Những rủi ro lớn nhất khi mang thai và cách phòng ngừa (P.2)

Emdep.vn - Sinh non xảy ra khi bạn sinh em bé ở tuần thứ 37. Nếu bạn đã có tiền sử sinh con non ở lần sinh trước, bạn sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn ở lần tiếp theo.

>> Những rủi ro lớn nhất khi mang thai và cách phòng ngừa (P.1)

Có rất rủi ro ở nhiều mức độ khác nhau mà bà mẹ tương lai gặp phải khi mang thai. Để có một thai kỳ khỏe mạnh để phòng ngừa những rủi ro đó dường như là một nhiệm vụ phức tạp. Trong suốt 9 tháng thai kỳ, thậm chí là trước khi mang thai, bạn phải chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để giảm thiểu những nguy hiểm cho em bé và mình. Vậy, những rủi ro lớn nhất khi mang thai là gì và bạn cần phải làm gì để ngăn ngừa các rủi ro đó? Chúng ta hãy tìm hiểu vấn đề quan trọng tiếp theo trong phần 2 của bài viết.

f. Béo phì
Béo phì là một tác nhân âm thầm gây bệnh tiểu đường và dẫn đến nhiều biến chứng liên quan đến rủi ro khi sinh nở. Nếu bạn có kế hoạch mang thai khi đang thừa cân, hãy giảm cân ở mức an toàn trước khi có thai hoặc có kế hoạch dinh dưỡng đặc biệt cho phụ nữ béo phì để sức khỏe của cả mẹ và bé đảm bảo.
g. HIV/AIDS
Phụ nữ có thai bị HIV hoặc AIDS sẽ có hệ miễn dịch kém hơn các phụ nữ khỏe mạnh khác. Kết quả là, cơ thể của họ không thể chống lại bệnh tật và có nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ngoài các loại nhiễm trùng nhất định, HIV/AIDS còn gây ra nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Cũng ở giai đoạn này, người mẹ có nguy cơ cao lây truyền bệnh HIV/AIDS cho em bé trong bụng. 
h. Bệnh về tuyến giáp
Các bệnh về tuyến giáp phổ biến thường là do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc quá kém. Các bệnh này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho phụ nữ có thai liên quan đến việc sản xuất hoóc-môn, kiểm soát nhịp tim, huyết áp, dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thai nhi nhẹ cân.
4. Các yếu tố khác
Ngoài các vấn đề như tuổi của mẹ, sử dụng thuốc,... các nguyên nhân khác cũng góp phần gây ra nhiều nguy hiểm lớn khi mang thai, bao gồm:
Những rủi ro lớn nhất khi mang thai và cách phòng ngừa (P.2)
a. Sinh non
Nếu đã có tiền sử sinh non ở lần sinh trước, bạn sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn ở lần tiếp theo. Ngoài ra, cổ tử cung ngắn cũng là một trong những lý do khiến bạn dễ bị sinh con sớm hơn bình thường.
b. Đa thai
Những người mang đa thai (thai đôi, thai ba hoặc nhiều hơn nữa) cũng có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn các bà bầu đơn thai. Đa thai có thể đặt bạn vào tình trạng huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và sinh non.
c. Nhau tiền đạo
Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai chèn cổ tử cung. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể bị chảy rất nhiều máu, đặc biệt là khi bắt đầu có những cơn co thắt chuyển dạ. Nếu nhau thai không ra trước, bác sĩ buộc phải chọn mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.
Kiểm tra và phát hiện những rủi ro lớn khi mang thai
Để giảm bớt rủi ro khi mang thai, bà bầu cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe thai sản định kỳ và bất cứ khi nào cảm thấy không yên tâm. Các việc kiểm tra cần thiết nhất bao gồm:
-    Siêu âm định kỳ
-    Kiểm tra huyết áp
-    Xét nghiệm nước tiểu
-    Xét nghiệm di truyền nếu có tiền sử bệnh của người thân trong gia đình
Đẩy lùi các rủi ro nguy hiểm khi mang thai
Khi bạn vừa có thai hoặc đang có kế hoạch sinh em bé, thực hành lối sống lành mạnh là cách an toàn nhất để cả bạn và con được khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cần chú ý một vài điểm nữa như sau:
-    Cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là các loại protein, các sản phẩm từ sữa, rau, củ, quả.
-    Kiểm tra sức khỏe thai sản định kỳ.
-    Bổ sung thực phẩm chức năng cho bà bầu, đặc biệt là sắt và các loại vitamin, axit folic.
-    Tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá.
-    Đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy có biểu hiện bất thường.
Nguyễn Mai – Nguồn: MJ
(Theo Congluan)

Tags :

Xem thêm