Khi trời mưa, hãy học cách tự cầm ô

Lam Giang 2023-09-17 10:02
- Có câu nói rất hay rằng: "Dựa vào núi núi đổ, dựa vào người người già, cứ dựa dẫm mãi cuối cùng mới phát hiện ra chỉ có thể dựa vào chính mình".

Trong cuộc đời, ai cũng sẽ trải qua những thăng trầm, biến cố để bạn có thể nhận ra rằng thật sự không có ai có thể che ô cho mình cả đời, cuối cùng người duy nhất bạn có thể dựa vào là chính mình. Dù mái nhà của người khác có to cũng không bằng ô của chính mình.

Có thể khi giông bão kéo đến, chúng ta đều mong mỏi có ai đó che ô cho mình nhưng thực tế cuộc đời này công bằng lắm, để tồn tại chẳng ai có thể dựa dẫm vào ai mãi mãi. Sau những trải nghiệm, va vấp, bạn sẽ hiểu rằng khi mọi người đang ở thế yếu, đừng chia sẻ hay thể hiện sự sợ hãi, lo lắng, hãy học cách tự cầm ô che cho chính mình, đó mới là cảm giác an toàn lớn nhất.

Khi trời mưa, hãy học cách tự cầm ô

Cuộc đời này thực tế lắm, khi bạn mạnh ai cũng muốn vây quanh, kết bạn nhưng khi sa cơ lỡ vận, ít người muốn giúp bạn hết lòng. Bất cứ lúc nào cũng đừng mong đợi sự giúp đỡ người khác và cũng đừng có ý định dựa dẫm vào người khác. Chỉ có khi nào bạn biết cách cầm ô thật vững bạn mới không bị ướt.

Cổ nhân từng nói rằng dựa vào chính mình tốt hơn dựa người khác. Dựa dẫm vào người khác trước sau gì cũng rước họa vào thân. Con đường phải tự mình đi, nỗi đau phải tự mình trải qua, đôi khi phải "trầy da tróc vảy" mới có thể dẫn đến sự tái sinh. Hơn nữa trên đời này không có con đường tắt nào cả. Mỗi bước đi đều có thể gặp chông gai nhưng từ đó chúng ta mới nhận ra rằng mái nhà của người khác dù có to đến mấy cũng không thể che được cơn mưa trên đầu mình. Thay vì trông cậy người khác, hãy cải thiện bản thân. Chỉ cần có chiếc ô của riêng mình thì dù mưa gió hay nắng gắt chúng ta vẫn có thể dũng cảm tiến về phía trước.

Việc của mình đừng bao giờ đặt hy vọng vào người khác, dù đó là các mối quan hệ xã hội hay công việc. Nếu bạn luôn trốn dưới mái nhà của người khác, bạn sẽ luôn bị ướt. Dựa vào người khác khiến bạn không thể tự lập, không thể đưa ra quyết định, không đủ can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn và mãi mãi không thể là chính mình.

Bạn nên nhớ rằng, trên đời này những gì của người khác nó luôn là của người khác, họ sẽ không bao giờ đưa nó cho bạn. Chỉ những gì có được từ chính sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân mới thiết thực và ý nghĩa nhất.

Khi trời mưa, hãy học cách tự cầm ô

Càng trưởng thành bạn sẽ càng nhận ra rằng tự đi trên đôi chân của mình mới là cảm giác yên tâm, tự tin và thoải mái nhất. Có câu nói rất hay rằng: "Dựa vào núi núi đổ, dựa vào người người già, cứ dựa dẫm mãi cuối cùng mới phát hiện ra chỉ có thể dựa vào chính mình".

Đúng vậy, con người chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình và tốt hơn hết là nên dựa vào chính mình.

Trong dân gian lan truyền câu chuyện thế này: Có một người đứng trú mưa dưới mái hiên thì trông thấy một thiền sư đang cầm ô đi ngang qua. Người này vội vàng lên tiếng xin đi nhờ.

Ngay lập tức vị thiền sư lắc đầu và nói: "Anh đứng dưới mái hiên, ta đứng dưới mưa. Dưới hiên không bị ướt, sao còn cần ta độ cho anh nữa?"

Nghe thấy thế anh ta liền chạy ra ngoài trời mưa rồi nói với thiền sư rằng: "Thế giờ tôi đứng dưới mưa rồi".

Vị thiền sư vẫn lắc đầu: "Anh bị mưa ướt đấy là vì anh không có ô, không phải ta độ anh mà là ô độ anh, anh tự đi tìm ô đi!"

Người này tức giận nói: "Tôi thấy là ngài không muốn độ tôi thôi, hà tất phải vòng vo!"

Thiền sư nói: "Muốn không bị ướt phải tự tìm cho mình một cái ô. Chỉ biết đứng đó chờ người khác tới giúp đỡ là không đúng, người không tự mình nỗ lực, cuối cùng sẽ không có được gì".

Thật ra vị thiền sư đang dạy cho người này một bài học lớn trên đời rằng: Đừng bao giờ trông chờ vào người khác, hãy tự mình tìm cách thì mới cứu được mình.  

Lam Giang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Quá khứ ở sau lưng, hiện tại và tương lai mới là quan trọng, mở lòng và yêu đi