Càng sống lâu càng thấu hiểu, phần lớn những lần ta làm mất lòng người khác chỉ vì 4 điều nhỏ nhặt này

Đông Miên 2023-08-02 10:51
- Không biết nhìn người thì đừng dễ dàng đắc tội với người khác.

Giao tiếp giữa người với người được coi như một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều chú ý và quy tắc. Trong việc đối nhân xử thế bình thường, chúng ta cần hành động một cách thông minh và tinh tế. Thế nhưng trong cuộc sống, có những hành động rất nhỏ, nhỏ đến mức chúng ta thường bỏ qua hoặc không để ý, nhưng chính nó lại là tác nhân phá hủy những mối quan hệ xã hội của bạn. Vậy là vô hình trung, bạn đã làm mất lòng người khác mà chính bạn cũng không hay. Hãy cùng Emdep tìm hiểu những điều nhỏ nhặt ấy là gì và bạn đã bao giờ mắc phải chưa nhé!

Lời nói quá thẳng thắn và thiếu suy nghĩ

Trong Tam Quốc Chí, có đoạn Tào Tháo đem quân đến Hán Trung đánh Lưu Bị, bị mắc kẹt ở biên giới Tà Cốc, tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu tiến lên một cách hấp tấp, binh lính chắc chắn sẽ bị thiệt hại. Ngược lại, nếu rút quân, Tào Tháo sẽ bị Lưu Bị chế nhạo.

Càng sống lâu càng thấu hiểu, phần lớn những lần ta làm mất lòng người khác chỉ vì 4 điều nhỏ nhặt này

Vào bữa tối, đầu bếp mang món súp sườn gà dâng lên Tào Tháo, ông thản nhiên nói: “Vô vị!”. Mọi người đều hoang mang không hiểu được ý của Tào Tháo. Lúc này, chỉ có Dương Tu tỏ ra hiểu biết, ông ta nói với mọi người rằng: “Sườn gà ăn không ngon, nhưng bỏ đi thì đáng tiếc, ngụ ý là rút lui”. Nghe lời Dương Tu, binh sĩ thu dọn hành lý và chuẩn bị hồi kinh. Biết tin, Tào Tháo vô cùng tức giận, cho rằng Dương Tu đã làm lung lay tinh thần quân đội rồi hạ lệnh cho người lấy đầu ông ta. Đôi khi, ngàn lời không bằng im lặng, không nói cũng là một biện pháp để bảo vệ chính mình.
Ngạn ngữ có câu: “Con người chỉ mất 3 năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng”. Chúng ta nên học cách lắng nghe nhiều hơn, nói ít làm nhiều, nếu thật sự muốn nói thì phải uốn lưỡi bảy lần.

Cho vay tiền mất tình cảm

Có nhiều cách để hủy hoại một mối quan hệ, và cách dễ nhất là cho vay tiền. Có lẽ, vừa nói đến tiền, tình cảm liền giảm đi 50%, vừa có tiền trong tay, tình cảm liền giảm đi 90%.
Đặc biệt, khi bước sang tuổi trung niên, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm nhưng có những kiểu người mà chúng ta thà làm họ mất lòng, còn hơn “dùng tiền mua tình cảm”. Thậm chí, người đó có là người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.

Luôn thể hiện bản thân

Khi tiếp xúc với mọi người, bất kể mối quan hệ tốt hay không tốt, đối phương đả kích như thế nào, chúng ta cũng không cần thiết phải thể hiện bản thân. Giữ trên môi nụ cười chân thành với tâm thái bình ổn, đó là cách ứng xử phù hợp nhất.
Người tu dưỡng “nhìn thấu nhưng không nói thấu”, cho dù người khác có nói gì, hay làm gì họ vẫn bình thản sống theo lý tưởng của bản thân. Thế gian cũng lại có câu: “thà đắc tội với quân tử còn hơn đắc tội với tiểu nhân”. Đôi khi im lặng giữ thể diện cho người khác cũng là để cho chính mình một lối thoát .

Càng sống lâu càng thấu hiểu, phần lớn những lần ta làm mất lòng người khác chỉ vì 4 điều nhỏ nhặt này

Mất lòng người khác vì không có chính kiến

Có những người thật sự rất tốt bụng nhưng lại đắc tội với người khác vì không biết cách từ chối. Họ thường nể nang người khác một cách quá mức. Vì vậy, lòng tốt của họ đôi khi đã tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng.
Cuộc sống biết rằng là có luật nhân quả “thiện giả thiện báo, ác giả ác báo”. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể đạt đến cảnh giới “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, thì “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Người xấu thường không biết xấu hổ, họ làm chuyện xấu mà không bị lương tâm lên án. Còn người tốt có rất nhiều nguyên tắc, lại hay suy nghĩ cho người khác, chẳng khác nào tự chiêu mời rắc rối cho bản thân. Dẫu cho làm người nên sống tử tế, nhưng cũng cần có biện pháp bảo vệ bản thân.

Càng sống lâu càng thấu hiểu, phần lớn những lần ta làm mất lòng người khác chỉ vì 4 điều nhỏ nhặt này

Cuộc sống phức tạp, chúng ta nếu không muốn trở thành nạn nhân thì nên học cách sống giảm bớt gánh nặng, và tự bảo vệ mình khi tiếp xúc với người khác. Hy vọng bài viết giúp bạn sống một cách có lý trí để giảm thiểu việc mất lòng với người khác.

 

Đông Miên (Tổng hợp)/ Tham khảo Aboluowang

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả từ lá húng chanh và lá trầu không