Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, càng đến gần càng hứng chịu những điều tiêu cực

2023-10-05 14:00
- Tốt nhất, bạn không nên đến gần những người hay nói chuyện thị phi, ân oán của người khác.

Chuyện thị phi, ân oán

Trong cuộc đời này, không ít những người thích xen vào chuyện của người khác. Có những chuyện đáng lẽ một người nên giữ ý giữ tứ nhưng lại luôn để cái miệng nhanh hơn cái não. Cách nói chuyện đó không gọi là thẳng thắn, đó gọi là vô duyên. Người thẳng thắn là người có gì nói nấy, là người lương thiện, những lời họ nói ra sẽ không làm tổn thương tới người khác.

Còn người thích nói những chuyện thị phi, ân oán, điều gì không đúng ý họ, họ sẽ trở nên bất mãn. Kết giao với những người như vậy, khi thân thiết e là nếu chẳng may làm phật lòng họ, bạn cũng chưa chắc đã được bình yên.

Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, càng đến gần càng hứng chịu những điều tiêu cực

Tọc mạch chuyện riêng tư của người khác

Khi nói về chuyện riêng tư của người khác, mặc dù không có ác ý nhưng ranh giới với sự vô duyên lại rất mỏng manh. Kết giao với những người như vậy, trừ khi có một tinh thần thép, hay có năng lực thoát khỏi được những tình huống gượng gạo. Nếu không, tốt nhất bạn vẫn nên vạch ra một ranh giới nhất định với họ.

Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, càng đến gần càng hứng chịu những điều tiêu cực

Phàn nàn và oán hận

Trên mạng có một cụm từ khá phổ biến có tên "tư duy kẻ bị hại". Có người luôn mang tư duy như vậy, luôn nghĩ mình là kẻ yếu. Sau khi vấn đề xảy ra, họ có thói quen đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh, môi trường xung quanh. Họ xem cảm nhận của mình quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, chịu một chút ấm ức thôi sẽ lập tức tìm người để trút, mong muốn cả thế giới đều tới an ủi họ.

Ly, một người bạn của đồng nghiệp Phi là một người như vậy. Ban đầu, Phi thấy Ly tuy khá nhạy cảm, tâm hồn mỏng manh, nhưng vẫn kết giao. Có một lần Ly bị cấp trên quở mắng, Phi biết chuyện đã tới an ủi, không ngờ lại bị giữ lại nghe cô ấy "trút bầu tâm sự" hơn cả tiếng đồng hồ.

Nội dung của cuộc tâm sự phần lớn đều là khách hàng khó tính, cấp trên không hiểu, đồng nghiệp không ăn ý, cuộc nói chuyện chỉ toàn những lời phàn nàn, nhất định không chịu để Phi đi. Trải qua lần đó, Ly cảm thấy người bạn Phi rất tốt, kể từ đó về sau, mỗi khi gặp chuyện gì đó không vui, từ chuyện công việc tới cả những vấn đề cá nhân, cô ấy đều tìm Phi để chia sẻ.

Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, càng đến gần càng hứng chịu những điều tiêu cực

Một buổi tối nọ, khi ấy đã là hơn 11h, Phi khó khăn lắm mới dỗ được con ngủ, Ly bỗng gọi điện thoại tới, nói mình vừa cãi nhau với bạn trai, vừa khóc vừa trách bạn trai. Phi lúc đó đang khá buồn ngủ, gợi ý Ly ngày mai nói chuyện tiếp. Nhưng cô bạn Ly vẫn không hiểu ý, vẫn tiếp tục nói chuyện, Phi cuối cùng không nhịn được nữa đành tự tắt máy trước.

Sau này, Phi dần giữ khoảng cách với Ly, cô cho rằng Ly luôn chỉ đặt bản thân lên trước, không để ý tới cảm nhận của người khác. Hơn nữa, cả ngày phải nghe Ly phàn nàn cũng khiến tâm trạng của bản thân không vui.

Có người nói: "Bạn lựa chọn chơi với ai. Điều này vô cùng quan trọng. Trong vô thức, họ sẽ ảnh hưởng đến thái độ sống và quan điểm nhìn thế giới của bạn."

Kết giao với những người thường suy nghĩ tiêu cực, phàn nàn và bất mãn, chúng ta cũng sẽ bị lây nhiễm và trở nên tiêu cực. Lựa chọn ở cùng ai sẽ quyết định bạn có một cuộc sống ra sao. Hãy học cách ở gần những người có năng lượng tích cực và chúng ta sẽ trở nên tích cực và lạc quan.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những chòm sao nào chỉ nên kết hôn muộn