Tổng hợp 3 món canh 'dưỡng sinh' cho những ngày giao mùa dễ ốm vặt
Tin liên quan
Canh gà hoa cúc
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 300gr
- Hoa cúc sấy khô: 10-15 bông
- Tiêu xanh: 1 nhánh
- Hành tím: 1 củ
Canh gà hoa cúc
Cách làm
Bước 1:
Đầu tiên, gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Bước 2:
Phi thơm phần hành tím băm và tiêu xanh đập dập. Cho gà vào xào săn. Bước xào gà sẽ giúp thịt gà thơm và thấm vị hơn khi nấu canh.
Bước 3:
Gà xào xong đổ vào 1 nồi nước đang sôi. Thêm hoa cúc khô, nêm vào canh 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng bột canh, 1 nhúm nhỏ muối.
Bước 4:
Canh sôi lại thì tắt bếp. Cho canh ra tô thêm ít tiêu lên mặt là đã thực hiện xong món canh gà hoa cúc.
Canh cá chép củ cải
Nguyên liệu:
- Cá chép: khoảng 1kg.
- Củ cải: 200 gr
- Hành lá: 30 gr
- Gừng: 20 gr
- Rau mùi: 1 nhánh
- Rượu nấu ăn: 10ml
- Hạt tiêu: 5g
- Muối: 2.5g
Canh cá chép củ cải
Sơ chế
Cá mổ và rửa sạch. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Hành lá thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát.
Cách làm
Bước 1:
Làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn, thêm hành và gừng vào, đảo thơm rồi cho cá vào chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt.
Bước 2:
Đổ nước vào nồi cho đủ làm ngập cá rồi đun sôi, thêm rượu nấu ăn, hạt tiêu và muối vừa đủ. Nấu trong 20 phút. Sau đó, thêm củ cải trắng vào nấu trong 15 phút hoặc cho đến khi củ cải mềm.
Bước 3:
Nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi cho rau mùi băm nhỏ vào. Cho canh cá củ cải ra bát rồi thưởng thức nhé!
Canh bao tử hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Bao tử (dạ dày) heo: 500 gr
- Hạt tiêu xanh nguyên chùm: 50 gr
- Xương heo: 300 gr
- Nấm mèo: 30 gr
- Củ sen: 200 gr
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Rau sống ăn kèm: mồng tơi, xà lách xoong
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng
Canh bao tử hầm tiêu xanh
Sơ chế
Bao tử rửa qua một lần với nước sạch, sau đó lộn mặt trong ra, cạo bỏ lớp màng và cắt bỏ phần mỡ thừa. Xát muối và chanh vào bao tử, bóp mạnh tay để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước.
Xương heo rửa sạch, sau đó trụng qua nước sôi có pha chút muối để khử mùi hôi.
Nấm mèo ngâm nở, cắt phần chân, rửa sạch, cắt miếng.
Củ sen, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng 1cm.
Rau mồng tơi, xà lách xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Tiêu xanh rửa sạch.
Ướp gia vị
Cho 1/2 nhánh tiêu xanh, 3 lát gừng, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu vào thố rồi giã nát. Sau đó cho hỗn hợp vừa giã vào phần bao tử đã sơ chế, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút để bao tử thấm gia vị.
Cách chế biến:
Bước 1:
Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp theo cho hỗn hợp bao tử đã ướp vào, xào đến khi cạn nước và thấy bao tử săn lại, ngả màu vàng, tỏa mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
Bước 2:
Cho phần xương heo vào nồi với 2,5 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa lớn đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa và hầm trong 1 tiếng để lấy nước dùng.
Bước 3:
Đổ phần bao tử đã xào vào nồi cùng củ sen, củ cải trắng và 1/2 nhánh tiêu xanh còn lại. Nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm 40 – 45 phút, đến khi thấy miếng bao tử mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Bước 4:
Cho nấm mèo đã ngâm nở vào nồi nước hầm, nêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục nấu 5 phút nữa rồi nhắc xuống.
Vậy là bạn đã hoàn tất món bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất