3 cách kho cá lóc đượm vị chắc thịt cho bữa ăn gia đình thêm mặn mà, ngon cơm

Bồ Đào 2022-12-09 10:23
- Dưới đây là những cách kho cá lóc thơm ngon, dễ làm từ Emdep.vn để bạn tham khảo.

Cá lóc kho tiêu:

Nguyên liệu:

  • 800 gr cá lóc đồng
  • 1 quả dừa tươi lấy nước
  • 3 - 4 hành tím
  • 3 - 4 tép tỏi
  • 3 - 4 quả ớt
  • Tóp mỡ hoặc mỡ heo
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt tiêu
  • Nồi gang hoặc nồi đất

3 cách kho cá lóc đượm vị chắc thịt cho bữa cơm nhà thêm mặn mà, ngon cơm

Cá lóc kho tiêu

Cách làm:

Hành, tỏi bóc vỏ, băm hoặc giã nhuyễn. Ớt một phần băm nhuyễn, một phần để nguyên quả cho vào khi kho.

Cá lóc làm sạch, chà xát chanh và muối hạt để khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm ngon (40 độ đạm), 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và tỏi, hành băm. Để ướp trong khoảng 20 - 30 phút cho ngấm gia vị.

Cho chút dầu ăn vào chảo, thêm 1 - 2 muỗng canh đường vào thắng nước màu. Khi đường chuyển sang màu hổ phách thì cho cá đã ướp vào đảo đều cho cá săn và nước màu bám đều các mặt.

Thêm nước dừa tươi vào xâm xấp mặt cá. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ và kho liu riu cho tới lúc gần cạn thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Khi nước kho sánh sệt lại, rưới chút mỡ lợn hoặc tóp mỡ cho cá bóng đẹp, rắc hạt tiêu, hành lá xắt nhỏ là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm: Cá săn chắc thịt, vị đậm đà, nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá ăn rất ''hao cơm'' vào bất kể mùa nào.

Cá lóc kho nghệ

Nguyên liệu: 

  • 1 kg cá lóc
  • 2 củ nghệ tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 quả ớt
  • Các loại gia vị khác như nước mắm (muối, hạt nêm...)

3 cách kho cá lóc đượm vị chắc thịt cho bữa cơm nhà thêm mặn mà, ngon cơm

Cá lóc kho nghệ

Cách làm: 

Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh vảy, rồi dùng nước muối loãng rửa cho các bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước.

Nghệ bạn rửa sạch, một củ thì thái lát mỏng, củ còn lại bạn băm nhỏ rồi giã nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ, ớt bạn cũng bỏ cuống, băm nhỏ luôn.

Bước 2: Phần nghệ giã nhuyễn ( giã nghệ càng nhuyễn cá lóc kho nghê sẽ càng ngon hơn) bạn hoà với chút nước sau đó cho vào tô cũng với cá lóc, gần nửa thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê  tiêu, một ít dầu hào vào rồi trộn đền, ướp khoảng 15 phút là cá ngấm gia vị.

Bước 3: Bạn đun nóng ít dầu ăn trong nồi rồi cho hành tím băm vào phi lên cho thơm, tiếp theo bạn cho cá đã ướp vào, đổ phần nước ướp cá vào chung, chế thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá rồi đun với lửa to cho tới khi nước sôi.

Bước 4: Nước sôi rồi thì bạn cho phần nghệ thái lát vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì tắt bếp là xong.

Cá lóc kho thơm

Nguyên liệu:

  • Cá lóc đồng tươi sống: 1 con (700 gram).
  • Dứa (thơm) chín vừa: 1 trá
  • Hành, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ.
  • Ớt tươi: 3 trái.
  • Mỡ nước: 20ml.
  • Gia vị: Nước mắm, đường cát, muối, tiêu bột, hạt nêm.

3 cách kho cá lóc đượm vị chắc thịt cho bữa cơm nhà thêm mặn mà, ngon cơm

Cá lóc kho thơm

Các bước thực hiện cách làm món cá lóc kho dứa ngon:

Bước 1: Làm nước màu để kho cá

– Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng cà phê đường cùng với 1 tí nước, bật lửa nhỏ sau đó sên lại tới khi nào thấy đường sệt lại có màu vàng đẹp, tắt lửa là chúng tôi làm xong rồi đó. – Nước màu dùng cho món cá lóc kho thơm nếu còn dư ta cất vào lọ bảo quản cho lần sau có thể làm với món này hoặc món khác cần chẳng hạn như món thịt kho trứng, cá kho tộ,…

Bước 2: Sơ chế cá lóc

– Cá lóc làm sạch, rửa lại bằng chanh nếu muốn cá bớt tanh, rồi rửa lại 1 với nước sạch sau đó để ráo nước.

– Cá ráo nước các bạn dùng dao cắt thành các khoanh tròn vừa ăn (khoảng 1,5cm) rồi cho vào tô lớn, lưu ý không nên cắt dày hơn hoặc mỏng hơn cá sẽ khó thấm gia vị và khi kho dễ bị nát. Cho vào cá 1 muỗng nước màu vừa làm xong, nước mắm, muối ăn cùng 2 muỗng cà phê đường với hành tỏi băm, trộn lên và để ướp trong 30 phút cho cá thấm gia vị. Để có món cá lóc kho dứa hoàn hảo các bạn cố gắn tìm chọn cá lóc đồng tươi sống để , thịt sẽ dai, thơm n

Bước 3: Gọt và ướp dứa (thơm)

– Thời gian chờ cá thấm gia vị mình gọt sạch vỏ thơm (dứa) rồi xắt lát mỏng vừa ăn.

Bước 4: Thực hiện làm món cá lóc kho thơm (dứa)

Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, tiếp đó các bạn cho phần cá đã ướp vào nồi. Đổ vào nồi một phần nước vừa ngập phần cá, rồi xếp các lát thơm (dứa) đã xắt mỏng vô. Cho một ít mỡ nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ bớt lại và tiếp tục đun khoảng 30 phút. Khi ăn ta múc cá và nước kho cá ra dĩa rắc thêm một chút tiêu bột vào cho thơm nha.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 loại mặt nạ sẵn có trong nhà chăm sóc da khi trời nồm