Bao lâu rồi bạn không nói được một lời tử tế với bản thân?

I Am NGA 2023-06-10 20:00
- Chúng ta ngượng miệng khi phải nói những lời dịu dàng, yêu thương với người khác vì chúng ta không quen nghe hay nói những điều đó.

Một nơi “lạ lùng” khi người ta nói những lời yêu thương với nhau

Gần đây, tôi tham gia một khóa học dạng kỹ năng sống, lần đầu tiên tôi tham gia một khóa học kiểu này, cốt để xem hình thù nó ra sao. Mục đích ban đầu chỉ là có cái cớ để dậy sớm (khóa học bắt đầu lúc 5:30 mỗi ngày) và tận dụng sự cộng hưởng của đám đông để giúp vực tinh thần mình dậy trong khoảng thời gian stress kéo dài. Thế thôi, chứ tôi cũng không kỳ vọng mình học được gì mới mẻ. Nhưng khi vào group lớp, người ta nói với nhau những lời rất khách sáo:

“Chúc mừng chị, chị thật tuyệt vời”

“Chị sẽ có một ngày tràn ngập yêu thương”

“Đến cây cỏ, hoa lá cũng cần được nói những lời yêu thương nữa là con người với nhau”

Gì đây, sao sến quá vậy? Có cần làm lố đến mức này không? – Tôi thầm nghĩ.

Bao lâu rồi bạn không nói được một lời tử tế với bản thân?

Trong lớp có cô em ngây thơ hỏi giờ học và bảo rằng trùng với khung giờ học yoga buổi sáng của em ấy. Tôi hơi khó chịu, chẳng lẽ trước khi đăng ký bạn ấy không tìm hiểu thông tin gì sao? Tôi phải cẩn thận hỏi lịch học, nội dung khóa học và học phí rồi mới đăng ký. Nhưng admin rất nhẹ nhàng trả lời bạn ấy rằng: “Chị tin rằng em đủ thông minh để sắp xếp cuộc sống của mình ổn thỏa”. Bạn kia cũng rất vui vẻ, vâng dạ và nói sẽ trao đổi với huấn luyện viên để chuyển giờ học sang buổi chiều.

Cũng là một câu nói, nhưng trong lớp học này, từ admin đến thành viên đều nói với nhau những lời dịu dàng, dễ nghe. Phải rồi nhỉ, ai chẳng thích nghe những lời dịu dàng. Mình thấy nó sến, nó lố chẳng qua vì mình không quen nghe. Cái thời gian núp lùm trong 7749 hội nhóm, xem đám đông hùa nhau đi chửi một nhân vật nào đó mỗi khi có phốt, có drama ở đâu đó, thành ra tôi đã quen đọc những bình luận thù ghét, xúc phạm, chửi rủa rồi. Vậy nên, khi thấy người ta nói với nhau những lời tử tế lại thấy không quen.

Bao lâu rồi bạn không nói được một lời tử tế với bản thân?

Trên mạng xã hội thường có những cuộc tranh luận rất hăng máu, ban đầu cũng có vẻ lịch sự rồi hồi sau nóng máu, họ chuyển sang công kích cá nhân từ lúc nào không hay. Gần đây, trong nỗ lực kiểm soát lo âu và stress, tôi được khuyên là nên tránh tiếp xúc với những thông tin tiêu cực, trong đó có việc lên mạng xã hội một cách mất kiểm soát. Quả nhiên là cách này hiệu quả.

Tập nói lời yêu thương để đỡ ngượng miệng

Trong số chúng ta, có mấy ai thoải mái nói câu “Con thương bố”, “Con thương mẹ” mà không thấy ngượng miệng? Chúng ta thấy khó nói vì không quen nghe, không quen nói những lời yêu thương như vậy. Chúng ta tự dán nhãn cho nó là sến sẩm. Nhưng hẳn bố mẹ sẽ hạnh phúc lắm khi nghe con nói những lời như vậy.

Để phá tan rào cản trong việc nói lời yêu thương với người khác, trước hết hãy thực hành với chính bản thân mình đã. Bao lâu rồi bạn không nói được một lời tử tế với bản thân? Có lẽ rất nhiều người đã lớn lên với những lời chỉ trích, phán xét của người khác. Rồi sau đó họ cũng lại vô thức tự chỉ trích, phán xét chính bản thân mình. Người ta nói những lời không hay về bạn và bạn cũng tự hoài nghi, trách móc bản thân. Công bằng mà nói, chúng ta đâu có ai hoàn hảo. Ai chẳng có những khuyết điểm. Nếu đến chính mình còn chẳng bao dung cho bản thân thì đợi ai bao dung với mình?

Bao lâu rồi bạn không nói được một lời tử tế với bản thân?

Bạn đã bao giờ thử đứng trước gương và mỉm cười với bản thân mình chưa? Bạn đã bao giờ tự tin khẳng định: “Tôi hạnh phúc”, “Tôi xứng đáng được yêu thương”. Đã bao giờ bạn tự an ủi bản thân sau mỗi lần thất bại: “Mình đã cố gắng làm tốt nhất trong khả năng có thể rồi”. Những lời trách móc, chỉ trích không làm tâm trạng của một người tốt lên nhưng những lời yêu thương, bao dung, thấu hiểu thì có thể. Việc tự dằn vặt, trách móc bản thân là nguyên nhân gây ra sự đau khổ.

Muốn thể hiện sự yêu thương và những lời ngọt ngào với người khác, trước hết hãy nói những lời tử tế với chính bản thân mình.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top kem chống nắng nâng tone da, không gây kích ứng được bạn gái tin dùng hiện nay