Những công việc làm thêm mà sinh viên nên cẩn thận!

Emdep.vn - Những bẫy lừa thường xuất hiện ở những công việc tưởng chừng như đơn giản này.

 

Gia sư

Các sinh viên (nhất là sinh viên các trường sư phạm) thường lựa chọn công việc gia sư để kiếm thêm thu nhập. Đây là một lựa chọn rất đúng đắn vì có nhiều lợi ích như: Bạn có thêm kinh nghiệm trong giao tiếp với học sinh, bạn sẽ có thêm thu nhập mà không phải quá vất vả mưa nắng, được dịp để bổ sung và cập nhật kiến thức của mình phục vụ cho tương lai.

Thế nhưng, vì đây là công việc mà đa phần sinh viên thường tìm kiếm nên các bẫy lừa từ những trung tâm môi giới việc làm giăng khắp nơi để dụ các sinh viên vào bẫy. Họ sẽ đưa bạn đến một gia đình có nhu cầu tìm gia sư, bắt bạn phải nói dối là mình tốt nghiệp trường này trường kia hoặc đang học ở những trường danh giá để tạo niềm tin cho chủ nhà, dù bạn không học ở trường đó. Sau đó họ bắt bạn đóng từ 10 - 30% số tiền lương mà bạn “dự định” sẽ nhận được trong một tháng. (thường sẽ từ 200 – 500 nghìn tùy vào từng trung tâm môi giới, có thể lên đến 1- 2 triệu gọi là “tiền ràng buộc” đề phòng bạn tự nghỉ dạy thì bên trung tâm sẽ phải “bồi thường” cho phía gia đình có nhu cầu thuê gia sư).

Những công việc làm thêm mà sinh viên nên cẩn thận!

Tất nhiên, đây hoàn toàn là một chiêu lừa đảo từ các trung tâm, trên thực tế trung tâm môi giới đã lấy phí môi giới từ bên cần thuê, sau đó lại lấy cả phí của bạn và “khuyên” bạn phải nói dối gia chủ. Nếu bạn thực sự cần việc thì bạn sẽ nghĩ vấn đề đó bình thường, nhưng sau đó đột nhiên người thuê bạn họ biết bạn nói dối về trình độ học sẽ lập tức cho bạn nghỉ việc và thế là bạn mất trắng số tiền đặt cọc ở trung tâm môi giới cùng những ngày đi dạy không công. Có những trung tâm môi giới đã “bắt tay” với gia đình cần thuê gia sư (thực chất họ cùng một hội lừa đảo với nhau) để chiếm đoạt tiền đặt cọc từ những sinh viên đang tìm kiếm việc làm.

Vì vậy, hãy thật tỉnh táo với những trung tâm môi giới yêu cầu tiền đặt cọc cao và gợi ý bạn nói dối về trình độ của mình bạn nhé!

Giúp việc nhà

Tương tự như công việc gia sư, công việc giúp việc nhà theo giờ cũng được không ít bạn sinh viên lựa chọn vì thu nhập cao và không lạm vào thời gian học tập. Tuy vậy, bên cạnh những trung tâm tử tế thì cũng có một số trung tâm môi giới không đàng hoàng và bẫy lừa tương tự như trên.

Ngoài ra, với công việc giúp việc nhà theo giờ các bạn sinh viên còn cần phải chú ý đến các “thử thách” của chủ nhà, ví dụ: thử thách về sự trung thực, thử thách xem các bạn nữ sinh viên có tính "đong đưa" ông chủ hay không? Đủ thứ “bẫy” mà chủ nhà đưa ra để xem thái độ của bạn có ổn không? Nếu như bạn ổn thì không có nghĩa là chủ nhà sẽ cư xử ổn với bạn, có rất nhiều gia đình thuê giúp việc theo giờ rất “xấu tính”, thường nghĩ ra đủ cách “vu oan” hoặc tỏ ý không hài lòng với công việc bạn làm để lấy cớ trừ lương.

Nếu bạn thấy mình hoàn thành công việc rất ổn nhưng gia chủ vẫn không hài lòng thì có lẽ bạn nên nghỉ việc vì đó là một chiêu để “ăn chặn” tiền lương của bạn.

Những công việc làm thêm mà sinh viên nên cẩn thận!

Bán hàng đa cấp

Đây là một trong những công việc mà sinh viên dễ bị dụ nhất và thường thì cũng không ít các bạn sinh viên lao đầu vào con đường này. Hiện nay bẫy đa cấp giăng khắp nơi với đủ loại công ty đa cấp lộm nhộm chưa được kiểm chứng xuất hiện và tung chiêu “ngồi mát ăn bát vàng” để dụ dỗ những ai nhẹ dạ lao vào con đường kinh doanh kiểu lừa đảo này. Để biết thêm về bẫy đa cấp, mời các bạn tham khảo tại đây.

Bán hàng online

Bán hàng online là một sự lựa chọn dành cho các bạn sinh viên đam mê kinh doanh và trên thực tế có rất nhiều bạn trẻ đã thành công trong việc trở thành một ông/bà chủ kinh doanh online. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích của việc kinh doanh trên mạng, có nhiều điều cần phải cân nhắc đối với sinh viên như: Mải mê kinh doanh và xao nhãng việc học, quên mất mục đích ban đầu của việc học, bị lừa tiền mất tật mang. Có rất nhiều chiêu lừa đảo với các chủ shop kinh doanh online như: đặt hàng nhưng không chuyển khoản rồi hủy đơn hàng, khiến chủ shop không biết phải bán hàng lại cho ai, gọi ship hàng đến những địa điểm hoang vu để cướp, giả mạo hóa đơn chuyển khoản ở bưu điện để lừa đảo chủ shop…

Nếu như các bạn vẫn muốn làm những công việc trên để kiếm thêm thu nhập thì hãy cân nhắc trước những rủi ro mà mình có thể gặp phải, từ đó dự phòng trước những phương án để phòng tránh khỏi những bẫy lừa luôn chờ sẵn.

Minh Minh
 (Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm