3 món bánh đặc sản Đà Lạt, "xa là nhớ" nhất định phải thử một lần

Mai Hương 2023-03-15 18:42
- Đà Lạt được mệnh danh là thành phố mộng mơ với các loại bánh ngon nức tiếng gần xa cùng nhiều cảnh đẹp thơ mộng.

Bánh bò

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 500 gr
  • Bột năng: 100 gr
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Đường: 300 gr
  • Bột nổi: 7 gr
  • Nước ấm: 450ml
  • Đường, muối: một ít
  • Vani: một ít

3 món bánh đặc sản Đà Lạt, xa là nhớ nhất định phải thử một lần

Bánh bò

Cách thực hiện:

Bước 1:

Lấy một chiếc tô, cho đường, bột nở và hai muỗng nước ấm vào, dùng thìa khuấy cho các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn. Sau đó, để hỗ hợp nguội hẳn. Tiếp theo cho muối, vani và nước cốt dừa vào trong một chiếc nồi lớn, bắc lên bếp và đun thật nhỏ lửa. Khi nước sủi bọt lăn tăn và đường đã tan hết thì tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội.

Bước 2:

Cho bột gạo, bột năng cùng với nước lạnh vào trong tô lớn và trộn đều lên. Sau đó, dùng tay để nhào bột cho đến khi bột dẻo.

Bước 3:

Cho một ít dung dịch lên men đã ủ sẵn cùng hỗn hợp nước cốt dừa vào trong âu bột, trộn lên thật đều. Tiếp theo, để hỗn hợp lên men trong 7 giờ, nhớ đậy hỗn hợp bằng một chiếc khăn mỏng để không khí giúp bột lên men. Sau khi bột lên men, lọc bột qua một lần để bánh mịn và ngon hơn.

Bước 4:

Phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt khuôn bánh để bánh không bị dính. Sau đó, xếp khuôn vào trong xửng hấp, đợi cho khuôn nóng rồi đổ bột vào.

Bước 5:

Hấp bánh từ 15 đến 20 phút là được. Sau đó xếp ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình.

Bánh sừng trâu

Nguyên liệu:

  • 400g bột mì bánh mì
  • 225g bơ nhạt để lạnh
  • 40g bơ nhạt để mềm
  • 15g đường
  • 8g muối
  • 5g men nở
  • 225ml sữa tươi để lạnh
  • 1 lòng đỏ trứng gà

3 món bánh đặc sản Đà Lạt, xa là nhớ nhất định phải thử một lần

Bánh sừng trâu

Cách làm

Bước 1:

Trộn đều bột mì, muối, đường, men vào 1 âu to, sau đó tạo thành một giếng ở giữa âu.

Bước 2:

Bạn cho từ từ sữa tươi vào giếng trong âu để sữa ngấm dần ra phần bột xung quanh, sau đó cho bột ra mặt phẳng có lót ít bột áo để nhồi. Nhồi đến khi bột mịn, không dính tay nữa thì cho bơ nhạt để mềm vào nhồi. Sau khi nhồi xong, bạn ủ bột khoảng 1 tiếng để bột nở gấp hai.

Bước 3:

Cán mỏng bơ lạnh thành hình chữ nhật và để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 4:

Sau khi thấy bột nở gấp đôi, bạn lấy tay ấn bột để bột xẹp hết bọt khí, cán bột thành hình chữ nhật, bọc kín bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút để bột hơi cứng lại.

Bước 5:

 Bạn lấy bột lạnh và bơ ra, đặt miếng bơ vào trên một phía của miếng bột, gấp bột lại rồi dính các mép bột lại cho thật kín. Tiếp đến cán bột thành hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều dài hình chữ nhật ban đầu rồi gấp miếng bột lại làm ba

Bước 6:

Gói kín bột lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Sau đó, tiếp tục cán và gấp bột như vậy khoảng 6 lần rồi bọc kín bột lại để qua đêm.

Bước 7:

Bột đã để qua đêm, bạn cho lên mặt phẳng có sẵn bột áo, cán mỏng. Tiếp đến dùng dao cắt bột thành hình tam giác rồi cuộn lại.

Sau khi cuộn xong bánh, bạn để lên khay nướng, phết phần lòng đỏ trứng lên mặt bánh rồi ủ thêm 1 tiếng.

Bước 8:

Khi ủ bánh đến phút 50 thì bạn bật lò nướng để lò nướng đạt nhiệt độ 190 độ C rồi cho bánh vào nướng khoảng 20 phút để bánh chín và có màu vàng đẹp mắt là được.

Bánh ướt lòng gà

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 200 gr
  • Bột năng: 70 g
  • Đùi gà: 200 g
  • Lòng gà: 100 g
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn...
  • Một số nguyên liệu: Rau răm, củ gừng, hành tây, chanh, tỏi, ớt
  • Dụng cụ: chảo chống dính, bếp, nồi...

3 món bánh đặc sản Đà Lạt, xa là nhớ nhất định phải thử một lần

Bánh ướt lòng gà

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rây mịn bột gạo, bột năng rồi trộn đều với 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó thêm vào 700 ml nước lọc, quậy đều rồi ngâm bột trong 2 tiếng.

Bước 2:

Bột sau khi ngâm bạn múc bỏ bớt phần nước bên trên, sau đó thêm vào 1 lượng nước mới tương đương lượng nước bỏ đi, rồi thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn.

Bước 3:

Đặt 1 cái chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi múc 1 muôi bánh bột cho vào, đậy nắp lại ở lửa vừa tới khi bánh cuốn trong đặc lại là được.

Bước 4:

Luộc lòng gà, đùi gà với 1 ít gừng, sau đó xé nhỏ. Trộn lòng gà, thịt gà đã xé sợi vào 1 cái tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt 1 trái chanh rồi trộn đều. Thêm vào 1 củ hành tây cắt khoanh mỏng, một ít rau răm cắt nhỏ vào và trộn đều.

Bước 5:

Pha nước mắm ăn kèm: 50 g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 100 ml nước lọc, thêm tỏi băm và ớt băm tuỳ thích.

Thành phẩm là đĩa bánh ướt thơm ngon, với phần gỏi trộn lòng gà siêu hấp dẫn, đậm đà để thưởng thức trong những ngày mưa.

Cách làm bánh đặc sản Đà Lạt thật dễ phải không? Bạn hãy lưu lại công thức làm bánh siêu dễ trên để làm khi có dịp nhé. 

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giảm mỡ bụng cấp tốc trong 15 ngày với 3 bài tập đơn giản ngay tại nhà