7 điều bé sơ sinh cần lắm khi vừa chào đời

Emdep.vn - Có rất nhiều thứ trẻ sơ sinh cần sau khi chào đời, nhưng 7 điều dưới đây là thiết yếu nhất cho các bé mà bà mẹ nào cũng cần biết và đáp ứng cho con.
Khi vừa chào đời, trẻ sơ sinh cần rất nhiều thứ cùng với sự chăm sóc và tình yêu của cha mẹ. Bạn có thể có nhiều cảm xúc đan xen nhau như vui mừng, hồi hộp, lo âu và quên mất những điều cần thiết nhất để làm cho con trong tuần đầu tiên. Vậy đừng lãng phí thời gian vào những việc không mấy quan trọng như mở tiệc chào mừng bé ra đời hay chỉ "chăm chăm" lo chụp ảnh kỷ niệm. Hãy đáp ứng 7 yêu cầu cần thiết nhất sau để cơ thể non nớt của bé thích nghi với môi trường sống mới nhanh chóng và phát triển khỏe mạnh.
1. Sưởi ấm
Trẻ nhỏ rất dễ bị giảm nhiệt độ cơ thể sau sinh vì môi trường ở ngoài không ấm áp như môi trường bào thai. Trung bình, nhiệt độ ở ngoài thường thấp hơn nhiệt độ trong bụng mẹ ít nhất 5 độ. Do đó, trẻ cần được sưởi ấm để có được nhiệt độ cơ thể như môi trường cũ của trẻ.
7 điều bé sơ sinh cần lắm khi vừa chào đời
2. Ôm ấp và vuốt ve
Ngoài thời gian cho con bú, mẹ hãy ôm và vuốt ve con thường xuyên. Việc làm này giúp tạo sự gắn kết giữa mẹ và con, đồng thời giúp trẻ có cảm giác an toàn hơn. Nếu có thể, bạn nên ôm con và ở bên con ít nhất 10 tiếng/ngày. 
3. Nghe nhịp tim của mẹ
Cũng giống như việc ôm ấp, nhịp tim của mẹ là cách giao tiếp và truyền đạt yêu thương của mẹ đến bé. Nếu trẻ nghe và cảm nhận thấy nhịp tim của mẹ, điều đó có nghĩa là trẻ đã nhận được thông điệp của mẹ rằng: Mẹ đang ở đây, mẹ đang ở bên con, hãy bú ngoan, ngủ ngoan và đừng khóc nhé!
4. Cho trẻ bú sữa non    
Sữa mẹ vô cùng quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng sữa non còn cần thiết với trẻ sơ sinh hơn. Đó là những dòng sữa đầu tiên có màu vàng đục chứa rất nhiều chất đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh và chống chọi bệnh tật trong những ngày tháng đầu đời. Hãy nhớ cho con bú sữa non khi trẻ sẵn sàng ngậm đầu vú mẹ, đó là những giọt sữa quý giá nhất và thiêng liêng nhất mà mẹ dành cho con.
5. Cho trẻ bú thường xuyên
Trẻ nhỏ bú rất nhiều lần trong ngày. Trung bình, các bà mẹ nên cho trẻ bú khoảng 2 giờ/lần để đảm bảo rằng trẻ không bị đói và để mẹ tăng tiết sữa cho những tháng tiếp theo, khi trẻ có nhu cầu bú lượng sữa nhiều hơn.
6. Sử dụng chiếu chống thấm    
Bạn không nên đeo bỉm cho trẻ sơ sinh vì bỉm có thể khiến da trẻ bị tổn thương và viêm nhiễm. Bạn cũng không thể huấn luyện trẻ sơ sinh sử dụng toilet. Vậy nên, sử dụng chiếu chống thấm là lựa chọn lý tưởng nhất để ngăn chất thải của trẻ thấm qua ga, đệm và chăn chiếu.
7. Đeo bao tay, tất chân và mặc ấm
Như đã đề cập ở trên, thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất dễ bị giảm khi ở môi trường bên ngoài. Ngoài việc ôm ấp con thường xuyên, mẹ cần mặc quần áo đủ ấm và đội mũ chụp đầu khi cần, đeo tất tay, tất chân cho con vì chúng là những bộ phận dễ mất nhiệt và cần nhiều nhiệt nhất của cơ thể. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên quá cẩn thận mà mặc quá nhiều đồ, đội mũ cả ngày cho bé khiến con nóng bức cũng không tốt chút nào nhé!
Nguyễn Mai Nguồn: BS
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm