3 công thức nấu món bún thơm ngon từ cây dọc mùng, khởi động ngày mới tốt lành

Mai Hương 2023-03-15 14:06
- Tự làm bữa sáng đầy đủ dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới năng lượng với món bún dọc mùng thơm ngon đúng điệu cùng Emdep.vn nhé!

Bún chân giò dọc mùng

Nguyên liệu:

  • 500gr móng giò heo.
  • 3 - 4 cọng dọc mùng.
  • 3 quả cà chua.
  • 2 củ hành tím.
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ.
  • 1 muỗng canh muối hạt.
  • 1 thìa canh hạt nêm.
  • 1 muỗng canh bột ngọt.
  • 3 muỗng canh nước mắm.
  • 2 cọng hành lá.
  • 3 cọng rau thì là.

3 công thức nấu món bún thơm ngon từ cây dọc mùng, khởi động ngày mới tốt lành

Bún chân giò dọc mùng

Sơ chế:

Dọc mùng sau khi mua về rửa sạch, tước vỏ và cắt khúc xéo, sau đó ngâm với nước muối loãng tầm 3 - 5 phút cho ra nhựa. Tiếp theo vớt dọc mùng ra và cho vào thau rồi bóp với 1 muỗng canh muối hạt để sạch hơn và ăn không bị ngứa. Cuối cùng là rửa lại dọc mùng với nước sạch và bóp cho hết nước trong dọc mùng.

Bún tươi trước khi ăn ta nên chần sơ bún với nước sôi để loại bỏ mùi chua khó chịu của bún cho dễ ăn và không làm ảnh hưởng đến vị của nước dùng.

Cách làm:

Bước 1:

Móng giò sau khi mua về bạn nên rửa sạch sau đó chần sơ móng giò với nước sôi tầm 2 - 3 phút để loại bỏ mùi hôi của móng giò. Sau đó vớt móng giò ra và rửa sạch lại với nước muối.

Bước 2:

Sau khi làm sạch cho móng giò vào nồi áp suất đổ lượng nước 2/3 nồi, cho vào nồi 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm rồi hầm đến khi móng giò mềm.

Bước 4:

Bắc chảo nóng, đổ dầu vào đun sôi, sau đó cho 1 củ hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm, tiếp theo là dọc mùng cùng 2 muỗng cà phê bột nghệ vào và xào sơ tầm 2 - 3 phút là được. Sau đó đổ dọc mùng ra đĩa riêng.

Ta tiếp tục dùng lại chảo vừa nãy và cho 1 củ hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cà chua cắt múi cau vào xào sơ tới khi cà chua mềm là được.

Bước 6:

Nấu nước dùng: Sau khi móng giò đã mềm ta vớt móng giò ra để riêng sau đó đổ cà chua và dọc mùng vừa xào vào nước dùng đun từ 3 - 5 phút và nêm lại với 1 muỗng canh nước mắm là được.

Bước 7:

Cuối cùng ta chỉ cần múc nước dùng ra tô bún kèm thêm vài khúc móng giò và điểm thêm hành lá cùng thì là cắt khúc là đã xong món bún móng giò dọc mùng rồi đấy.

Bún ốc dọc mùng

Nguyên liệu:

  • Ốc mít: 1kg.
  • Dọc mùng: 4 nhánh
  • Xương heo: 0.5kg
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Bún: 1kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành lá, hành tím, tỏi, sả, ớt
  • Rau sống ăn kèm
  • Các loại gia vị nhà bếp

3 công thức nấu món bún thơm ngon từ cây dọc mùng, khởi động ngày mới tốt lành

Bún ốc dọc mùng

Cách làm:

Bước 1:

Cho ốc vào ngâm với nước cùng 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 giờ rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Ốc cho vào nồi với 1 ít nước sạch, 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi khuê lấy phần thịt.

Thịt ốc bạn đem cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nghệ băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 quả ớt băm. Trộn đều hỗn hợp đó và ướp trong vòng 30 phút để ốc thấm gia vị.

Bước 2:

Chặt xương heo thành từng miếng, trụng qua nước sôi, rửa sạch và cho vào nồi ninh mềm.

Bước 3:

Làm sạch vỏ dọc mùng, thái thành miếng nhỏ. Nên ngâm rau dọc mùng vào nước muối loãng để khi ăn không bị ngứa.

Bước 4:

Chiên đậu, thái cà chua, làm sạch các loại rau thơm và rau ăn kèm khác.

Bước 5:

Nồi nước xương ninh đã nhừ thì bạn lần lượt cho các nguyên liệu thịt ốc, cà chua, dọc mùng, đậu chiên… và nêm nếm vừa khẩu vị.

Bước 6:

Trụng sơ bún, cho thịt ốc, đậu, dọc mùng lên phía trên và cuối cùng là chan nước dùng sao cho xấp mặt bún là được.

Bún cá dọc mùng

Nguyên liệu:

  • 1 con cá rô phi (khoảng 800gr)
  • Dọc mùng: 500gr
  • Các gia vị khác: cà chua, thì là, hành, bột canh, dầu ăn..
  • Bún: 1kg

3 công thức nấu món bún thơm ngon từ cây dọc mùng, khởi động ngày mới tốt lành

Bún cá dọc mùng

Sơ chế

Với dọc mùng đã mua cần tước bỏ vỏ, thái vát. Để tránh trường hợp ngứa cần bóp dọc mùng với muối và xả lại với nước sau đó.

Cách làm:

Bước 1:

Cá rô phi lọc thịt. Thịt sau khi lọc thái miếng vừa miệng ăn sau đó thêm chút bột canh ướp cho ngấm gia vị.

Bước 2:

Thịt cá sau khi ướp trong vòng 15 phút thì lăn qua bột năng. Sau đó, bật bếp đổ dầu ăn và rán cá. Để cá được vàng đều và đẹp mắt có thể cho ngập dầu ăn chìm thịt cá. Cá sau khi rán xong gắp ra giá để ráo.

Bước 3:

Đầu và xương cá cho vào ninh để lấy nước dùng của cách nấu bún cá.

Bước 4:

Cà chua để đẹp mắt và không bị nát bổ dọc như hình miếng cau. Sau đó, cho ít dầu ăn đảo qua cà chua, dằm nát để tạo màu cho nước dùng.

Sau đó đổ cà chua vào nồi nước dùng sau khi bỏ hết phần xương cá ra. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn. Đổ tiếp dọc mùng vào đun cho tới khi sôi.

Bước 5:

Lúc ăn cho thịt cá, hành lá, bún vào bát sẵn và tưới nước dùng nóng lên thêm chút sa tế là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Ăn bún cá không thể thiếu rau thơm kèm theo.

Hy vọng với 3 cách nấu bún dọc mùng trên đây sẽ giúp hội yêu bếp trổ tài nấu nướng, đem đến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. 

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sự nhẹ nhàng của người phụ nữ đến từ sự chiều chuộng của người đàn ông