Tips quan trọng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh (tt)

Emdep.vn - Chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn bỏ túi những bí quyết sau:

Ngoài những mẹo cho bé bú, chăm sóc trẻ sơ sinh thì mẹ cũng cần nhớ những điều sau để chăm con nhàn, mẹ khỏe nhé!

Về chăm sóc sức khỏe bé

Lưu sẵn một số địa chỉ phòng khám bệnh nhi uy tín. Luôn có đủ danh sách địa chỉ và số điện thoại của các phòng khám bệnh nhi uy tín phòng trường hợp bé gặp vấn đề về sức khỏe.

Khám thính lực và thị lực trong những tháng đầu đời. Thông thường ngay khi ở trong bệnh viện bé đã được khám thính lực. Còn về thị lực, mẹ phải cho bé khám ở bệnh viện ngoài. Có thể thực hiện bất cứ lúc nào, miễn là khi bé dưới 1 tuổi.

Không tự ý mua thuốc cho bé uống. Luôn luôn cho bé uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên môn. Không bao giờ được phép tự ý mua thuốc về cho bé uống. Tuy nhiên khi bé sốt có thể cho bé uống thuốc hạ sốt tại nhà.Tin tưởng vào bản năng làm mẹ

Mọi người sẽ khuyên bạn rất nhiều điều. Nhưng bạn không có nghĩa vụ phải làm theo chúng. Sau khi sinh sẽ có rất nhiều người, dù thân thiết hay không thân thiết đều đưa ra những lời khuyên nghe có vẻ rất bổ ích cho bạn, từ việc cho con bú, vệ sinh cho con, cho con uống thuốc bổ sung vitamin D đến việc nên mua sữa non cho bé uống để tăng sức đề kháng. Hãy tự tin vào bản năng làm mẹ của mình, bạn mới là người biết rõ nhất điều gì tốt cho con mình.

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Sau sinh có thể sẽ xảy ra nhiều vấn đề rắc rối với bé, nhẹ thì có thể đầu bé bị “cứt trâu”, bé bị chàm, da bị dị ứng, nặng hơn thì có thể là tiêu chảy, nhiễm trùng rốn…Nhưng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Mẹ cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, sức đề kháng của bé cũng cải thiện rất nhiều và tránh được nhiều loại bệnh tật đấy.

Tips quan trọng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh (tt)

Không bao giờ so sánh

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, mốc phát triển cũng khác nhau. Đừng vì thấy trẻ hàng xóm bụ bẫm hơn, hồng hào hơn mà nghĩ rằng sữa của mẹ không tốt. Việc so sánh này chỉ khiến mẹ cảm thấy nặng nề hơn khi chăm con thôi. Cần nhớ con có nhẹ cân hơn một chút cũng được, miễn là con khỏe mạnh và vui vẻ.

Lưu giữ lại mọi khoảnh khắc của con

Khi con lớn, bạn sẽ tiếc lắm khoảng thời gian con còn bé xíu bé xiu, ngây ngô chưa biết gì. Thế nên nhớ lưu lại mọi khoảnh khắc đáng yêu và những mốc đáng nhớ trong đời của con nhé.

Vẫn giữ liên lạc và kết nối với thế giới bên ngoài

Sai lầm thường gặp nhất khi có con nhỏ là các bà mẹ chỉ chăm chăm vào một mình con, mà quên mất các mối quan hệ bên ngoài. Hãy thường xuyên gọi điện hỏi han ông bà nội ngoại, ông bà chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm chăm trẻ quý báu có thể áp dụng được. Đừng quên giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp thân thiết và nhất là đừng để ông bố mới lên chức kia bị bỏ rơi nhé.

Luôn nhờ sự giúp đỡ của mọi người khi cần

Sau sinh cơ thể mẹ rất yếu, nếu cảm thấy không thể tự mình chăm sóc con, hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân. Trong lúc này, chẳng ai trách mẹ vụng về, lười nhác đâu. Nếu có điều kiên, có thể thuê người giúp việc.

Xem: Tips quan trọng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh (P1)  tại đây!

Việt Hà
Nguồn: LH

Xem thêm

 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

loading...

Tags :Xem thêm