4 bước làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, nhâm nhi cả ngày không chán

Mai Hương 2024-02-08 14:00
- Khô heo gác bếp là một phiên bản đặc biệt của thịt heo xông khói. Hãy cùng Emdep.vn thực hiện ngay món ngon này!

Khô heo gác bếp là một món đặc sản nổi tiếng từ vùng Tây Bắc, đã chinh phục nhiều thực khách bởi vị đặc trưng và thơm ngon, được chế biến theo phong cách riêng của người dân địa phương.

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Về màu sắc: Ưu tiên lựa chọn những miếng thịt tươi mới. Màu của thịt ngon thường là hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Tránh những miếng thịt có màu lạ, nhợt nhạt hoặc quá đậm, điều này có thể là dấu hiệu của chất lượng không tốt.

Về mùi: Thịt tươi ngon thường mang mùi thơm đặc trưng của thịt mà không gây khó chịu. Mùi này không nên có dấu hiệu của mùi tanh hôi hay mùi ôi thiu. 

Về độ đàn hồi: Thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi chạm vào, thịt nên có cảm giác săn chắc mà không quá cứng hoặc nhão. 

Món thịt heo gác bếp

Nguyên liệu của món thịt heo gác bếp:

• Thịt heo (thịt đùi/thăn): 4kg

• Tỏi: 4 củ

• Nước mắm: 1 muỗng canh

• Tương ớt: 2 muỗng canh

• Mắc khén: 2 muỗng canh

• Ớt bột: 3 muỗng canh

• Đường: 3 muỗng canh

• Bột ngọt: 1 muỗng canh

• Muối: 2 muỗng canh

Hướng dẫn cách làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tết

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt heo và cắt thành lớp mỏng. Băm nhuyễn tỏi sau khi bóc vỏ.

Hướng dẫn cách làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tết

Đặt thịt vào nước sôi có pha rượu trắng và chần sơ trong khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi của thịt.

Bước 2: Ướp thịt heo

• Đặt thịt vào thau, thêm tỏi đã băm và tất cả các loại gia vị. Trộn đều, ướp thịt trong khoảng 1-2 tiếng để gia vị thấm đều.

Hướng dẫn cách làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tết

Bước 3: Xiên thịt

• Xiên từng miếng thịt vào thanh nứa, giữ khoảng cách 2cm giữa các miếng.

Hướng dẫn cách làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tết

Bước 4: Gác bếp

• Treo thanh nứa lên gác bếp và sấy thịt với lửa liên tục trong 3 ngày.

Hướng dẫn cách làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tết

• Khô heo gác bếp sau khi làm xong có hương thơm nồng nàn của tỏi và cay cay từ ớt.

• Thưởng thức miếng thịt heo gác bếp bằng cách xé thành sợi và chấm cùng các gia vị như chẩm chéo hoặc tương ớt, bạn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Hướng dẫn cách làm khô heo gác bếp đặc sản vùng Tây Bắc đơn giản tại nhà, chuẩn vị Tết

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 con giáp miệng cứng lòng mềm lời nói có thể khó nghe nhưng tấm lòng lại tốt