Ăn trưa kiểu này 'giết' bạn từ từ, dân văn phòng hầu như phạm phải

2022-04-18 10:00
- Có những cách ăn trưa sai lầm khiến bữa trưa của bạn vô tình gây hại cho sức khỏe.

Ăn trưa là 1 trong 3 bữa chính trong ngày có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, có những cách ăn trưa sai lầm khiến bữa trưa của bạn vô tình gây hại cho sức khỏe.  

Dưới đây là 4 kiểu ăn trưa cực kì có hại cho cơ thể, nhưng hàng triệu người đang phạm phải.  

1. Ăn trưa quá muộn hoặc quá sớm  

Thời gian ăn trưa không kém phần quan trọng. Bạn nên ăn trước khi ngủ trưa khoảng 30 phút là cách tốt nhất cho sức khoẻ và hệ tiêu hóa của bạn.  

Nếu ăn trưa muộn, bạn sẽ gặp khó khăn về vấn đề tiêu hóa, giảm cân, ảnh hưởng đến giấc ngủ trưa ngắn ngủi.  

2. Bỏ bữa hoặc ăn trưa quá nhanh  

Với dân văn phòng, giờ nghỉ trưa thường ít ỏi. Để bắt kịp thời gian, nhiều người chỉ dành ít phút để ăn uống hoặc thậm chí bỏ qua bữa trưa.  

Việc bỏ bữa hay ăn uống vội vàng thực chất đang “báo hại” hệ tiêu hóa vì phải làm việc quá tải. Thức ăn vì nhai không kỹ, nuốt quá nhanh, thực phẩm thô đi thẳng vào dạ dày.  

Ngày này qua ngày khác, đường ruột sẽ phải làm việc vất vả, có thể dẫn đến các vấn đề về nội tiết.  

3. Ăn trưa tại bàn làm việc  

Một thói quen vô cùng tệ nhưng có hàng triệu dân văn phòng đang mắc phải. Thậm chí, nhiều người ăn trưa một mình còn tranh thủ nghe nhạc, nghịch điện thoại hay xem phim…  

Cách ăn uống này có thể làm tăng lượng thực phẩm bạn tiêu thụ. Bạn dễ bị sao nhãng trong lúc ăn và quên không chú ý đến lượng thức ăn đã tiêu thụ, từ đó làm tăng nguy cơ béo phì, nặng bụng, khó tiêu.  

4. Gộp bữa sáng với bữa trưa làm một  

Vì không có thời gian hoặc để tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà nhiều người áp dụng cách "gộp bữa sáng với bữa trưa làm một". Mới nghe qua kiểu ăn uống này có vẻ bình thường nhưng thực tế lại cực kì gây hại cho dạ dày.  

Nếu không ăn sáng, cơ thể bạn không đủ năng lượng để hoạt động. Lúc này, dịch vị ở dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn mà lại không có thức ăn để tiêu hóa nên dễ làm tăng khả năng viêm loét dạ dày.  

Sau đó, bạn lại ăn nhiều vào bữa trưa vì đói. Lượng thức ăn được đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến dạ dày phải làm việc vất vả.  

5. Ngủ ngay sau khi ăn trưa  

Rất nhiều người vì không có nhiều thời gian buổi trưa nên đã tranh thủ ngủ ngay sau khi ăn. Thực tế, việc làm này cực kì có hại.  

Sau khi ăn, cơ thể cần khoảng 30 phút để tiêu hóa thức ăn và cân bằng lại lượng máu tới các bộ phận cơ thể. Ngủ ngay sau khi ăn, não và các bộ phận khác sẽ rơi vào tình trạng "nghỉ ngơi”.  

Kết quả là thức ăn không được tiêu hóa hết, tích tụ lại trong cơ quan tiêu hóa. Từ đó, bạn dễ mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột.  

Theo Vietnamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 cung Hoàng đạo có một mùa hè bội thu, tiền bạc rủng rỉnh