Bạn có phải là người biết quản lý tài chính?

2015-05-29 15:07
- Bạn có một công việc ổn định với mức thu nhập khá, bạn có khá nhiều thứ cần chi tiêu? Vậy làm thế nào để quản lý tài chính một cách tốt nhất?

Bạn có dùng thẻ tín dụng không?

Nếu như tài khoản ghi nợ của bạn ở mức thấp, khoảng 1/10 thu nhập của bạn (không kể thu nhập ròng) thì bạn hãy yên tâm vì đó là một tín hiệu tốt của việc bạn biết cách quản lý tài chính.

Lập kế hoạch chi tiêu

Lúc nào bạn cũng có kế hoạch cụ thể cho việc chi tiêu: Tháng này bạn sẽ mua gì? Sản phẩm đó giúp ích gì cho bạn? các khoản tiền cần phải sử dụng trong tháng và những khoản dành cho việc đột xuất. Việc lập kế hoạch chi tiêu rất quan trọng trong việc quản lý tiền bạc, tránh cho bạn những kiểu chi hoang phí như mua sắm online hay tiệc tùng nhậu nhẹt mà chẳng nhân dịp gì cả.

Hàng tháng vẫn có khoản để gửi ngân hàng

Dù ít dù nhiều nhưng tháng nào bạn cũng có khoản để vào tài khoản tiết kiệm, xin chúc mừng bạn, đó là một việc cho thấy bạn là một người biết lo xa và quản lý tài chính rất tốt.

Bạn có phải là người biết quản lý tài chính?

Ưu tiên cao nhất cho những thứ cần nhất

Có nhiều người lập kế hoạch chi tiêu rất tốt nhưng lại không ổn, bởi vì họ không tìm ra được điều gì mình cần nhất để chi tiền vào việc đó mà cứ nghĩ mình sẽ phải chi hết cho những món đồ cần thiết đã ghi ra trong kế hoạch.

Việc đó khiến bạn “phải” bỏ ra những khoản tiền hoang phí để mua những thứ mà tần suất sử dụng không nhiều: Ví dụ nếu bạn cảm thấy việc mua một cái điều hòa là cần thiết tại thời điểm này, nhưng bạn cũng muốn mua một bộ nồi nấu ăn vì nó đang giảm giá và bộ nồi của bạn đã hỏng rồi, thế là bạn bỏ tiền ra mua luôn hai sản phẩm một lúc, một khoản tiền sẽ ra đi.

Trong khi bộ nồi vẫn có thể sử dụng và bạn ít nấu nướng thì có nên để nó trở thành ưu tiên số hai và để tiền mua điều hòa cho qua cái thời tiết nóng bức này?

Khủng hoảng “mùa giáp hạt”

Mùa giáp hạt theo thuật ngữ nhà nông tức là mùa chuẩn bị gặt, mùa thiếu đói. Với dân công sở thì những ngày cuối tháng chính là mùa giáp hạt, nếu như bạn không dính vào khủng hoảng mùa giáp hạt thì chứng tỏ bạn là một người quản lý tài chính rất tốt.

Việc làm thêm tăng thu nhập

Một công việc với thu nhập ổn rồi nhưng bạn vẫn tìm kiếm thêm những công việc phù hợp với chuyên môn của mình để tăng thu nhập, đó là một minh chứng cho việc bạn vừa quản lý năng lực của bản thân một cách hiệu quả, vừa biết cách quản lý tài chính của mình.

Không mua hàng trả góp

Mua hàng trả góp luôn kèm theo lãi đi kèm với biên độ lãi suất ngất ngưởng, dân công sở hay lựa chọn giải pháp này để mua xe, mua điện thoại hay các sản phẩm khác.

Cuối tháng, một đống hóa đơn gửi đến khiến bạn “đúng chuẩn” một con nợ, trong khi bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp ưu tiên số một hoặc phương pháp thay thế để không rơi vào cảnh nợ nần và “ngạt thở” với nợ nần.

Bạn có hợp đồng bảo hiểm

Việc bạn có mua bảo hiểm để “phòng xa” những việc tương lai là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Lựa chọn một công ty bảo hiểm có uy tín và mua một bảo hiểm có giá trị phù hợp với khả năng kinh tế của mình, loại bỏ những khoản bảo hiểm phụ không phù hợp và đóng tiền cho một khoản chính, bạn thực sự là một người biết lo xa.

Bạn không nợ ai hoặc có thể quản lý tốt các khoản nợ

Đó là một việc chứng tỏ bạn là một người quản lý tài chính tốt. Bạn có những khoản tiền có thể trả cho những khoản nợ ấy thì việc lạm chi một chút không thành vấn đề.

Xuân Thanh
 (Theo Congluan)

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint