Những thắc mắc liên quan đến bổ sung sữa, nước và đồ uống khác cho trẻ

Emdep.vn - Tổng hợp những thắc mắc phổ biến liên quan đến bổ sung sữa, nước và các loại đồ uống khác cho trẻ.

Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc bổ sung đồ uống cho trẻ như khi nào trẻ được uống sữa tươi, có nên cho trẻ uống nước, thời điểm hợp lý cho bé uống nước ép rau củ quả, đều sẽ được giải đáp sau đây.

Có nên cho trẻ uống nước ép hoa quả và rau xanh?

Điều này tùy thuộc vào độtuổi của trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ. Không cần bổ sung thêm bất cứ loại đồ uống nào, kể cả nước.

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho bé uống nước hoa quả hoặc nước ép rau xanh nhưng phải pha thật loãng. Trên thực tế ở tuổi ăn dặm, bé chưa cần bổ sung, nhưng mẹ vẫn có thể cho bé uống để đa dạng vị giác của bé. Ngoài ra mỗi khi uống sữa xong, mẹ có thể cho bé tráng miệng bằng chút nước.

Pha loãng nước hoa quả hoặc nước ép rau xanh với nước theo tỷ lệ 1:3. Bé chỉ nên uống không quá 120ml các loại đồ uống này trong ngày. Nên cho bé uống vào giờ ăn và uống bằng cốc, không cho bé bú bình và không uống trước giờ đi ngủ để bảo vệ răng miệng, tránh bị sâu răng.

Những thắc mắc liên quan đến bổ sung sữa, nước và đồ uống khác cho trẻ

Sang đến giai đoạn bé ăn nhiều cháo hoặc bé biết cầm tay tự ăn nhiều loại thức ăn khác, mẹ có thể kết hợp xay nhiều loại hoa quả, rau xanh với nhau để bé làm quen với hương vị mới.

Chỉ nên cho bé uống nước ép rau củ quả tươi, không nên mua các loại đồ uống đóng hộp. Lượng đường và chất bảo quản trong đồ uống đóng hộp sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa và có thể gây béo phì cho trẻ.

Ngoài ra nếu trẻ ăn uống hoa cả, rau xanh hàng ngày thì cũng không cần thiết cho bé uống thêm sinh tố hoa quả nữa.

Khi nào có thể cho bé uống sữa tươi hoàn toàn thay cho sữa mẹ và sữa công thức?

Trẻ dưới một tuổi vẫn nên bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi được 1 tuổi, mẹ có thể dần thay thế bằng sữa tươi cho bé. Tuy nhiên nếu mẹ có nhiều sữa, vẫn có thể duy trì cho bé bú đến khi bé 2 tuổi.

Nếu trẻ có cân nặng mẹ có thể mua loại sữa tươi nguyên kem. Trường hợp trẻ thừa cân, có nguy cơ béo phì, mẹ nên cho trẻ uống sữa tươi tách béo.

Có thể cho bé uống trà thảo mộc không?

Mẹ có thể cho bé uống trà thảo mộc khi bé trên 6 tháng tuổi. Có những loại trà rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thanh lọc cơ thể như trà hoa cúc, trà cây thì là. Tuy nhiên nếu mẹ đang cho con bú sữa mẹ, việc cho bé uống thêm trà thảo mộc sẽ làm giảm nhu cầu bú sữa mẹ của bé. Do vậy nếu bé phát triển hoàn toàn bình thường, mẹ cũng không cần cho bé uống trà thảo mộc đâu nhé.

Có nên cho bé uống đồ uống có ga

Không nên cho trẻ uống đồ uống có ga hoặc nước giải khát dù ở bất cứ độ tuổi nào. Các loại đồ uống này thường có tính axít rất cao có thể ảnh hưởng đên men răng của bé. Uống những loại đồ uống này trước bữa ăn cũng làm giảm cảm giác ngpn miệng ở trẻ. Trẻ cũng có thể bị tiêu chảy nếu uống các đồ uống có quá nhiều đường.

Nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi. Sau 1 tuổi mẹ có thể cho bé uống sữa bò nguyên kem, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa dê…

Nên duy trì cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Sau 1 tuổi, bé hoàn toàn có thể uống các loại sữa khác ngoài sữa công thức như sữa tươi, sữa thanh trùng, sữa dê, sữa bò tiệt trùng. Vì khi này chế độ ăn của bé đa dạng hơn, sữa chỉ mang tính bổ sung thêm. Hơn nữa trong sữa tươi cũng có hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất khá cao, lại mát hơn sữa công thức. Nên khi trẻ 1 tuổi, mẹ hoàn toàn có thể đổi sang sữa tươi cho bé.

Việt HàNguồn: BC
(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm