Bạn đã biết cách tập trung trong công việc?

2015-06-01 08:17
- Làm cách nào để tập trung khi làm việc và đạt được hiệu suất cao nhất?

Có rất nhiều người thường bị các yếu tố khách quan tác động khiến họ bị xao nhãng công việc. Sự mất tập trung trong khi làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến dealine và chính bản thân người làm việc, bởi nó sẽ là tiền lệ của việc mất cân bằng trong cuộc sống, trở thành một nét tính cách xấu.

Vậy làm cách nào để tập trung khi làm việc và đạt được hiệu suất cao nhất? Dưới đây sẽ là một vài mẹo để các bạn có thể tham khảo và tìm ra phương pháp phù hợp cho bản thân!

Bạn đã  biết cách tập trung trong công việc?

Không buôn dưa lê

Trong giờ làm việc, thói quen buôn chuyện chính là một trong những tác nhân gây ra sự xao nhãng, mất tập trung. Nếu nội dung của câu chuyện đang tám hoàn toàn không liên quan đến công việc thì làm ơn hãy dừng ngay lại cuộc trò chuyện vô bổ ấy và quay trở lại việc bạn đang làm.

Không “tay dao tay thớt”

Có nhiều người có thói quen rất kì lạ đó là làm nhiều việc cùng một lúc, họ nghĩ rằng việc làm cùng lúc như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và hoàn thành công việc nhanh hơn. Trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, chính việc bạn phân tâm quá nhiều vào những công việc khác nhau, khiến não của bạn thay đổi tư duy liên tục sẽ dẫn đến sự mệt mỏi, trí nhớ kém và sự mất tập trung là điều dễ xảy ra.

Lời khuyên trong trường hợp “đa mang” này là hãy hoàn thành từng việc một, bạn cứ thử xem sẽ thấy hiệu quả khác biệt ngay lập tức!

Không nói “việc hôm nay mai làm cũng được!”

Những người có tinh thần tập trung cao độ luôn luôn hoàn thành deadline, họ thường không có lý do để trì hoãn việc mà họ đang làm bởi họ tôn trọng công việc cũng như là cách để thể hiện năng lực của bản thân.

Có nhiều người hay dễ dàng với chính bản thân họ, nhất là một bộ phận công chức nhà nước dễ mắc lỗi này nhất, tất cả những người hay trì hoãn công việc với lý do không thỏa đáng sẽ không bao giờ có thể trở thành một người được trọng thị và được cân nhắc, họ cũng sẽ được sếp chú ý và đặt vào danh sách xem xét vào ngày mai bởi chính thái độ làm việc trì hoãn của mình.

Bỏ thái độ “mặc kệ”

Có một số nhân viên có thái độ làm việc rất kì lạ, đó là họ không cần người khác thừa nhận năng lực của họ, họ chỉ biết tập trung hết sức vào công việc, hoàn thành và thỏa mãn nó, đó chính là sự chuyên nghiệp trong công việc. Những mẫu người kì lạ này thường đứng ở vị trí lãnh đạo, còn lại một số người lại có thái độ làm việc “mặc kệ”, mặc kệ ở đây là bỏ bê công việc, làm từ từ, vừa sức và ngại va chạm, ngại thử thách, họ hài lòng với vị trí hiện tại vì thế họ sẽ không có thái độ làm việc tích cực, họ cho phép mình được mất tập trung. Điều đó là một nguy cơ dành cho công ty bởi chỉ cần hơn một nhân viên có thái độ làm việc “mặc kệ” như vậy thì hiệu suất làm việc sẽ ra sao và công việc chung sẽ hoàn thành đến đâu?

Bạn đã  biết cách tập trung trong công việc?

Không bừa bộn và không lấy lý do

Muốn biết một người có tập trung làm việc hay không hãy chú ý đến bàn làm việc của họ. Một bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp chính là thái độ của một người tập trung, bởi họ không muốn dành quỹ thời gian của mình để bới tung những mớ hỗn độn quanh họ, họ sắp xếp mọi thứ ở vị trí dễ nhìn, khoa học và khi cần có thể lấy ra sử dụng ngay.

Những người tập trung họ cũng ít khi lấy lý do để bao biện cho hành vi không hoàn thành nhiệm vụ của mình (trừ trường hợp bất khả kháng).

Không cẩu thả trong công việc

Đối với những người thực sự tập trung làm một việc nào đó thì việc hoàn thành công việc ở mức hoàn hảo luôn là lẽ đương nhiên với họ. Nếu bạn nhận được một bản kế hoạch hoặc báo cáo với chi chít lỗi thì bạn có thể biết ngay người làm ra bản báo cáo đó là người thiếu tập trung nên mới dẫn đến sự cẩu thả khi làm việc.

Sự tập trung thường đến khi bản thân bạn tĩnh trí, sử dụng tâm trí vào một việc duy nhất, nên loại bỏ những vấn đề “râu ria” ra khỏi đầu và làm hết sức với một thái độ nghiêm túc nhất!

Phương Triệu
 (Theo Congluan)

qc-epoint
loading...
qc-epoint