2 món siêu đơn giản từ cá chép ngon tuyệt lại giải nhiệt sau Tết - chỉ nhìn thôi đã thèm

Emdep.vn - Sau những ngày tết ngập tràn trong những mâm cỗ thịt gà bánh chưng, có được bát canh cá chép với vị chua chua dịu của sấu; cá chép om xì dầu dai thơm đượm mùi xì dầu ăn kèm rau sống và bún sẽ đánh thức vị giác và giải nhiệt cơ thể, rất tuyệt đó các mẹ ạ.

Canh cá chép sấu chua

Nguyên liệu:

- Cá chép: 1 con

– Rau sống ăn kèm: Ngổ, thìa là, hành lá, rau mùi tàu (ngò gai)

- Cà chua 2 quả

- Sấu chua: 3-4 quả.
– Gia vị, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Cá chép mua về làm sạch, cắt bỏ mang, mổ bụng bổ ruột sau đó xóc với ít muối, rửa sạch lại một lần nữa. Cắt cá ra thành từng khúc.

- Rau ngổ, thìa là, hành lá, rau mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái nhỏ;
- Cà chua bổ múi cau

Bước 2:

- Cho dầu vào chảo cho cá vào rán sơ qua, sau đó gắp ra đĩa.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành cho cà chua vào đảo đều.

- Tiếp đó đổ cá vào cho sấu, gia vị và nước lọc đủ ăn vào nồi, khi nồi sôi, đun nhỏ lửa khoảng 15p.

- Cho hành lá, thìa là, rau mùi ta, rau ngổ thái nhỏ vào nồi.

- Sau đó dầm sấu, múc canh ra bát.

Cá chép om xì dầu

Nguyên liệu:

- Cá chép: 1 con

- Rau ngổ, thìa là, hành lá, rau mùi tàu (ngò gai); Cà chua 3 quả;

- Gia vị: xì dầu, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, tiêu.

Cách làm:

Bước 1:

Cá chép mua về làm sạch, cắt bỏ mang, mổ bụng bổ ruột sau đó xóc với ít muối, rửa sạch lại một lần nữa.

Bước 2:

Khía dọc trên thân con cá để cá ngấm gia vị được đều.

Bước 3:

- Rau ngổ, thìa là, hành lá, rau mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái nhỏ;

- Cà chua bổ múi cau;

- Cá ướp xì dầu, nước mắm, dầu hào khoảng 10p

- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, đổ cà chua vào xào qua.

- Sau đó cho cá vào, rưới nước xì dầu lên trên cá khoảng 3-4 muỗng, tiếp đó cho khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào khi cá sôi, đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng lật cá cho thấm đều gia vị.

- Khi cá cạn sâm sấp nước, cho hành lá, thìa là, rau mùi ta, rau ngổ thái nhỏ vào nồi.

- Cho cá vào 1 cái đĩa sâu lòng, rưới nước ướp cá lên trên.

- Món cá chép om xì dầu khi hoàn thành ăn sẽ dai thơm đượm mùi xì dầu. Canh cá có vị chua chua thanh mát của sấu ăn kèm rau sống, đậu luộc và bún.

Thành phẩm:

Vậy là chỉ với 1 con cá chép chúng ta đã hoàn thành xong 1 bữa ăn chống ngấy sau tết rất ngon rồi. Chúc các bạn thành công!

 Chủ bếp Kts Thu Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm