3 cách nấu chè chuối chưng ngon ngọt thơm bùi, dân dã cực dễ làm
Tin liên quan
Chè chuối chưng khoai lang cốt dừa
Nguyên liệu:
- Chuối chín vàng: 4 quả. Lưu ý: để nấu chè ngon nhất thì bạn nên dùng chuối sứ.
- Nước cốt dừa: 400 – 500 ml
- Bột báng: 100 gr
- Khoai lang: 1 củ
- Đường vàng: ½ chén
- Đậu phộng rang: 100 gr
- Vani: 1 ống
- Một chút muối
Chè chuối chưng khoai lang cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối sau khi mua về thì bạn để nguyên vỏ, bỏ vào nồi luộc với chút xíu muối, rồi mới vớt ra, lột vỏm, cắt miếng xéo cho đẹp mắt. Như vậy sẽ giúp giữ được hương vị và màu trắng đặc trưng của chuối. Bạn cho chuối vào tô và ướp với 2 muỗng canh đường trong khoảng 20 phút.
Bột báng ngâm trong nước khoảng 10 phút cho nở mềm.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, ngâm nước cho sạch phần nhựa bên ngoài, để ráo và cắt thành những miếng vuông vừa ăn, đem đi hấp chín. Tùy theo sở thích mà bạn có thể hấp cho khoai thiệt mềm hoặc vừa đủ để giữ lại độ giòn.
Đậu phộng rang đãi vỏ, giả hơi nát.
Bước 2: Nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
Cho khoảng 300 ml phần nước cốt dừa vào nồi với lượng nước tương đương, thêm chút xíu muối và nấu cho sôi lên. Nếu bạn muốn ăn ngọt, bạn có thể cho 1,5 muỗng đường vào.
Khi nước cốt dừa sôi thì bạn cho bột báng vào nấu. Lưu ý, trong quá trình nấu thì nên khuấy liên tục, nếu không phần bột báng sẽ dính vào đáy nồi.
Tiếp theo, bạn cho chuối, khoai lang, phần nước cốt dừa còn chừa lại, nấu tiếp đến khi bột báng nở đều, trong suốt là đạt, nêm nếm lại vị cho vừa ăn với bạn. Lưu ý, bạn đun quá lâu chuối dễ bị chín rục không ngon.
Bước 3: Hoàn thành
Tắt bếp cho vani vào, khuấy nhẹ, múc chè ra chén và rắc phần đậu phộng lên là có thể dùng. Chè chuối chưng khoai lang ngoài việc dùng nóng thì bạn có thể cho đá bào vào dùng lạnh cũng ngon không kém.
Chè chuối chưng khoai mì
Nguyên liệu:
- 10 – 15 trái chuối sứ
- 100gr bột báng
- 100gr bột khoai
- 300gr dừa nạo
- 3 củ khoai mì
- Đậu phộng rang
- Đường, muối, bột năng
Chè chuối chưng khoai mì
Cách làm:
Bước 1: Ướp chuối với đường
Chuối bỏ vỏ và tước sạch những sợi gân bên hông, sau đó chẻ đôi. Cho tất cả chuối vào tô nhỏ rồi ướp cùng 100gr đường trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế khoai mì
Khoai mì gọt bỏ vỏ, cắt thànhmiếng nhỏ vừa ăn và ngâm với nước trong 30 phút. Sau đó đem khoai mì đi luộc lên cùng với một ít muối.
Bước 3: Bột báng và bột khoai cho ra tô vàngâm cùng với nước ấm sao cho nở bung ra và mềm. Sau đó vớt hết ra rổ cho ráo nước
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Cho dừa nạo vào 1 túi vải với 2chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để riêng. Tiếp tục cho thêm 2 chén nước ấm vào chỗ dừa nạo vừa sử dụng để vắt lấy nước dão nấu chè.
Bước 5: Lấy một chén nước lọc cho vào 3 muỗng cà phê bột năng khuấy đều cho tan. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, đổ 2 chén nữa cốt dừa dảo và đun sôi lên. Sau đó, lần lượt cho khoai mì vào nấu cùng trong 15 phút.
Bạn cho phần bột báng vào cùng lúc với khoai mì luôn nhé! Khi đã đun được 15 phút bạn cho chuối đã ướp với đường vào, có thể nêm, thêm một ít muối. Cuối cùng bạn cho chén bột năng đã hòa ở trên cùng nước cốt dừa vào để cho món chè có độ sền sệt và thêm béo ngậy. Khi hỗn hợp sôi lên bạn tắt bếp là đã có ngay món chè chuối khoai mì hấp dẫn rồi đấy!
Chè chuối chưng bột báng
Nguyên liệu:
- Chuối sứ chín: 10 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột khoai: 30g
- Bột báng: 30g
- Đường trắng: 150g
- Đậu phộng: 100g
- Muối: ½ muỗng cà phê
Chè chuối chưng bột báng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem ngâm bột khoai và bột báng trong nước khoảng 2 tiếng để bột nở sau đó vớt ra. Bạn có thể ngâm với nước ấm để nở nhanh hơn.
Chuối bạn lột bỏ vỏ sau đó dùng dao cắt khúc thành những khoanh tròn sao cho vừa ăn rồi đem ướp chuối cùng 50g đường và ½ muỗng cà phê muối trong vòng 15-20 phút để cho chuối thấm đường. Cách này sẽ giúp cho chuối giữ được màu trắng đẹp hơn.
Bắc chảo lên bếp đợi khi chảo vừa nóng bạn cho đậu phộng vào rang đều tay với lửa nhỏ tầm 10 phút cho đến khi đậu chín đều, vở nứt ra thì bạn ngừng.
Đợi cho đậu phộng nguội rồi bạn bóc bỏ vỏ rồi đem đậu phộng đi giã. Các bạn không nên giã quá nhuyễn vì nó sẽ làm giảm đi độ bùi thơm ngon của đậu phộng.
Bước 2: Nấu chè chuối bột báng nước cốt dừa
Cho khoảng 700 ml nước vào nồi rồi đun. Đến khi sôi thì bạn cho 400 ml nước cốt dừa và phần chuối đã ướp lúc trước vào.
Bạn khuấy đều tay, bạn bật lửa vừa tầm khoảng 5 phút thì chuối đã chín 80% thì bạn đem cho hỗn hợp bột báng và bột khoai đã vớt ra lúc nãy cùng với 150g đường trắng vào khuấy đều tay cho đến khi đặc lại là tắt bếp được. Bạn nên lưu ý chỉ đặc sệt vừa phải vì khi nguội thì nó sẽ đặc lại hơn nữa.
Cuối cùng, bạn lấy chè chuối bột báng nước cốt dừa ra chén, tô sau đó rắc thêm tí đậu phộng đã giã lúc nãy vào là có thể bắt đầu thưởng thức món chè thơm ngon rồi.
Bước 3: Thành phẩm chè chuối bột báng
Chè chuối bột báng nước cốt dừa có mùi thơm rất hấp dẫn, béo ngọt thơm lừng. Chuối thì có độ mềm và độ ngọt vừa phải kết hợp với vị ngon của khoai và bột bàng là “tuyệt cú mèo”.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất