3 công thức miến trộn đơn giản mà thanh mát tươi ngon, ăn hoài không ngán

Bồ Đào 2023-03-07 10:00
- Lưu ngay 3 công thức miến trộn ngon miệng và kích thích vị giác này để đãi cả nhà bạn nhé nhé!

Miến trộn gà kiểu Hà Nội

Nguyên liệu:

  • 200gr miến khô
  • 500gr thịt gà
  • 100gr giá
  • 200gr đậu phộng
  • Rau mùi, chanh, ớt
  • Gia vị: nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu

3 công thức miến trộn đơn giản mà thanh mát tươi ngon, ăn hoài không ngán

Miến trộn gà

Cách làm:

Miến rửa sạch, cắt khúc 5 đến 7 cm.

Rau mùi đem rửa sạch và thái nhỏ.

Đậu phộng rang chín vàng, đập dập.

Thịt gà rửa sạch, đem luộc chín.

Vớt thịt gà ra, lọc lấy thịt và bỏ xương. Sau đó xé miếng nhỏ, trộn với một ít hạt nêm và tiêu.

Pha hỗn hợp nước gia vị: Hòa tan 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh xì dầu + 2 muỗng canh nước dùng gà + một ít tiêu.

Cho nồi nước luộc gà lên bếp và đun sôi. Sau đó cho miến, giá đỗ vào chần chín rồi vớt ra tô.

Sau đó cho rau mùi cùng thịt gà vào tô. Cho hỗn hợp nước gia vị vào và trộn đều lên. Món ăn sẽ ngon hơn khi thêm 1 chút đậu phộng và hành ngò.

Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • 200gr miến (miến Hàn Quốc là chuẩn nhất. Bạn có thể tìm mua trong các siêu thị)
  • 100gr thịt bò
  • 1 quả dưa leo
  • 50gr nấm đông cô tươi (có thể thay thế bằng 50gram mộc nhĩ)
  • 100gr cải bó xôi
  • 200gr ớt chuông xanh và đỏ
  • 2 quả trứng gà
  • Dầu ăn, mè rang, hạt tiêu
  • 100gr nấm kim châm tươi
  • 1 củ cà rốt
  • Nước tương, tương ớt và dầu mè (nên dùng loại của Hàn Quốc để có mùi vị đặc trưng trong món ăn Hàn)
  • Đường, muối, tỏi hành
  • Các món ăn kèm: kim chi, lá diếp

3 công thức miến trộn đơn giản mà thanh mát tươi ngon, ăn hoài không ngán

Miến trộn Hàn Quốc

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế miến

Miến Hàn quốc thường to và dai hơn miến dong. Ngâm 200 gram miến khoảng 15p trong một âu nước . Luộc miến khoảng 3-5 phút cho miến mềm sau đó cho ngay vào bát nước có ít đá. 

Miến nguội rồi vớt ra để ráo và trộn chút dầu mè, nước tương, đường và hạt tiêu. Chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Tiến hành sơ chế thịt bò

Thịt bò sau khi rửa sạch. Thái thịt theo thớ thành từng miếng vừa ăn.

Ướp thịt: Dùng thìa cà phê, ướp 100 gram thịt bò theo công thức 1 nước tương: 1 đường: 1 dầu mè: 1 rượu tráng và một ít tỏi băm. Dùng tay hoặc đũa trộn đều để 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

– Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Nấm đông cô ngâm nước khoảng 5 phút, rửa sạch và thái lát mỏng. Nên chọn nấm có tai to vì khi xào nấm sẽ săn lại.

– Nấm kim châm mua về cắt gốc, rửa thật sạch.

– Ướp lần lượt hai loại nấm với chút nước tương, dầu mè, tỏi và đường. 

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái ( nạo) sợi dài.

– Dưa leo chọn quả đặc ruột, bỏ vỏ, bỏ hạt và thái sợi mỏng. Để riêng vào một cái bát để trộn cuối cùng tránh làm dưa ra nước. 

– Ớt tươi cắt đôi, bỏ hạt và cũng thái sợi dài.

– Cải bó xôi rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 4 cm. 

– Để ướp gia vị, bạn chần sơ rau cải và cà rốt cho mềm rồi thả vào nước lạnh. Để ráo hẳn rồi bạn ướp 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương và chút xíu muối.

Bước 4: Thực hiện chế biến 

Đầu tiên là rán trứng. Tráng mỏng 2 quả trứng. Khi nào vàng đều 2 mặt thì lấy ra. Đợi trứng bớt nóng rồi cắt trứng thành từng sợi dài.

Dùng chính cái chảo vừa rồi để xào rau củ. Bắc chảo, cho 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Cho lần lượt từng loại rau củ vào xào. Đảo đều trên lửa to để rau củ nhanh chín mà không bị ra nước. 

Cuối cùng là xào thịt bò. Thịt bò rất nhanh chín nhưng dễ bị dai nên chỉ cần cho thịt vào chảo đang phi tỏi, đảo nhanh tay. Khi thịt chuyển màu thì tắt bếp cho ra đĩa.

Chuẩn bị một cái âu to, bạn cho lần lượt miến, thịt bò, trứng, nấm, cải bó xôi, cà rốt và ớt vào. Thêm một thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè và trộn đều. Thử và nêm nếm lại cho vừa miệng.

Miến trộn chay

Nguyên liệu: 

  • Miến dong: 200g
  • Nấm hương: 70g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Giá đỗ: 100g
  • Lạc rang: 100g
  • Cần tây, xì dầu
  • Ngũ vị hương, bột chiên giòn
  • Ớt, nước tương, đường, chanh
  • Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm

3 công thức miến trộn đơn giản mà thanh mát tươi ngon, ăn hoài không ngán

Miến trộn chay

Cách làm: 

Bước 1: Để thực hiện cách làm miến trộn chay thơm ngon, đầu tiên bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu. Nấm hương bạn nên lựa chọn những cây nấm tai to, sau đó cho vào nước nóng ngâm cho nở rồi dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm. Bạn đem ướp nấm với một chút hạt nêm và ngũ vị hương trong khoảng 15 – 20 phút để cho nấm ngấm gia vị.

Bước 2: Trong khoảng thời gian đợi nấm ngấm gia vị, bạn hãy đem lạc đi rang chín, xát sạch vỏ rồi giã dập một chút. Đậu phụ, cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây rửa sạch, cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chú ý, bạn nên chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, sau đó vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn hơn.

Bước 3: Lúc này bạn bắt đầu rắt bột chiên giòn lên nấm cho thật đều nhé. Sau đó bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng già rồi thả nấm vào chiên vàng, rồi vớt nấm ra giấy thấm dầu.

Bước 4: Tiếp tục hướng dẫn cách làm miến trộn chay hấp dẫn, bạn hãy tiến hành chần sơ miến. Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho miến vào chần sơ. Đổ miến ra rá xóc cho ráo nước, rồi trộn miến với một chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

Bước 5: Công đoạn cuối cùng của cách làm miến trộn chay đó là làm nước sốt để trộn với miến. Ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước lọc pha thành hỗn hợp chua ngọt.

Bạn đem tất cả các nguyên liệu trên bao gồm đậu phụ, cần tây, cà rốt, miến, nấm trộn đều với hỗn hợp nước tương chua ngọt. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Lạc bạn rắc lên trên cùng để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Buồn nhất sau chia tay là người ta quên mà mình vẫn nhớ