Vào hè, dân văn phòng tranh thủ bán món ăn giải nhiệt, nông sản quê kiếm thêm thu nhập
Tin liên quan
Tự làm món ăn vặt rao bán qua mạng kiếm thêm thu nhập
Chị Nguyễn Thị Hương (Tản Lĩnh, Ba Vì) đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Vốn là người thích nội trợ lại rất chăm chỉ nên chị Hương thường xuyên lên mạng tìm hiểu các công thức chế biến món ăn để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Đặc biệt, chị Hương rất khéo tay với những món ăn vặt. Nhiều lần bạn bè đến nhà chơi được chị chiêu đãi món sữa chua nếp cẩm cũng trở nên “nghiện” và có gợi ý chị làm để bán qua mạng kiếm thêm thu nhập.
Chị Hương làm việc theo giờ hành chính nên công việc cũng nhàn rỗi. Chớm hè, thời tiết đã nắng nóng, chị Hương quyết định trổ tài làm các món ăn vặt để bán qua mạng. Và, sau hơn 1 tháng thử nghiệm, chị khá thích thú với công việc kinh doanh này.
Chị Hương cho biết: “Nhà cậu mình nuôi bò sữa và gà ta nên một tuần 2 lần mình bảo mẹ gửi sữa, trứng xuống bến xe để mình chế biến các ăn vặt bán cho bạn bè đồng nghiệp hoặc khách có nhu cầu. Bán hàng qua mạng với mình cũng chỉ lấy công làm lãi mà thôi”.
Cũng theo lời chị Hương, ngày ít chị bán được khoảng 60 hộp sữa chua nếp cẩm. Ngày nhiều thì 200 hộp.
“Sữa chua mình làm từ sữa tươi nguyên chất nên giá thành có cao hơn ở chỗ khác. Tuy nhiên, bạn bè đồng nghiệp rất ủng hộ vì biết nguồn nguyên liệu đầu vào là sản phẩm sạch. Mình bán 10 nghìn đồng/hộp sữa chua nếp cẩm, caramen được làm hoàn toàn bằng sữa tươi và trứng gà ta nên giá cũng đắt hơn nơi khác 10 nghìn đồng/hộp. Có khách quen đều đặn đặt 2-3 thùng sữa chua (12 hộp/thùng) để cho bọn trẻ làm quà ăn vặt mỗi ngày”.
Chị Hương cho biết thêm: “Đầu hè mà đã nắng nóng nên những món ăn vặt khá hút khách”. Chị Hương bảo rằng, tiền lương hàng tháng của chị là 8 triệu đồng. Việc kinh doanh qua mạng cũng giúp chị kiếm thêm thu nhập kha khá.
Không chỉ riêng chị Hương mà rất nhiều chị em văn phòng tranh thủ những ngày cuối tuần tranh thủ làm những món thanh nhiệt, giải độc bán kiếm thêm thu nhập.
Chị Nguyễn Thị Thu (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần chị thường làm món nha đam nấu đường phèn bán qua mạng những ngày trong tuần. Món ăn này được rất nhiều đồng nghiệp ủng hộ vì nó vừa giải nhiệt, vừa làm đẹp da lại có thêm công dụng chữa bệnh.
Nước sâm thảo mộc và nước nha đam
“Cứ thứ 7, Chủ nhật mình lại nấu vài nồi nha đam đường phèn. Nguyên liệu vừa dễ kiếm lại chi phí thấp nên mình cũng không lo phải có nhiều vốn. Mỗi chai nha đam đường phèn mình bán 15 nghìn đồng (330ml). Khách hàng mua 5 chai trở lên mình freeship”, chị Thu kể.
Theo chị Thu, chị không đặt nặng về thu nhập nên giá bán phải chăng. Điều quan trọng là chị muốn chia sẻ đến nhiều người về một món ăn thanh nhiệt, giải độc mùa hè.
Gom nông sản quê, vừa ăn vừa bán kiếm tiền “nuôi heo đất”
Bên cạnh việc gom nông sản quê để ăn hàng tuần, nhiều người còn coi đó là mặt hàng “hot” để kiếm thêm chút thu nhập trang trải sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố.
Chị Lệ Hà (Linh Đàm, Hà Nội) cũng thường xuyên bán thêm các loại nông sản quê qua mạng. Chị Hà kể rằng, quê chị ở Nam Hà, bố mẹ chị trồng đủ các loại rau, quả. Cứ cuối tuần, chị Hà lại bảo bố mẹ gửi xe ô tô lên tích trữ tủ lạnh ăn cả tuần và bán kiếm thêm chút đỉnh (mà theo cách nói vui của chị là có tiền “nuôi heo đất”).
Do nhà nuôi nhiều gà ta nên chị Hà thường gom đơn hàng rồi cuối tuần ship hàng một thể. Trứng gà ta chị rao bán 45 nghìn đồng/10 quả, ổi bán 30 nghìn đồng/kg, rau xanh các loại chị bán 20-25 nghìn đồng/kg.
Chị Hà vui vẻ nói: “Tranh thủ dịp giáp Tết vào mùa sắn dây, mình có gửi tiền nhờ mẹ gom của nhà hàng xóm rồi về tự làm. Từ Tết đến giờ mình cũng bán được gần 2 tạ bột sắn dây rồi. Giá cả chắc chắn rẻ hơn ở Hà Nội chỉ 120-130 nghìn đồng/kg mà đảm bảo sắn dây ta. Bạn bè mình mua ủng hộ nhiều lắm, ai cũng khen bột sắn dây thơm, trắng”.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn Anh- chuyên bán hàng qua mạng cho hay: “Quê vợ mình ở ngoại thành, nhà trồng cơ man rau. Hồng xiêm nhiều khi chín rụng đầy vườn. Ở quê, nhà nào cũng có nên bán rẻ như cho. Tiếc công, tiếc của nên vợ chồng mình thường gom hàng rồi rao bán qua mạng.
Vì vợ mình làm cơ quan nhà nước nên cũng chỉ tranh thủ bán vào dịp cuối tuần thôi. Đợt nào nhà có nhiều rau củ thì vợ mình nhận thêm đơn hàng vào giữa tuần và mình tranh thủ phụ giúp vợ ship hàng”.
Lý do hàng đầu mà vợ chồng anh Tuấn Anh chọn bán các loại nông sản quê là vì tâm lý muốn có thêm nhiều người được ăn thực phẩm sạch. Rau nhà mình trồng và của bà con họ hàng nên hoàn toàn yên tâm không có hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào được dùng cả.
Anh Tuấn Anh bộc bạch, đợt vừa rồi ở quê vợ thịt lợn rớt giá thê thảm nên anh có nhận thêm oder lợn sạch nhằm hỗ trợ bà con họ hàng “giải cứu lợn”. Phần lớn, đơn hàng mà gia đình anh Tuấn Anh nhận đều là của bạn bè, đồng nghiệp. Ai cũng tin tưởng về nguồn thực phẩm sạch.
“Trong khi dưới Hà Nội, giá thịt lợn vẫn bán từ 80-100 nghìn đồng/kg. Mình gom thịt lợn ở quê, bán xuống Hà Nội cũng chỉ 50 nghìn đồng/kg. Giá rẻ, lợn rõ nguồn gốc nên ai cũng ủng hộ nhiệt tình”, anh Tuấn Anh nói.
Ngọc Diệp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất