3 cách nấu canh miso nhanh gọn ấm bụng, chuẩn vị tinh tuý Nhật Bản

Bồ Đào 2022-12-15 14:18
- Để chế biến được món canh miso ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý khâu điều chỉnh lượng gia vị sao cho nước dùng được hài hoà vừa đủ.

Canh miso nấu cá hồi

Nguyên liệu:

  • 1/2 cái đầu cá hồi
  • 1 hộp đậu hũ non
  • 1 nắm rong biển khô
  • 1 ít hành lá
  • 1 ít cá bào
  • Tương miso
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 nắm cá cơm khô
  • Nước
  • Bột nêm
  • Xíu muối, bột ngọt.

3 cách nấu canh miso nhanh gọn, ấm bụng, chuẩn vị tinh tuý Nhật Bản

Canh miso cá hồi

Cách làm:

- Bước 1: Bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm cá bào, cà rốt thái khúc nhỏ, hành tây và nấu khoảng 30 phút cho ra chất để làm nước dùng.

- Bước 2: Sau khi nước dùng đã nấu xong thì đem lọc bỏ hết phần bã để lấy nước trong.  

- Bước 3: Tương miso cho vào 1 cái bát, thêm 1 chút nước dùng và khuấy đều cho hòa tan.

- Bước 4: Đậu hũ non đem cắt thành các miếng vuông nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ, đầu cá hồi đem chặt miếng hơi to.

- Bước 5: Đặt nồi nước dùng lên bếp nấu cho sôi cùng với cá cơm khô, rong biển khô sau đó cho đậu hũ vào nấu cùng.

- Bước 6: Khuấy đều bát tương miso rồi cho vào nồi canh, nêm nếm cho vừa ăn, sau cùng bạn cho đầu cá hồi vào nấu cho sôi khoảng 2 phút thì cho hành lá vào là tắt bếp. Cho canh miso cá hồi ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Canh miso đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh tương miso
  • 250 g đậu hũ non
  • 80 g cải bó xôi non (baby spinach)
  • 10 g tảo bẹ (kombu)
  • 15 g cá bào Nhật (katsuobushi)
  • 1,2 l nước
  • Một nhánh hành lá

3 cách nấu canh miso nhanh gọn, ấm bụng, chuẩn vị tinh tuý Nhật Bản

Canh miso đậu hũ

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

Cho tảo bẹ vào nồi chứa nước, đun với lửa vừa đến khi sôi nhẹ (bọt sủi lăn tăn). Sau đó, giảm lửa nhỏ, đun tiếp trong khoảng 8-10 phút (hớt bọt khí nổi lên trong quá trình đun).

Vớt tảo bẹ, thêm cá bào và đun thêm khoảng một phút.

Tắt bếp, để yên trong 10 phút rồi lọc toàn bộ hỗn hợp qua rây.

Để riêng phần hỗn hợp thu được sang một bên để lát sử dụng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Xắt lát hành lá.

Thái đậu hũ thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Rửa sạch, để ráo nước cải bó xôi.

Bước 3: Nấu canh

Lấy 1-2 muỗng canh nước dùng cho vào bát đựng tương miso, khuấy đều cho đến khi tương tan hết, không bị vón cục. Sau đó, cho hỗn hợp tương trở lại nồi và tiếp tục đun với lửa vừa.

Thêm đậu hũ non và đun tiếp khoảng 2 phút.

Tắt bếp, thả cải bó xôi vào nồi, để khoảng vài phút đến khi rau hơi mềm.

Nhẹ nhàng múc canh ra tô (tránh làm nát đậu hũ) và trang trí hành lá.

Thưởng thức trực tiếp hoặc với cơm nóng.

Canh miso khoai tây

Nguyên liệu:

  • Khoai tây: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nước dùng dashi: 400ml (xem cách nấu nước dùng tại đây)
  • Miso: 2 thìa to (xem hình minh hoạ miso tại đây)
  • Nấm & cà rốt: Không bắt buộc (thêm theo ý thích)

3 cách nấu canh miso nhanh gọn, ấm bụng, chuẩn vị tinh tuý Nhật Bản

Canh miso khoai tây

Cách nấu:

Hành tây bóc vỏ, ngâm vào nước khoảng 10 phút, thái miếng nhỏ vừa ăn

Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn

Cho nước dùng dashi và khoai tây vào nồi, đun lửa vừa đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung nồi, đun thêm khoảng 10 phút

Khoai mềm thì thêm hành tây vào, đậy vung nồi đun thêm khoảng 3 phút

Cho 2 thìa miso vào muôi, thêm 1 ít nước dashi vào để hòa tan miso trong muôi. Miso tan thì hòa vào nồi nước.

Dùng muôi khuấy đều nồi canh, tắt bếp, múc ra bát ăn nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 loại mặt nạ sẵn có trong nhà chăm sóc da khi trời nồm