Những lưu ý cần nhớ khi trồng hồng trên sân thượng

Nhật Anh 2016-06-14 06:00
- Một sân thượng ngọt ngào bởi hương thơm, quyến rũ bởi sắc màu của hoa hồng trên sân thượng sẽ giúp bạn có thêm khoảng thiên nhiên thật hấp dẫn ngay trong chính ngôi nhà của mình.
Khi nhà bạn đang sở hữu vài mét vuông đến vài chục mét vuông sân thượng, và tất nhiên, bạn là một người yêu vẻ đẹp đỏng đảnh, mong manh đầy quyến rũ của những bông hồng, hãy giúp khoảng sân thượng ấy trở thành vườn hồng mini rực rỡ và nổi bật. Sân thượng cũng là khoảng diện tích ngoài trời lý tưởng giúp những chậu hồng của bạn thêm đẹp ấn tượng và phát triển mạnh nếu bạn để ý một chút đến cách chăm sóc cho phù hợp.
Khoảng sân thượng đầy nắng là nơi những chậu hồng có thể phát triển mạnh mẽ.
Hiểu về đặc tính của hoa hồng
Hoa hồng là loài cây ưa nắng, hoa chỉ phát triển mạnh khi được trồng trong điều kiện ngoài trời, được hứng ánh nắng trực tiếp khoảng 6 - 8 tiếng một ngày. Cây nhận được ánh sáng nhưng không phải ánh nắng mặt trời cũng sẽ phát triển và ra hoa nhưng màu hoa không chuẩn và form không đẹp. Vì thế, khi mua hồng, bạn cần chọn những vị trí có nhiều ánh nắng giúp hồng dễ dàng tốt tươi và hạn chế được sâu bệnh.
Nên trồng hồng ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.
Nên chọn lựa cây giâm cành
Sân thượng là một trong những môi trường có thể giúp những cây hồng phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, ở không gian có nhiều nắng này, bạn vẫn nên lưu ý đến việc chọn lựa những cây giâm cành. Theo lời khuyên của những người trồng hồng lâu năm cho biết, chọn cây giâm cành sẽ có ưu điểm là dễ sống, có tuổi thọ cao, có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Thời gian đầu mới trồng loại cây giâm cành sẽ phát triển chậm hơn, mất nhiều công chăm sóc hơn nhưng tuổi thọ lại khá cao.
Nên chọn cây giâm cành để cây phát triển tốt hơn, ít sâu bệnh hơn.
Cây giâm cành cũng có tuổi thọ cao hơn.
Nếu bạn chỉ muốn trồng hồng để ngắm trong một thời gian ngắn thì vẫn có thể lựa chọn các loại cây ghép. Bởi cây ghép sẽ cho ra hoa nhanh. Nhược điểm của loại cây ghép đó là vòng đời ngắn, dễ thoái hóa mắt ghép.
Cây ghép thường phát triển nhanh trong thời gian đầu,
nhưng dễ bị lụi và chết.
Chọn lựa đúng đất trồng
Đất trồng chính là nguồn dinh dưỡng chủ đạo cho cây. Không phải bạn bón phân hợp lý hồng sẽ phát triển mạnh mà yếu tố đất trồng sẽ quyết định phần lớn đến việc nuôi dưỡng cây. Bạn nên trộn đất thịt với xơ dừa, trấu hun và Nynamic để tạo nên đất trồng tốt nhất cho hồng. Tuy nhiên, nếu không có Dynamic, bạn cũng có thể trộn thêm phân hữu cơ hoai mục từ các loại phân chuồng ủ mục.
Đất trồng hồng cần trộn đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho cây lớn khỏe.
Khác với trồng trong vườn, hồng trồng trong chậu đặt trên sân thượng cần thay đất trồng định kỳ. Theo lời khuyên của những người trồng hồng thì thời gian lý tưởng để thay đất, trộn thêm đất mới cho mỗi chậu hồng là 6 tháng/ lần. Khi thay chậu cũng cần chú ý giữ nguyên đất bám ở bộ rễ của hồng, chỉ sử dụng đất còn lại trong chậu để trộn thêm chất dinh dưỡng và đặt cây vào đúng vị trí như ban đầu.
Trồng trong chậu trên sân thượng nên đảo đất 6 tháng/ lần.
Khi trộn đất để thay, bạn cũng nên lưu ý đến sự phát triển của cây, nếu cây phát triển mạnh so với 6 tháng trước, bạn có thể thay chậu với kích cỡ lớn hơn giúp hồng được thoáng rễ và thoát nước tốt để phát triển tốt hơn.
Có thể thay chậu kích cỡ phù hợp để thoáng rễ cho cây.
Chú ý đến việc tưới nước
Hồng luôn cần tưới nước hàng ngày nhưng không đơn giản là đổ nước vào chậu hồng là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ. Trước khi tưới, hãy kiểm tra xem đất ở mặt chậu khô hay ướt, nếu đất ướt, ẩm nghĩa là hồng vẫn còn sử dụng được lượng nước trong chậu, nếu đất khô bạn nên tưới một lượng nước nhỏ, nếu khô hẳn thì nên tưới đẫm nước cho gốc hồng.
Tưới nước đều đặn vào mỗi sáng để cây khỏe mạnh.
Hồng sẽ khỏe mạnh và ít sâu bệnh hơn nếu bạn tưới vào buổi sáng. Nên tưới từ từ đến khi bạn thấy nước thấm xuống đất trồng chảy xuống đáy chậu thì dừng.
Khi đất ướt hoặc ẩm thì không nên tưới khiến rễ cây dễ bị úng.
Chú ý bón phân cho hoa hồng
Khi mua những chậu hồng đặt trên sân thượng, bạn có thể tham khảo thêm cách bón phân từ những người chăm bón trước. Bởi bón phân không đúng liều lượng cây cũng dễ bị chết vì ngộ độc phân bón. Mỗi giai đoạn phát triển của hồng đều cần liều lượng phân bón phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản hoa hồng hợp với các loại phân hữu cơ. Bạn nên đến đúng đại lý để mua được phân chất lượng, giúp hạn chế việc sử dụng phân bón giả gây bệnh hại cây.
Suy sụp vì mất quyền nuôi con trai, Diệp Lâm Anh tiết lộ tình trạng hiện tại