4 món ngô bao tử xào giòn ngọt, nhanh gọn mà ngon cơm

Bồ Đào 2022-11-18 13:00
- Ngô bao tử xào là một món ăn ngon miệng, vô cùng bổ dưỡng cho những bữa cơm nhà thêm ấm cúng.

Ngô bao tử xào thịt bò 

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300gr
  • Ngô bao tử: 200gr
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn…

4 món ngô bao tử xào giòn ngọt, nhanh gọn mà ngon cơm

Ngô bao tử xào thịt bò

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với một ít dầu ăn, muối và tiêu xay trong khoảng 10 – 15 phút.

Ngô bao tử rửa sạch, cắt đôi. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, khi dầu sôi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào chín tái thì cho ra đĩa để qua một bên.

Tiếp tục sử dụng chảo đấy, thêm một ít dầu rồi cho ngô bao tử vào xào. Khi ngô chín thì cho hành tây vào xào chung và cuối cùng là thịt bò. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Sau đó cho hành lá vào trộn đều là xong.

Khi ăn thì múc bắp bao tử xào thịt bò hành tây ra đĩa. Rắc thêm tiêu lên trên nữa là đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể trang trí bằng rau ngò hoặc ớt lát để trông hấp dẫn hơn nhé.

Ngô bao tử xào lòng gà

Nguyên liệu:

  • 2 bộ lòng gà
  • 200g gan heo
  • 200g nấm rơm
  • 200g bắp non
  • 200g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt tỉa hoa
  • Ngò xanh, dầu mè, muối, tiêu, bột ngọt, đường, hành, tỏi khô

4 món ngô bao tử xào giòn ngọt, nhanh gọn mà ngon cơm

Ngô bao tử xào lòng gà

Cách làm:

- Nấm rơm ngâm nước muối rửa sạch, cà rốt để nguyên củ, đậu Hà Lan, bắp non, tất cả các thứ trên trần qua nước sôi, để ráo nước.

- Lòng gà làm sạch cắt hoa, gan heo rửa sạch cắt miếng vừa ăn, hành tỏi băm nhỏ phi thơm với dầu để nguội.

- Đổ gan và lòng gà vô chảo hành tỏi cùng với muối, tiêu, đường, bột ngọt, trộn đều để ngâm 15 phút.

- Nấm rơm chẻ đôi, cà rốt cắt lát, đậu cắt hai đầu, ngò nhặt rửa sạch, để nguyên cọng. Phi dầu + tỏi, đổ bắp vào xào trước rồi đến nấm, cà rốt và đậu, nêm gia vị vừa ăn.

Ngô bao tử xào thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 200 – 250gr ngô bao tử
  • 3 – 5 tai nấm đông cô (hoặc 10 tai nấm hương)
  • 100gr đậu que (đậu cove) 
  • Một vài nhánh hành lá
  • Gia vị: đường, muối, nước tương, dầu ăn, bột năng

4 món ngô bao tử xào giòn ngọt, nhanh gọn mà ngon cơm

Ngô bao tử xào thập cẩm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu que bạn cắt bỏ 2 đầu, tước xơ 2 bên và rửa với nước sạch, vớt ra cho ráo nước.

Để giữ được độ ngọt của ngô bao tử, bạn đem rửa sạch rồi mới chẻ làm đôi.

Nạo vỏ cà rốt, cắt thành miếng tròn mỏng vừa ăn (có thể tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt)

Nấm đông cô hoặc nấm hương ngâm trong nước cho nở, cắt bỏ chân nấm, thái miếng mỏng khoảng 0,5cm.

Hành lá rửa sạch, cắt chéo 0,5cm.

Bước 2: Thực hiện món ăn

Cho chảo đã có dầu ăn lên bếp đun nóng già, cho ngô bao tử và cà rốt vào đảo đều đến khi chín sơ. 

Sau đó, bạn cho tiếp nấm đông cô và đậu que vào đảo cùng. Khi xào nhớ cho một chút nước để tránh cháy đáy chảo.

Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và rắc thêm chút bột năng để món ăn có độ bóng bắt mắt.

Cuối cùng, bạn rắc hành lá vào, đảo qua và tắt bếp.

Bước 3: Bày món ăn ra đĩa

Bạn trình bày món ăn trong một chiếc đĩa tròn hoặc bầu dục.

Có thể rắc thêm chút tiêu lên trên để món ăn thêm dậy mùi nhé.

Ngô bao tử xào mực

Nguyên liệu:

  • 1 con mực ống loại lớn tầm 300g
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 200g ngô bao tử
  • 1 nhánh to cải thảo
  • 1 thìa nhỏ tương ớt hay tương sa tế
  • Hành lá, dầu hào, muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, hành.

4 món ngô bao tử xào giòn ngọt, nhanh gọn mà ngon cơm

Ngô bao tử xào mực

Cách làm:

Bước 1:

- Mực làm sạch, lôi bỏ túi mực và phần nội tạng bên trong, rửa sạch, cắt khoanh tròn, để ráo. Sau đó ướp vào mực nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.

Bước 2:

- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi.

- Cải  thảo rửa sạch, bỏ bớt phần lá, cắt lát xéo.

- Ngô bao tử rửa sạch, cắt làm đôi, để ráo.

Bước 3:

- Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi, hành thơm, cho mực vào xào chín, rưới vào một ít dầu hào, đảo đều, đổ ra bát để riêng.

Bước 4:

- Dùng lại chảo đó, cho cà rốt, ngô bao tử vào xào chín, thêm tương ớt, nửa thìa nhỏ muối, một ít nước mắm.

Bước 5:

- Xào đến khi cà rốt chín, thì cho tiếp cải thảo vào xào cùng, xào khoảng 3 phút.

Bước 6:

- Cho tiếp bát mực ở bước 1 vào, đảo đều và nhanh tay. Bạn không nên xào lâu vì phần mực sẽ ra nước và mực sẽ bị dai.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh