Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh

Emdep.vn - Sau những ngày đầu sinh em bé, bạn sẽ phải đối diện với một "đợt tấn công" mới trong cuộc sống làm mẹ của mình. Đó là những thay đổi về hoóc-môn, đáp ứng nhu cầu bú sữa của con vào ban đêm và vui chơi với con.
Những tuần đầu tiên sinh em bé là giai đoạn nhạy cảm. Bạn không những phải theo dõi quá trình phục hồi sức của mình mà còn phải theo dõi những thay đổi lớn của con để đáp ứng nhu cầu của trẻ đúng lúc. 
Bú sữa
Trẻ sơ sinh cần bú ít nhất từ 8 – 12 lần/ngày, kể cả vào ban đêm. Hầu hết các bà mẹ và đều phải trải qua ít nhất 1 tháng hoặc hơn để làm quen với việc cho con bú và tương tự với em bé để làm việc bú sữa trở nên ổn định. Tuy nhiên, sau đó tần suất bú của trẻ tăng, mẹ sẽ phải đối diện nhiều với các vấn đề như núm vú bị sưng, nứt hoặc lượng sữa không đủ đáp ứng nhu cầu của con.
Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi
Ngủ nghỉ
Rất nhiều bà mẹ được cảnh báo là họ sẽ bị mất ngủ khi có em bé nhưng sự thật còn “khốc liệt” hơn khi trẻ sơ sinh thường xuyên thức dậy vào ban đêm để bú. Vậy là, ngoài việc chăm sóc con vào ban ngày, bạn sẽ bị đánh thức vào ban đêm và bị ngủ chập chờn suốt những tháng đầu sau sinh.
Có những đêm trẻ sẽ ngủ ít hơn và chúng cần bú không ngừng mà không có dấu hiệu nào báo trước. Ít nhất trong 3 tháng đầu và có thể lâu hơn, trẻ không thể nhận biết được thời điểm ngày và đêm. Chúng chỉ bú và ngủ khi cần theo vòng quay của chiếc đồng hồ sinh học.
Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn có thể thắc mắc liệu có thể áp dụng giờ ngủ cho trẻ không. Các bà mẹ đã có kinh nghiệm nuôi con sẽ cho bạn biết rằng điều này là rất khó. Lý do là trẻ tỉnh giấc rất nhiều lần suốt cả ngày, đêm và cần ngủ liên tục sau các lần bú. Đây là nhu cầu của trẻ và vì con mình, bạn nên nghĩ đến việc cho con bú đêm là một điều cần làm một cách tự nguyện.
Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho trẻ bú cả ngày và đêm có vai trò quan trọng trong việc phát triển nhanh của trẻ trong năm đầu tiên. Bú đêm còn giúp mẹ duy trì sản xuất sữa liên tục để đáp ứng nhu cầu bú sữa gia tăng của trẻ trong những tháng tiếp theo.
Trong tháng đầu, trẻ có xu hướng khóc không rõ nguyên nhân và tình trạng này có thể gia tăng trong 2 – 3 tuần tiếp theo, đạt đỉnh điểm từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8. Sau 3 tháng, tần suất trẻ khóc sẽ giảm dần. 
Vui chơi và phát triển
Trẻ vẫn dành phần lớn thời gian để ăn, ngủ và… khóc. Trong khi bạn cảm thấy mình đang hoạt động giống như một chiếc máy vắt sữa và bị quay cuồng ở một thế giới khác, con bạn vẫn hồn nhiên đòi ăn, đòi ngủ và “hành hạ” mẹ vào ban đêm. Thậm chí, chúng còn muốn chơi vào ban đêm. Hãy nhìn mặt trẻ và bạn sẽ thấy khi nào chúng tỉnh táo và muốn vui đùa. 
Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh
Ở giai đoạn này, khả năng nghe của trẻ chưa phát triển đầy đủ nhưng đang phát triển nhanh chóng. Trẻ có thể nhận ra giọng nói thân quen mà trẻ đã nghe khi ở trong bào thai. Trẻ cũng có thể nhận ra giai điệu và các từ quen thuộc. Để thính giác của trẻ nhanh phát triển hoàn thiện, mẹ có thể trò chuyện với trẻ bằng các âm điệu trầm bổng. Thông thường, trẻ nhỏ thích những âm cao hơn những âm thanh quá to.
Để trẻ thư giãn và vui vẻ sau những giờ bú và ngủ, bạn có thể chơi đùa với trẻ bằng một vài cách đơn giản như:
- Mở miệng rộng, tặc lưỡi để trẻ nhìn và bắt chước.
- Cho người thân và bạn bè trò chuyện với em bé của bạn để trẻ nhận diện và ghi nhớ khuôn mặt của họ.
- Bế trẻ lên và cho trẻ nhìn khuôn mặt của bạn để trẻ nhớ những đặc điểm thân thuộc của bạn.
Nguyễn Mai Nguồn: BB
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm