể bỏ trong ngăn mát tủ lạnh trước khi cắt 10 phút để giảm độ hăng, khi cắt sẽ không bị thấy cay mắt, cắt hành tây thành từng khoanh hoặc lát; ớt sừng và hành lát rửa sạch cắt nhỏ; ớt chuông bổ dọc, bỏ lõi để vứt hết hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau khi hoàn thành sơ chế các nguyên liệu xong, bạn bắt đầu ướp thịt gà với công thức đơn giản như sau: 1 muỗng xì dầu, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu hào, 1/4 muỗng rượu, 1 ít muối, sau đó trộn đều lên để thịt được ướp đều và thấm gia vị. Bạn bọc gà kỹ bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 10 phút rồi lấy ra nhé!
Bạn sử dụng 1 chảo nhỏ, cho 1 muỗng dầu ăn, bật bếp để làm nóng dầu, khi dầu sôi lăn tăn thì cho thịt gà vào áp chảo, xào cho gà được chín, ngả sang màu vàng là được.
Dùng 1 chảo khác, cũng cho vào 1 ít dầu sau đó phi tỏi, hành tây, ớt chuông và ớt khô chung với nhau để tạo ra 1 hỗn hợp, thêm 1 ít nước rồi nêm nếm gia vị muối và hạt nêm cho thơm.
Khi ớt chuông hơi chín, cho cả thịt gà vào xào thêm 1 lần nữa cho chín hẳn, tiếp tục xào thêm 5 phút khi thịt gà mềm dần, bạn mới tiếp tục cho vào số hạt điều đã rang sơ vào xào tiếp cho hạt điều mềm nhé. Bạn có thể thêm 1 muỗng hắc xì dầu để tạo màu cũng như tạo độ ẩm vừa phải cho hạt điều mau mềm hơn nhè. Bạn nếm thử 1 hạt điều xem thử đã mềm chưa, nếu vẫn còn sượng hãy kiên nhẫn xào thêm 5 phút nữa là được. Cuối cùng cho hành lá vào đảo nhẹ rồi tắt bếp là xong.
Cách làm gà xào chua ngọt
Nguyên liệu làm gà xào chua ngọt:
- 500g thịt gà (thịt ức hoặc thịt đùi tùy sở thích)
- 1 quả ớt chuông xanh
- 4 lát dứa
- 65g bột bắp
- 1 củ hành tây cỡ trung bình
- 3 muỗng canh giấm
- 4 muỗng canh đường cát trắng
- 4 muỗng canh nước sốt cà chua
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng canh bột bắp
- 4 muỗng canh nước
- Muối hoặc nước mắm.
Các bước làm món gà xào chua ngọt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món gà xào chua ngọt
Thịt gà lọc xương và da, rửa sạch, thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn
Rửa sạch, nạo bỏ hạt ớt chuông xanh rồi đem thái ớt thành những miếng vuông nhỏ hạt lựu
Bóc vỏ hành tây, thái miếng vuông
Gọt vỏ dứa, thái miếng vuông
Cho 2 thìa canh bột bắp hoà với một bát nước nhỏ
Bước 2: Thực hiện món gà xào chua ngọt
Đầu tiên bạn cần ướp thịt gà. Cho thịt gà vào bát cùng với 64g bột bắp và trộn đều lên để thịt gà bám đều bột.
Bắc một chảo lên bếp đun nóng thật nhiều dầu ăn. Dầu ăn sôi rồi bạn cho thịt gà vào chiên. Lưu ý lật dở thịt gà để gà không bị cháy và chín đều các mặt. Chúng ta không cần chiên thịt gà chín hẳn mà chỉ cần thịt ngả màu hơi vàng là có thể vớt ra ngoài. Bạn cho thịt gà vào đĩa lót sẵn giấy báo hoặc khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
Tiếp theo bạn sử dụng chảo chiên thịt gà khi nãy nhưng chắt bớt mỡ, để một ít lại chảo thôi. Bạn đun nóng chảo lên rồi đổ hỗn hợp rau củ bao gồm hành tây, dứa và ớt chuông vào đảo đều tay. Đảo tới khi hỗn hợp có mùi thơm thì ta cho tiếp giấm, sốt cà chua và dầu mè vào đảo cùng khoảng 1 phút.
Kế đó bạn cho thịt gà chiên vào đảo đều với các loại rau củ. Đồng thời các bạn nêm nếm thêm một chút muối vào cho vừa ăn. Đảo thịt gà khoảng vài phút rồi đổ nước bột bắp vào chảo. Bạn cần khuấy chảo liên tục từ sau khi đổ bột bắp vào để tránh bị vón cục.
Khi sốt sệt lại là bạn có thể tắt bếp. Món gà xào chua ngọt đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi đấy.
Chúc bạn thành công với 4 cách làm gà xào đơn giản trên đây!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất