7 dấu hiệu chứng tỏ bé chào đời khỏe mạnh

Emdep.vn - Khóc khi chào đời, khả năng nghe tốt, biết tự tìm bầu sữa mẹ là một số dấu hiệu chứng tỏ em bé của bạn khỏe mạnh.

Bố mẹ nào cũng đều mong muốn con chào đời khỏe mạnh. Một số dấu hiệu sau giúp bố mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con có bình thường hay không.

7 dấu hiệu chứng tỏ bé chào đời khỏe mạnh

1. Tiếng khóc

Khóc là biểu hiện đầu tiên của bé sau khi chào đời. Bé khóc chứng tỏ tim đã bắt đầu tự đập và hoạt động độc lập. Nếu em bé chưa khóc, bác sỹ sẽ vỗ vào mông để cho bé khóc.

2. Chân tay đủ 10 ngón

Chân tay đủ 10 ngón chứng tỏ bé không bị dị tật về hình thể.

3. Chuyển động của mắt

Giác mạc của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện vì thế trẻ mới chào đời thường hay nhắm mắt. Tuy nhiên sau vài ngày, mắt bé sẽ mở bình thường. Khi bé mở mắt, bố mẹ chú ý đến chuyển động mắt của bé. Có thể để ngón tay hoặc đồ vật trước mắt bé, sau đó di chuyển và quan sát xem mắt bé có di chuyển theo hướng tương tự không.

4. Thính lực

Bố mẹ có thể kiểm tra khả năng nghe của bé bằng cách gọi bé bằng những âm điệu khác nhau. Hầu hết các bệnh viện sản đều tiến hành kiểm tra thính lực của trẻ sơ sinh ngay từ trong viện nên bố mẹ cũng không phải lo quá.

5. Cân nặng

Cân nặng của bé sẽ giảm vài ngày sau sinh, sau đó tăng trở lại bình thường. Sẽ là bất thường nếu bé bị giảm hơn 10% tổng cân nặng lúc sinh.

6. Một em bé kêu đói là em bé khỏe mạnh

Nếu bé vừa mới sinh ra đã tự biết tìm đến bầu sữa mẹ, điều đó chứng tỏ bé chào đời khỏe mạnh. Bé bú khỏe, ngủ ngon cũng là dấu hiệu đáng mừng.

7. Hình dáng đầu

Những em bé chào đời bằng phương pháp sinh thường sẽ có chiếc đầu hơi thuôn dài. Tuy nhiên sau vài tuần, đầu bé sẽ tròn trở lại. Ngoài ra mẹ cũng cần kiểm tra mũi, mắt, miệng của bé có bình thường hay không.

Việt HàNguồn: BS
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm