Vui buồn đời người như áng mây trôi, vui thôi đừng vui quá, buồn nào rồi cũng sẽ qua

I Am NGA 2023-09-07 14:00
- Chúng ta dễ bị mắc kẹt trong những cảm xúc của chính mình trong khi vui buồn nào rồi cũng sẽ qua.

Tôi thường có thói quen chụp ảnh, tôi thích ghi lại những khoảnh khắc nho nhỏ của cuộc sống, thích thú với nó, mỉm cười với nó. Từ căn phòng của tôi nhìn ra ngoài cửa sẽ thấy một khoảng trời be bé. Sống giữa lòng thành phố, lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng, mảnh trời của mình đôi khi chỉ be bé như tấm chiếu thôi. Tôi có nhiều bức ảnh chụp đúng góc trời đó thôi, nhưng không bức nào giống bức nào cả. Có bức là bình minh nắng lên, có bức là hoàng hôn đỏ rực, có bức trời trong xanh không một gợn mây, có bức trời âm u, có bức lại là cơn mưa rào trắng xóa.

Cuộc sống của chúng ta cũng thế, có ngày nắng đẹp, cũng có những ngày mây đen âm u, cũng có những ngày nhàn nhạt “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Thực ra thì bầu trời lúc nào cũng chỉ có một màu xanh thăm thẳm, thứ chúng ta nhìn thấy là những đám mây. Trời nhiều mây sẽ che khuất ánh mặt trời, mây tan thì ánh nắng mới xuất hiện.

Vui buồn đời người như áng mây trôi, nên vui thôi đừng vui quá, buồn nào cũng sẽ qua

Những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu chúng ta cũng như những đám mây lơ lửng trên bầu trời kia vậy. Chúng chuyển động không ngừng, chỉ vài phút sau thôi là đám mây đã có một hình dạng khác hay được thay thế bằng một đám mây khác. Chúng ta khó tránh khỏi những suy nghĩ lan man, luẩn quẩn trong đầu mình. Bộ não của chúng ta có hàng triệu suy nghĩ mỗi ngày, nó nhanh hơn những gì bạn nghĩ. Ví dụ, khi có ai nói “bạn không được nghĩ đến mèo” thì hình ảnh những chú mèo đã tràn ngập trong suy nghĩ của bạn rồi. Đúng không?

Nhưng thường những suy nghĩ luẩn quẩn sẽ khiến ta khó chịu, nó có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến ta khó tập trung và mất ngủ nữa. Vì thế, chúng ta thường tìm mọi cách xua đuổi những suy nghĩ trong đầu. Chúng ta tìm đến thiền như một phương thuốc để tâm tĩnh lặng, ngừng suy nghĩ. Nhưng bắt não ngừng suy nghĩ là điều không tưởng. Bạn đâu thể bắt tim, phổi ngừng hoạt động. Não cũng chỉ đang làm đúng vai trò của nó thôi. Ngay cả khi chúng ta ngủ, những giấc mơ sẽ xuất hiện và mình không làm chủ được việc mình sẽ mơ gì.

Vui buồn đời người như áng mây trôi, nên vui thôi đừng vui quá, buồn nào cũng sẽ qua

 Điều chúng ta có thể làm, là không đồng nhất bản thân mình với những suy nghĩ trong đầu mình, bởi buồn vui cũng chỉ là những khoảnh khắc trong cuộc sống thôi, nó đến rồi sẽ đi. Bạn có thể đang buồn, nhưng không cần phải cảm thấy tồi tệ như sắp tận thế đến nơi. Bạn có thể đang vui, nhưng đừng mong cầu niềm vui ấy sẽ kéo dài mãi. Buồn vui đời người như áng mây trôi, đến rồi đi luân phiên nhau, nên vui thôi đừng vui quá, buồn nào cũng sẽ qua.

Chúng ta thường suy nghĩ nhiều hơn khi có vấn đề xuất hiện và khi bạn nạp đủ những “nguyên liệu” đầu vào. Bất cứ thứ gì bạn tiếp nhận, não của bạn sẽ ghi nhận và xử lý chúng. Có thể nhiều lúc bạn sẽ bật cười khi cho rằng “Tại sao mình lại nghĩ đến những chuyện này nhỉ?”, nó không đáng để ghi nhớ, nó nên bị ném vào thùng rác của tâm trí thì hơn. Nhưng trước khi ý thức bạn kịp nhận ra điều đó thì những thông tin đã đi vào tiềm thức rồi. Vì thế muốn không nghĩ loanh quanh những chuyện tào lao, đơn giản hãy bớt hóng những chuyện tào lao đi. “Drama” hay chuyện của người khác, nó không quan trọng đáng để bạn phải bận tâm. Khi bạn đang vui, hãy cứ tận hưởng niềm vui, đừng cố bới ra vấn đề để có cái suy nghĩ.

Vui buồn đời người như áng mây trôi, nên vui thôi đừng vui quá, buồn nào cũng sẽ qua

Khi thời gian đủ lâu nhìn lại, có những vấn đề không còn là vấn đề nữa. Có những khoảng thời gian rất khó khăn, những mình đã vượt qua rồi. Có những niềm vui, để chúng ta biết trân trọng. Có những nỗi buồn đau tưởng chết đi sống lại, giờ lại thành chuyện nhẹ bẫng như áng mây trôi qua bầu trời.

Thay vì cố xua đuổi những đám mây u ám, chờ khi những cơn mưa trút xuống, mây sẽ dần tan và bầu trời sẽ xanh tươi trở lại. Thứ mà chúng ta cần là sự kiên nhẫn với thời gian và một cảm giác bình thản để đón nhận những vui buồn bất chợt xảy đến trong cuộc sống.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cháy nhà lúc rạng sáng ở Thanh Hóa, hai cháu nhỏ 4 tuổi và 8 tuổi tử vong thương tâm