Một bộ phận ‘độc nhất vô nhị’ của con lợn không phải cứ có tiền là mua được, đem làm 3 món này giòn sần sật cực ngon

Mai Hương 2024-07-06 16:00
- Phần này của mỗi con lợn chỉ có một nhưng lại được nhiều người săn đón vì giá trị dinh dưỡng cao. Để mua được, bạn phải đến chợ sớm mới có thể tìm thấy.

Bao tử heo là một phần khó chế biến, nếu không thực hiện đúng cách thì bao tử sẽ bị dai và mất đi hương vị đặc trưng. Bạn đã biết cách làm bao tử heo sao cho thật ngon chưa? Hãy cùng Emdep.vn khám phá các món ngon từ bao tử heo để thêm vào thực đơn gia đình nhé!

Bao tử hầm tiêu xanh

Nguyên liệu của món bao tử hầm tiêu xanh:

• 500gr bao tử heo

• 50gr hạt tiêu xanh nguyên chùm

• 300gr sườn heo

• 200gr củ sen

• 1 củ cải trắng

• 2 – 3 tai nấm mèo

• Rau mồng tơi, rau xà lách

• 1 củ gừng tươi

• Chanh

• Các gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng

1 bộ phận ‘độc nhất vô nhị’ của con lợn có thể chữa bệnh tật, đem làm 3 món này ngon giòn sần sật cực ngon

Cách làm món bao từ hầm tiêu xanh:

Hầm xương, nấu nước dùng:

Rửa sạch sườn heo, hầm với một chút muối để đậm đà. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.

Sơ chế các nguyên liệu:

Gọt vỏ củ sen, rửa sạch, cắt mỏng và ngâm trong nước muối để không bị thâm. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch, cắt miếng vuông dài.

Nhặt bỏ lá và hạt lép của tiêu xanh, rửa nhẹ tay. Giã nát ½ lượng tiêu xanh.

Ngâm nấm mèo với nước cho nở mềm, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Rửa sạch và để ráo rau mồng tơi.

Rửa kỹ bao tử heo hai mặt, bóp với hỗn hợp chanh và muối nhiều lần, sau đó rửa sạch. Chà sát bao tử với phèn chua, bóp kỹ để khử mùi hôi và chất nhầy, rửa sạch lại và để ráo.

Đun sôi nước với ít muối, chuẩn bị âu nước lạnh. Trụng bao tử trong nước sôi 10 giây, rồi ngâm vào nước lạnh cho nguội. Cắt bao tử thành miếng vừa ăn.

Xào bao tử:

Ướp bao tử với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và tiêu xanh giã nát khoảng 30 phút.

Xào bao tử với chút dầu ăn đến khi chín tới, trút ra đĩa.

Hầm bao tử với tiêu xanh:

Cho bao tử vào nồi nước hầm xương, thêm củ sen, nấm mèo, củ cải trắng và tiêu xanh. Đảo đều, đậy nắp và hầm với lửa nhỏ.

Trước khi ăn khoảng 5 phút, thêm rau mồng tơi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi bao tử và rau củ chín mềm, tắt bếp.

Thưởng thức món bao tử hầm tiêu xanh nóng hổi, đậm đà, thơm ngon với gia đình.

Bao tử xào cải chua

Nguyên liệu của món bao tử xào cải chua:

• 1/3 cái bao tử heo

• 200gr dưa cải chua

• 1 củ hành tím băm

• 2 tép tỏi băm

1 bộ phận ‘độc nhất vô nhị’ của con lợn có thể chữa bệnh tật, đem làm 3 món này ngon giòn sần sật cực ngon

Cách làm món bao tử xào cải chua:

Sơ chế bao tử:

Lộn trái bao tử heo, rửa kỹ dưới vòi nước. Thêm muối và chà xát mạnh để loại bỏ nhớt. Rửa sạch lại.

Vắt vài miếng chanh, chà xát bao tử trong 10 phút để làm sạch lần nữa. Rửa sạch lại với nước.

Chần bao tử heo qua nước sôi có muối, giấm và rượu. Cạo bỏ màng trắng bám quanh bao tử. Rửa sạch lại và để ráo.

Luộc bao tử heo:

Cho bao tử heo đã làm sạch vào nồi, đổ nước sấp mặt và luộc trong 5 phút. Khi bao tử chín, vớt ra để nguội. Cắt bao tử heo thành sợi dài vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu khác:

Rửa cải chua bằng nước sôi, vắt ráo để giảm bớt độ mặn và chua. Ướp với 1 muỗng cà phê đường trong 10 phút.

Đập dập và băm nhuyễn tỏi.

Xào bao tử với cải chua:

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi băm. Thêm cải chua vào xào khoảng 2 phút, sau đó cho bao tử đã luộc vào. Nêm 1 muỗng nước tương và 1 muỗng đường (hoặc gia vị khác) theo khẩu vị.

Xào thêm 2 phút cho gia vị thấm đều. Tắt bếp, trút ra đĩa và trang trí thêm ngò rí và ớt để món ăn thêm đẹp mắt.

Thưởng thức món bao tử xào cải chua giòn ngon, đậm đà cùng gia đình!

Phá lấu bao tử heo

Nguyên liệu của món phá lấu bao tử heo:

• 1 cái bao tử heo (khoảng 500gr)

• 1 gói ngũ vị hương

• 3 muỗng canh nước tương

• Ớt bột

• Tỏi băm nhuyễn

• 1 trái nước dừa xiêm

• Gia vị thông thường: đường phèn, muối, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn

1 bộ phận ‘độc nhất vô nhị’ của con lợn có thể chữa bệnh tật, đem làm 3 món này ngon giòn sần sật cực ngon

Cách làm món phá lấu bao tử heo:

Sơ chế nguyên liệu:

Bao tử heo mua về rửa sạch bằng nước muối, lộn trái và cạo sạch.

Đun sôi hỗn hợp gồm 1 chén giấm ăn và 2 chén nước. Khi nước giấm sôi, cho bao tử heo (vẫn lộn trái) vào chần. Khi bao tử heo tái đi, lấy ra, cắt đôi và cạo sạch.

Rửa bao tử heo bằng rượu trắng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Ướp bao tử heo với 2 muỗng tỏi băm, ngũ vị hương, nước tương, ớt bột, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường phèn. Trộn đều và để thấm gia vị khoảng 2 giờ.

Nấu phá lấu:

Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đun nóng chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau đó, cho bao tử heo vào xào nhanh tay với lửa lớn.

Khi thịt săn lại, thêm nước dừa xiêm vào đun sôi. Đảm bảo nước dừa ngập hết phần bao tử, nếu không đủ thì thêm nước lọc.

Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và nấu liu riu cho đến khi cạn nước. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi nước trong nồi sánh lại và bao tử heo chín mềm, món ăn đã hoàn thành.

Cắt bao tử phá lấu thành miếng mỏng vừa ăn. Dọn kèm với đồ chua, dưa leo, rau thơm và chấm với tương ớt.

Món phá lấu bao tử heo này có thể ăn kèm với bánh mì, xôi hoặc cơm trắng đều rất ngon và hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đoàn Văn Hậu cầu hôn bạn gái Doãn Hải My sau 3 năm hẹn hò