3 cách làm gà chiên sốt siêu thơm ngon và đậm đà dư vị, ăn quên đường về
Tin liên quan
Cánh gà chiên có nhiều cách biến tấu khác nhau, mang lại hương vị thơm ngon và vô cùng mới lạ. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp và thử tài nghệ nấu nướng với 3 cách làm gà chiên ngon tuyệt cú mèo dưới đây nhé!
Cánh gà chiên sốt me
Nguyên liệu:
- 500gr cánh gà
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Me: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, tương ớt, nước mắm, dầu ăn
Cánh gà chiên sốt me
Cách làm cánh gà sốt me:
Bước 1:
Cánh gà sửa sạch, cắt khúc và ướp với 2 thìa café đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café nước mắm khoảng 45 phút.
Làm nước cốt me: Nếu me khô, bạn ngâm vào nước nóng rồi lọc lấy nước, nếu me tươi bạn luộc me chín, dầm nát rồi lọc bỏ xác me.
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 2:
Lăn cánh gà đã ướp qua bột chiên.
Sau đó chiên cánh gà trong dầu nóng cho đến khi bề mặt cánh xém vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3:
Pha hỗn hợp nước sốt me: nước cốt me, đường, muối, mắm, tương ớt nêm sao cho hỗn hợp có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn.
Bước 4:
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi đổ hỗn hợp nước sốt me vào để lửa to, quấy đều (nêm nếm lại cho vừa ăn).
Đến khi nước sốt me bắt đầu sôi thì cho cánh gà vào, trộn đều cho cánh gà ngấm sốt.
Tiếp tục đun lửa to cho đến khi sốt cạn thành hộn hợp hơi sệt và sánh thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Cánh gà xốt me thành phẩm có vị chua ngọt đậm đà vừa ăn, bởi được chiên trước nên thịt gà chắc và có phần da giòn ngon hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt.
Cánh gà chiên sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 3 cặp cánh gà
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 2 trái ớt sừng đỏ
- 1 muỗng bơ
Cánh gà chiên sốt bơ tỏi
Cách làm:
Bước 1:
Cánh gà rửa sạch cắt làm 3 phần
Bước 2:
Đun sôi dầu, cho cánh gà vào chiên với lửa nhỏ. Thấy cánh gà vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3:
Bắc chảo phi tỏi thơm, cho ớt cắt nhỏ vào, thêm 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng bơ, 2 muỗng tương ớt vào đun nhỏ lửa. Đổ hết phần gà đã chiên và củ hành thái múi cau vào đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa. Thêm ít tiêu, ngò.
Thành phẩm:
Cánh gà giòn, thơm lừng mùi bơ tỏi, vị mặn ngọt cay đậm đà hấp dẫn, nhâm nhi với bia hoặc ăn với cơm đều ngon.
Cánh gà chiên sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 500g
- Đường trắng: 4 thìa
- Hành khô, tỏi
- Ớt tươi
- Nước mắm, tương ớt, dầu hào
- Giấm, dầu ăn
Cánh gà chiên sốt chua ngọt
Cách làm:
Cánh gà được sơ chế làm sạch, chặt làm 2 hoặc 3. Ướp cánh gà với: 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, hành khô băm nhỏ, 1 thìa dầu hào trong 20 phút sau đó đem chiên vàng. Tiếp tục pha 1 bát nước sốt chua ngọt rồi sốt với cánh gà đã chiên để hoàn thành món ăn.
Cánh gà mua về đem bóp kỹ với 1 chút giấm và muối sau đó rửa sạch để ráo. Chặt cánh gà làm 2 hoặc làm 3.
Ướp cánh gà
Cho cánh gà vào bát tô và ướp với các gia vị: 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, hành khô băm nhỏ, 1 thìa dầu hào. Đeo bao tay hoặc dùng đũa trộn đều để gia vị ngấm đều vào cánh gà. Ướp cánh gà 20 phút trước khi chiên.
Chiên cánh gà
Bắc chảo lên bếp, đổ nhiều dầu ăn 1 chút rồi đun nóng già. Cho cánh gà vào chiên cho vàng giòn thì gắp ra giấy thấm dầu. Trong lúc đợi cánh gà nguội bớt thì bạn tiến hành pha nước sốt.
Pha nước sốt
Dùng 1 chiếc bát nhỏ và pha nước nước sốt chua ngọt với công thức như sau:
4 thìa đường
Tỏi đập dập băm nhỏ
Ớt tươi
4 thìa nước mắm
4 thìa giấm
2 thìa tương ớt
2,3 chén nước đun sôi để nguội
Dùng thìa khuấy cho đường tan hết.
Sốt cánh gà
Cho cánh gà vào nồi, bắc lên bếp và rưới nước sốt chua ngọt đều lên trên.
Bật bếp và đảo đều khoảng 3-5 phút là nước sốt cạn dần. Tắt bếp và gắp ra đĩa rồi thưởng thức.
Cánh gà chiên sốt chua ngọt có thể ăn với cơm nóng hoặc bánh mì. Nếu chỉ để ăn không như 1 món ăn vặt thì bạn chế biến nhạt hơn 1 chút là được.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất