Ngất ngây vị giác với 3 món ngon từ quả thanh trà đang mùa chín rộ

Mai Hương 2023-03-14 10:45
- Mùa này, quả thanh trà đang chín rộ. Hãy cùng tìm hiểu cách làm những món ngon giải nhiệt từ loại quả này để đổi vị cho gia đình bạn.

Canh chua quả thanh trà

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 300 g
  • Thanh trà: 3-4 quả
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Rau rút: 1 ít
  • Bột canh, hạt nêm, mì chính.
  • Dầu ăn: 2 thìa

Ngất ngây vị giác với món ăn từ quả thanh trà đang mùa chín rộ

Canh chua quả thanh trà

Cách làm:

Bước 1:

Sườn non chặt miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi

Hành, quả thanh trà, rau rút rửa nhiều lần bằng nước sạch.

Bước 2:

Cho sườn vào nồi, đun sôi nước, sau đó hạ bớt lửa đun liu riu cho sườn mềm.

Bước 3:

Thêm 1 thìa bột canh, hạt nêm, mỳ chính vào

Bước 4:

Khi thấy sườn đã chín cho thêm thanh trà vào đun khoảng 3-4 phút.

Bước 5:

Thanh trà chín nổi lên vớt ra dằm lấy nước chua bỏ vỏ, hạt. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 6:

Cuối cùng thêm rau rút, hành hoa đun thêm 1 phút rồi nêm mì chính. Trút canh ra bát tô và cùng thưởng thức

Vị chua chua ngọt ngọt của quả thanh trà sẽ giúp món canh thịt, rau rút của bạn thêm phần đặc trưng và thơm ngon. 

Thanh trà dầm đá giải nhiệt

Nguyên liệu:

  • Thanh trà chín: 3 quả
  • Đường cát: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Đá viên: tùy thích
  • Nước lọc: 1 cốc

Ngất ngây vị giác với món ăn từ quả thanh trà đang mùa chín rộ

Quả thanh trà dầm đá

Cách làm:

Bước 1:

Thanh trà rửa sạch để ráo, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào bát để riêng, hạt giữ lại để pha nước vì hạt thanh trà thơm.

Bước 2:

Cho vào 2-3 thìa đường, một chút muối, thịt và hạt thanh trà vào ly rồi dùng thìa dầm nát thanh trà với đường.

Bước 3:

Rót nước vào ly thanh trà rồi khuấy đường cho tan hoàn toàn. Thêm đá viên là bạn đã có một ly thanh trà dầm mát lạnh, thơm ngon.

Mứt vỏ thanh trà

Nguyên liệu:

  • Vỏ thanh trà: 1 kg
  • Đường phèn: 600 Gr
  • Phèn chua, muối.

Ngất ngây vị giác với món ăn từ quả thanh trà đang mùa chín rộ

Mứt vỏ thanh trà

Cách làm:

Vỏ thanh trà bỏ bớt phần vỏ màu trắng bên trong, lấy phần vỏ xanh, rửa sạch xắt sợi ngâm nước muối khoảng 5 tiếng đồng hồ, xong xả sạch vắt khô cho bớt vị đắng.

Tiếp đó luộc với 1 muỗng cà phê phèn chua cho sôi kỹ và xả sạch nhiều lần cho nước trong vắt khô nước.

Nấu đường phèn với một ít nước cho tan đường xong cho thanh trà vào ướp cho thấm đường và rim trên lửa vừa thêm một ít muối cho đến khi cạn hết nước, khi nào vỏ thanh trà khô dẻo là được.

Mứt thanh trà có mùi thơm đặc trưng của thanh trà, ít ngọt ăn có cảm giác thông cổ rất dễ chịu có thể thay thế vỏ thanh trà bằng vỏ bưởi.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng với các món ngon từ quả thanh trà!

 

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Không nhất thiết quên đi người yêu cũ, nhưng bạn phải tiếp bước