Thói quen ngủ "đặc biệt" của trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Emdep.vn - Giờ giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi rất nhiều trong vài tuần đầu tiên và mỗi trẻ có thói quen ngủ khác nhau.

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, ít nhất 16-17 tiếng mỗi ngày. Cũng có một số trẻ không ngủ suốt từ 2-4 giờ vào ban ngày hoặc ban đêm. Giờ giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi rất nhiều trong vài tuần đầu tiên và mỗi trẻ có thói quen ngủ khác nhau. Giai đoạn này giấc ngủ đối với bé rất quan trọng, giúp bé hoàn thiện hệ thần kinh để sớm thích nghi với môi trường cuộc sống ngoài tử cung của mẹ. Vì thế bố mẹ nên chú ý đến giờ giấc ngủ của bé, ghi chép lại nếu thói quen ngủ của bé có thay đổi.

Khi trẻ sắp buồn ngủ, bố mẹ nên bế bé lại gần mình. Hơi ấm của bố mẹ, đặc biệt là nhịp tim của mẹ khiến bé cảm thấy dễ chịu, an toàn và dễ ngủ hơn. Đây cũng là bí quyết vàng dỗ bé ngủ lại khi nửa đêm bé thức dậy đòi chơi. Nếu bố mẹ vẫn đang thắc mắc và chưa hiểu giờ giấc ngủ của trẻ sơ sinh, hãy chú ý đến những điều sau.

Bé thức dậy giữa ban đêm là điều hiển nhiên

Trong vài tuần đầu, bé thường “ngủ ngày, chơi đêm” khiến mẹ rất mệt mỏi. Nhưng việc bé thức dậy vào ban đêm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển khả năng nhận thức và sự đồng cảm. Mẹ cố gắng thức dậy cùng chơi với bé khoảng 15-30 phút, sau đó dỗ dành bé và bé sẽ nhanh ngủ lại thôi.

Thói quen ngủ 'đặc biệt' của trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Bé ngủ thâu đêm có sao không?

Trẻ sơ sinh không được khuyến khích ngủ thâu đêm, bé vẫn thường phải dậy 1-2 lần để bú mẹ, sau đó sẽ lại ngủ tiếp. Bé ngủ xuyên đêm cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng vì có thể liên quan đến nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Bé cần gì để ngủ ngon

Điểm đặc biệt ở trẻ sơ sinh là bé không cần sự yên tĩnh để có thể ngủ ngon. Tất cả những gì bé cần chỉ là sự ôm ấp, cưng nựng của mẹ. Vì bé vốn quen với môi trường ấm áp, bảo vệ bé trong tử cung. Nên mẹ chỉ cần ôm bé vào lòng, nhịp tim của mẹ sẽ giúp bé ngủ ngay sau đó.

Bé khóc khi đang ngủ

Bé khóc khi đang ngủ là dấu hiệu bé không được khỏe mạnh. Khi trẻ trải qua nhiều cảm xúc vào ban ngày, nó sẽ tác động đến vùng não bộ của bé, khiến bé bị kích động và khóc khi đang ngủ. Nếu thấy bé như vậy, bố mẹ nên bế bé, ôm ấp và vỗ về để bé có cảm giác yên tâm.

Trẻ sơ sinh có nên ngủ chung với bố mẹ

Trẻ sơ sinh có nên ngủ chung với bố mẹ không? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh, quan niệm của mỗi bố mẹ. Bố mẹ có thể để bé ngủ riêng trong cũi, trong phòng riêng để tạo tính tự lập cho bé, với điều kiện bố mẹ phải có đủ các thiết bị theo dõi an toàn cho bé. Ở Việt Nam, đa phần các ông bố bà mẹ cho con ngủ chung để tiện chăm sóc và phát hiện ngay nếu có bất thường xảy ra.

Việt HàNguồn: BS
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm