Đà Lạt thường được chọn làm điểm du lịch cho cuối tuần bởi cung đường đi dễ dàng và vị trí thuận lợi cũng như thiên nhiên nơi đây mang hơi hướng của bốn mùa mát mẻ. Khi đến Đà Lạt ngoài việc dạo chợ đêm nhâm nhi bánh tráng nướng hay thưởng thức các loại trái cây tươi mơn mởn, bạn cũng đừng quên nếm thử ba món ngon sau đây.
Nem nướng
Món nem nướng hấp dẫn thực khách.
Để làm nên món nem này thật rất kì công, thịt để làm nem phải là những thớ thịt nóng hổi mới mang từ lò về xay nhuyễn, sau đó nêm nếm cùng tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm và đường rồi vo thành những viên tròn xiên quanh que tre, mang nướng trên bếp than hồng. Xiên nem bóng mỡ óng lên thơm nức mũi là nem đã chín và có thể dùng được.
Nem để ăn không sẽ tạo cảm giác ngấy nên phải luôn có đồ chua, rau sống, bánh tráng, và một loại nước chấm ăn kèm. Nước chấm ngon chính là hồn cốt để tạo nên sức hút của món nem.
Phần của nước chấm được lấy từ nước xương ninh, sau đó hòa với nước tương, trộn đều hai hỗn hợp này lại với nhau, nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa ăn.
Hai quán nem nướng trên đường Phan Đình Phùng và Bùi Thị Xuân là địa chỉ dành cho bạn khi muốn thưởng thức món này.
Một phần nem nướng có giá khoảng 30.000 đồng.
Bánh ướt lòng gà
Khác với bánh ướt miền Tây thường ăn kèm chả hoặc thịt nướng thì bánh ướt Đà Lạt lại ăn với thịt và lòng gà. Sự kết hợp giữa loại bánh dai trong và miếng thịt gà mềm ngọt cùng với lòng gà, mề gà sần sật ăn rất thích thú.
Không giống các loại bánh ướt thông thường, bánh ướt Đà Lạt cuốn hút thực khách bởi sự dẻo thơm. Đó là sự kết hợp giữa gạo tẻ, bột năng và khoai mì. Từng lớp bánh được tráng trên khuôn thật mỏng nhưng vẫn giữ được độ dai đặc trưng. Khi làm bánh, hơi nước và lửa vừa đủ, đôi tay người thợ thoăn thoắt gỡ từng chiếc bánh ra khỏi đũa, cẩn thận xếp khéo léo trên chiếc đĩa vuông vức.
Lòng gà và thịt gà dùng kèm với bánh ướt cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.
Thịt gà phải lựa từ loại gà vườn mới cho thịt mềm, không dai cũng không nhão. Lòng gà được sơ chế cẩn thận cho hết bẩn và mùi tanh sau đó mới ướp gia vị cùng hành tỏi cho thấm. Khi làm cho khách mới xào chín để miếng lòng giữ được độ giòn thơm. Kèm theo tô bánh ướt lòng gà là một chén nước mắm pha vừa ăn, có độ cay ngọt thanh nhưng đậm vị.
Dừng chân ở Đà Lạt, bạn đừng quên ghé khu Hòa Bình hoặc quán Trang trên đường Tăng Bạt Hổ, quán Long trên đường Thông Thiên Học để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Bánh ướt trông hấp dẫn với màu xanh của rau húng quế, 1 tô có giá 30.000 đồng.
Bánh bèo
Bánh bèo Đà Lạt trông khá giống với bánh bèo chén Phú Yên ở phần nhân bên trong. Bánh bèo thường được gói trong lá chuối, khi mở ra có nhân tôm thịt đo đỏ, sền sệt, bên trên có ít hành phi và hành lá còn xanh trông thật hấp dẫn. Bột làm bánh bèo chính là loại bột gạo ngon, có thể nói, nhân bánh là nét đặc trưng nhất vì được làm bằng tôm khô và thịt nạc, bên trên nhân được rắc tí hành phi và hành lá tươi. Ở nhiều quán còn có mấy miếng bì heo chiên giòn và vài miếng bánh phồng tôm đặt trên đĩa bánh. Món bì heo chiên giòn làm rất công phu, da heo mua ở chợ về ngâm với nước muối, sau đó luộc chín xắt nhỏ đem phơi khô. Bánh bèo ngon nhờ nhân và nước mắm chua ngọt.
Địa chỉ ăn món này ở Đà Lạt là quán trên đường Phan Đình Phùng gần cây xăng Hồng Hưng, phục vụ từ 11h đến 20h mỗi ngày.
Cũng là bánh bèo nhưng so với bánh bèo miền Tây bánh Đà Lạt không có cốt dừa.
Bánh bèo ăn vào buổi tối thì ngon không kể xiết.
Thoa Nguyễn
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm:
Gương và 10 điều đại kỵ mà bạn nhất định phải biết để tránh điềm gở