4 điều cần biết để dẹp bớt thị phi, sống cuộc đời thanh thản

Anh Chi 2023-07-16 14:37
- Con người sống ở đời, hãy ngẩng cao đầu, đứng thẳng lưng. Đây chính là điều giúp bạn sống thanh thản, thoải mái.

1. “Không cần phải thể hiện tất cả những gì mình biết, vì nhiều người không thích có ai đó biết nhiều hơn họ”

Không biết bạn đã nghe câu: "Trong mắt người trưởng thành không cho phép kẻ mạnh tồn tại" chưa? Sự ưu tú của một người có thể lấn át hào quang của người xung quanh, điều này gây ra sự ghen tị và thù hận.

Sự ghen tuông ít khi bắt nguồn từ những người xa lạ, lại thường sinh ra giữa các mối quan hệ gần gũi. Đôi bên càng thân thiết, sự tị nạnh càng mạnh mẽ. Cho nên người khôn biết giấu, kẻ mạnh không lộ. Biết mười phần, giấu năm phần, lộ năm phần còn lại, dùng ba phần để hòa nhập, hai phần để tu thân dưỡng tính là đủ.

4 điều cần biết để dẹp bớt thị phi, sống cuộc đời thanh thản

2. “Dũng cảm là biết rằng mình có thể sẽ thua trước khi bắt đầu, nhưng vẫn làm điều đó không một chút do dự”

Không sợ hãi, không quan tâm bất kỳ thứ khác cản đường mình… chỉ là “bản lĩnh” hời hợt. Sự dũng cảm thực sự không phải là "không có sợ hãi". Đó là khi chúng ta tiến lên trước dù có sợ hãi.

Trong tác phẩm "Ông già và biển cả," người đàn ông già đánh cá đã trải qua 84 ngày không bắt được con cá, sóng gió trên biển càng ngày càng dữ dội. Ông ta biết mình có thể quay trở lại bờ với tay trắng nhưng vẫn quyết định tiếp tục ra khơi vào ngày thứ 85. Đây chính là sự dũng cảm, lòng gan dạ khi nhìn thấy sự khắc nghiệt của cuộc sống mà vẫn lựa chọn yêu thương và không từ bỏ.

4 điều cần biết để dẹp bớt thị phi, sống cuộc đời thanh thản

Bản lĩnh không chỉ là một phẩm chất, còn là một quyết định. Không ai sinh ra đã sẵn có dũng cảm, chỉ có những người tiếp tục trưởng thành thông qua những trải nghiệm "biết rằng họ không thể làm được" lần này đến lần khác.

3. “Cách tốt nhất để tháo gỡ khúc mắc là vạch trần ra ánh sáng”

Quan hệ càng thân thiết càng dễ nảy sinh xích mích, ghẻ lạnh, để lại nhiều vết thương và khúc mắc trong lòng. Cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng này là “vạch trần” mọi thứ ra ánh sáng. Cùng ngồi lại nói ra suy nghĩ và tìm cách giải quyết, nút thắt dần được tháo bỏ.

4 điều cần biết để dẹp bớt thị phi, sống cuộc đời thanh thản

Nhưng thật không may, nhiều người luôn cảm thấy việc đối mặt với sự thật này lại rất xấu hổ, từ đó che giấu những gì họ phải nói và không thể hiện rõ ràng điều mình muốn. Vì vậy khúc mắc càng sâu hơn.

Che giấu và trốn tránh, bạn không bao giờ có được giải pháp thực sự cho vấn đề, chỉ là tạm thời ngăn chặn nó tái hiện. Để tránh xa bóng tối, hãy đi về phía mặt trời. Muốn xóa bỏ rào cản thì phải mạnh dạn phơi bày vấn đề.

4. “Mọi thứ luôn có cách giải quyết, chỉ là bạn không biết mà thôi”

Có một câu nói rất hay: “Vấn đề và giải pháp cùng tồn tại đồng thời”. Chỉ là chúng ta thường chỉ tập trung vào vấn đề nhưng lại quên tìm giải pháp. Cuộc đời của nhiều người như thể đi trong mê cung, nhất định phải có lối ra nhưng chưa tìm ra. Phía Đông không sáng, phía Tây sẽ sáng.

Một đường không thông, đường khác sẽ thông. Đời này có muôn vàn con đường, cùng lắm tự tìm đường mở lối, không có con đường nào là bế tắc hoàn toàn. Hãy luôn nhớ rằng: Cuộc đời chẳng có chuyện bước không qua, chỉ là bạn không thể thắng nổi bản thân mà thôi!

Anh Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong rừng ở Quảng Nam không qua khỏi