Chăm sóc trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi

Emdep.vn - Bé 8 tuần tuổi có những đặc điểm như thế nào, mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Bước sang tuần thứ 8, vậy là bé đã tròn 2 tháng tuổi rồi đấy. Bé phát triển nhanh, cả về cân nặng lẫn chiều cao, chỉ số vòng đầu của bé cũng tăng đáng kể so với khi vừa chào đời. Bé bắt đầu biết phát ra những âm thanh có chủ ý, nghe như tiếng càu nhàu. Bé 8 tuần tuổi vẫn rất thích được bố mẹ ôm ấp và hứng thú quan sát những hành động của bố mẹ.

Tuần khủng hoảng thứ 2

Tuần khủng hoảng đầu tiên xảy ra vào khoảng tuần thứ 5. Sang đến tuần thứ 8, bé lại tiếp tục gặp tuần khủng hoảng. Dấu hiệu của bé trong tuần khủng hoảng này vẫn giống lần trước, cáu kỉnh, khó tính và hay khóc.  Qua tuần này, bé sẽ lại bình thường trở lại thôi, nên mẹ đừng quá căng thẳng nhé.

Cho bé bú

Đây là thời điểm phù hợp để cho bé tập làm quen với bú bình. Nếu bé hợp tác tốt với bình sữa, mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều khi đi làm sau này. Mẹ nên tập cho bé bú bình sớm, tốt nhất trước 12 tuần tuổi, bé sẽ dễ thích nghi hơn.

Khi tập cho bé bú bình, mẹ nên để bố hoặc ông bà cho bé bú. Vì bé vốn quen với bầu sữa mẹ, nên nếu mẹ cầm bình sữa đưa vào miệng bé, nhiều khả năng bé sẽ từ chối.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi

Chăm sóc giấc ngủ của bé

Bé 8 tuần tuổi có thể khiến mẹ bất ngờ vì có thể ngủ một giấc dài xuyên đêm. Tuy nhiên cũng có một số trẻ thức dậy nửa đêm để bú sữa. Trẻ ở độ tuổi này nếu ngủ xuyên đêm thường xuyên cũng không phải là dấu hiệu tốt, nhưng thi thoảng thì được. Có thể bé vẫn chưa phân biệt được ngày đêm, mẹ có thể giúp bé học cách phân biệt dần dần. Ví dụ vào ban ngày thì tăng cường chơi với bé, nói chuyện với bé. Còn buổi tối khi đi ngủ thì tắt điện và giữ yên lặng.

Chơi với bé

Thị lực của bé phát triển rất nhanh trong giai đoạn này, nên bé hứng thú với hình khối và màu sắc. Bé bắt đầu nhìn vào màn hình điện thoại hoặc đồ chơi đặt cạnh bé, cố gắng với lấy chúng. Bé về cơ bản có thể điều khiển bàn tay. Bé thích nhìn chăm chú vào đồ vật. Mẹ nên đặt nhiều đồ chơi sặc sỡ, nhiều hình thù gần bé để bé phát triển nhận thức cũng như thị giác.

Khi bé được 8 tuần tuổi, mẹ cũng có thể bắt đầu đọc sách cho bé nghe. Đây sẽ là hoạt động thú vị đối với bé. Mẹ chọn những quyển sách tranh màu đẹp, ngôn từ ngắn gọn đơn giản và đọc cho bé nghe. Điều này sẽ tạo niềm yêu thích sách vở cho trẻ sau này đấy.

Ý NhiNguồn: BB
(Theo Congluan)

Những tai nạn hài hước của bé khiến bố mẹ cười ra nước mắt

 

loading...

Tags :Xem thêm