Mẹo dọn nhà cực sạch chỉ trong 15 phút

Emdep.vn - Bạn làm 8 tiếng ở công ty và khi về nhà, lũ trẻ đã biến ngôi nhà của bạn thành một bãi chiến trường thật sự trong khi khách mời sẽ đến trong 30 phút nữa. Đừng hoảng sợ. Bạn chỉ cần tối đa 15 phút để ngôi nhà của bạn sạch không tì vết.

Rất nhiều việc có thể làm chỉ trong vài phút nếu bạn xử lý thời gian thông minh và có chiến lược làm sạch đúng đắn. Tất nhiên, bài viết này không bao gồm những công việc làm sạch cần nhiều thời gian như lau rửa lò vi sóng hay máy rửa chén mà những lời khuyên để căn nhà của bạn gọn gàng và sẵn sàng để ngả lưng.

1. Suy nghĩ về “chiến lược làm sạch”

Bất cứ một công việc nào để có kết quả tốt đều phải có chiến lược phù hợp. Hãy dành ra 30 giây để suy nghĩ về “chiến lược làm sạch” nhà. Bạn có thể lấy một tờ giấy và ghi lại ngắn gọn những việc cần làm. Nhìn xung quanh nhà, phân tích nhanh những thứ phải dọn và gạch đầu dòng những việc tổng quát để không bị sa lầy quá lâu vào một việc cụ thể.

2. Tập trung vào các phòng cụ thể

Tập trung chủ yếu vào phòng bếp, phòng khách. Và sau đó mới ưu tiên một, hai phút cho phòng tắm và phòng ngủ.

Trước khi chính thức bắt tay vào dọn dẹp, hãy dành ra từ 1 đến 2 phút để lên danh sách những khu vực cần dọn và gạch đầu dòng những công việc tổng quát nhất.

3. Dành thời gian cho các không gian lớn

Bạn nên tập trung đầu tiên cho việc làm sạch sàn những diện tích sử dụng chung. Quét, hút bụi chỉ mất vài phút trong khi lại mang đến sự khác biệt lớn cho căn nhà. Còn nếu bạn không có thời gian cho việc này, hãy dành ra ít nhất một phút nhìn quanh và nhặt những mảnh rác trên sàn.

4. Loại bỏ những đồ lộn xộn

Căn nhà sau một ngày có rất nhiều đồ lộn xộn vừa thừa. Hãy tập trung vào việc nhặt các đồ vật này. Lý tưởng nhất nếu bạn xếp chúng vào đúng chỗ ban đầu nhưng khi bạn không có quá nhiều thời gian, tốt nhất bạn hãy:

- Lấy một chiếc giỏ đựng quần áo hoặc một túi nilon lớn và đi vòng quanh nhà để thu dọn những thứ đang nằm sai vị trí.

- Cất giỏ đồ này vào một căn phòng ít dùng đến, hoặc ở góc ít được chú ý. Và vào lúc bạn có thời gian hơn, bạn có thể xếp các món đồ vào vị trí đúng của nó.

Bắt tay vào dọn dẹp với tâm thế vui vẻ, hào hứng với việc đang làm sẽ khiến bạn làm nhanh hơn.

5. Các mẹo làm sạch

- Tranh thủ sự giúp đỡ: Để nhanh chóng dọn dẹp nhà cửa bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của lũ trẻ. Chúng có thể không biết cách làm sạch một ngôi nhà nhưng lại là chuyên giả trong việc xử lý các đống rác trên sàn nhà.

- Đánh lừa thị giác: Không có gì sai với việc tạo ra chút không khí “ảo” cho ngôi nhà của bạn. Ánh sáng của vài cây nến sẽ giúp không gian ấm cúng hơn và cũng khiến đánh lừa thực tế là bạn không dọn dẹp kỹ được nhà cửa. Nến thơm sẽ giúp giấu đi các mùi khác của nhà.

- Dành thời gian để “lên dây cót” trước khi chuẩn bị: Bạn chỉ có 15 phút để dọn dẹp nhưng vẫn phải dành ra một đến hai phút để sẵn sàng, như thế bạn sẽ không bị vội vã. Làm hết sức nhưng phải chắc chắn rằng mình thích làm sạch cho căn nhà của mình để yêu thích công việc đang làm chứ không phải làm nó với sự chán nản và mệt mỏi.

Hãy nhờ tới sự giúp đỡ của con cái. Bọn trẻ luôn hào hứng khi được chung tay cùng bố mẹ.

6. “Xắn tay áo” vào dọn dẹp

Trước khi bạn bắt đầu, hãy đánh số phòng ưu tiên. Những phòng nào cần nhiều thời gian hơn thì thứ tự trên cùng, sau đó lần lượt là các phòng khác. Bạn cần nhớ rằng mình không có nhiều thời gian để dọn dẹp toàn diện, vì vậy tập trung nhiều hơn cho phòng mà bạn thấy cần nhất.

Phòng bếp:

Đây là khu vực khó nhất trong nhà, vì đó là nơi bạn phải chuẩn bị đồ ăn và rác thừa, nồi niêu xoong chảo khiến phòng bếp trông cực kỳ lộn xộn. Những việc bạn có thể làm gồm có:

- Cho vào túi rác một mảnh vỏ chanh để khử bớt mùi.

- Dọn các mẩu rác khỏi mặt bếp, bỏ rác vào túi và các vật dụng vào tủ bếp.

- Lau kệ bếp và mặt bếp với một chiếc khăn vải mềm và xịt nước khử trùng.

Phòng tắm:

Phòng tắm cần phải được sạch sẽ vì đây là nơi mọi người thường xuyên sử dụng. Để làm sạch nhanh khu vực này, bạn cần:

- Dọn mọi thứ ra khỏi kệ bồn rửa và lau nhanh bằng một chiếc khăn mềm.

- Trong khi chờ kệ khô, bạn dùng khăn khô lau gương và chuẩn bị giấy vệ sinh nếu hết.

- Xếp lại đồ lên kệ bồn rửa.

- Lau xuống đến bồn rửa và vòi nước và nhặt mảnh rác vụn, tóc ở lỗ thoát nước trong nhà tắm.

Mẹo dọn nhà cực sạch chỉ trong 15 phút

Phòng tắm cần được chú ý làm sạch vì đây là khu vực nhiều người sử dụng.

Phòng ăn:

- Dọn giấy tờ, sổ sách và rác ra khỏi bàn ăn.

- Lau bụi bề mặt bàn ăn bằng khăn tay hoặc trải tấm thảm trải bàn lên trên.

- Quét nhanh hoặc hút bụi sàn phòng ăn.

Phòng ngủ:

- Sửa lại ga trải giường và dọn sách báo, dây xạc đang vứt lộn xộn trên giường.

- Nhặt các đồ vật trên sàn nhà và cất vào đúng chỗ của nó. Nếu bạn không có thời gian thì chỉ việc cho tất cả vào ngăn kéo tủ quần áo và xếp về vị trí cũ trước khi bạn lên giường ngủ.

Phòng khách:

Phòng khách là nơi đầu tiên mọi người đặt chân vào nhà và cũng là nơi đón khách nếu bạn có một lịch ăn tối. Hút bụi và đặt lên bàn một lọ hoa nhỏ sẽ giúp giữ căn phòng ở trạng thái đón chào.

Thảo Vũ

Ảnh: Tổng hợp

Tags : Từ khóaXem thêm