Thân nhau đến mấy cũng chớ làm 3 điều này kẻo có ngày 'thân ai nấy lo'

Khánh Chi 2023-04-28 08:10
- Càng thân thiết, chúng ta càng cần cẩn trọng trong lời nói, hành động kẻo ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên.

Mỗi chúng ta đều sẽ có nguyên tắc và mấu chốt của riêng mình. Một khi vượt qua ranh giới cuối cùng thì bạn sẽ gây mâu thuẫn với người khác. Vì vậy, khi kết thân với người khác, chúng ta cần giữ khoảng cách và tạo ra sự tương xứng. Dù thân thiết đến đâu, bạn cũng không nên làm tổn thương người khác, đặc biệt là 3 điều này kẻo gây thị phi, mất hết tình cảm. 

Không nên xen vào chuyện gia đình người khác

Khi trở nên thân thiết, bạn thường chia sẻ chuyện gia đình mình với người và cũng sẵn sàng lắng nghe tâm sự về gia đình họ. Tuy vậy, có một số chuyện chỉ người trong gia đình cần biết với nhau.

Trong gia đình đôi khi những người thân cũng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Tốt hơn hết, bạn không nên kể chuyện gia đình mình với người khác. Khi nghe được chuyện của người khác, tốt nhất bạn cũng nên giữ im lặng, chớ nên xía vô vào chuyện nhà người ta.

Vì việc tham gia vào chuyện của người khác có thể biến bạn thành kẻ nhiều chuyện, dễ gây ra hàng loạt mâu thuẫn, xung đột. Khi đó, mối quan hệ giữa hai bạn cũng bị ảnh hưởng. Tốt hơn hết, bạn nên giữ im lặng. Đây là cách tiếp cận khôn ngoan của người thông minh. 

Thân nhau đến mấy cũng chớ làm 3 điều này kẻo gây thị phi, mất hết tình cảm

Không nói xấu sau lưng người thân

Hãy là người sống có nguyên tắc và có đường lối, đặc biệt là trước mặt người mà bạn yêu mến. Ai trong chúng ta cũng sẽ có những điều riêng tư và bí mật của riêng mình và không ai muốn phơi bày chuyện này trước mặt người khác. Tuy vậy, một số người không hiểu được chuyện này, thích nói xấu sau lưng. Đôi khi, họ nói xấu sau lưng bạn chỉ để cho vui nhưng bản thân bạn lại cảm thấy rất khó chịu, bực bội.

Trên thực tế, mỗi chúng ta là một cá nhân độc lập với quỹ đạo và giá trị sống của riêng mình. Dù thân thiết với người khác đến mấy, bạn cũng không nên bình luận về cuộc sống của người khác. Rút cuộc, kinh nghiệm và môi trường trưởng thành của mọi người là khác nhau và sẽ có sự khác biệt trong cách nhìn nhận vấn đề. Nếu chúng ta đánh giá cuộc sống và công việc của người khác một cách tùy tiện. Điều này sẽ khiến người ta cảm thấy khó chịu. Trên đời này, mỗi người đều có cách sống và công việc của riêng mình, nếu tùy tiện đánh giá người khác, bạn chỉ tự chuốc lấy thị phi mà thôi.

Thân nhau đến mấy cũng chớ làm 3 điều này kẻo gây thị phi, mất hết tình cảm

Không nên chia sẻ về chuyện tiền bạc

Như câu nói: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát". Mối quan hệ giữa người với người dù tốt đẹp đến đâu cũng phải biết điểm dừng, chớ nên chia sẻ với nhau về chuyện tiền bạc. Tiền vừa là công cụ, vừa là vũ khí. Nếu sử dụng tốt đồng tiền, bạn sẽ giải quyết được nhiều rắc rối. Nếu không, bạn chỉ tự chuốc lấy rắc rối mà thôi.

Thân nhau đến mấy cũng chớ làm 3 điều này kẻo gây thị phi, mất hết tình cảm

Do đó, bạn không nên chia sẻ nhiều về chuyện tiền bạc với người thân, cũng như không nên cho vay quá nhiều tiền. Việc cho vay tiền mà không đòi được chỉ làm tổn thương cảm xúc của nhau mà thôi. Nếu bạn bè muốn chơi thân với nhau, tốt nhất, bạn và họ đừng cho nhau vay tiền.  Bởi vì một khi liên quan đến lợi ích tiền bạc, mọi chuyện thường trở nên rất phức tạp.

Khánh Chi/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


1000 Cách phòng chống sét đánh