Ở đời hãy nên nhớ rằng 'cầm lên được, bỏ xuống được' mới là hạnh phúc

Lam Giang 2023-10-03 09:46
- Trong cuộc sống có rất nhiều mục tiêu, khi không đạt được bạn có thể thay đổi chiến lược và tìm định hướng mới dễ dàng hơn. Đừng tự gán cho mình cái mác tiêu cực là "không đạt được gì".

Nhà văn Feng Zikai từng nói rằng: "Đừng bối rối trong lòng, đừng mắc kẹt trong cảm xúc, đừng sợ hãi tương lai và đừng đắm chìm trong quá khứ".

Tất cả chúng ta đều hiểu rõ rằng nói buông tay không hề khó nhưng thực sự buông tay được lại không hề dễ dàng. Sự ra đi của một số người sẽ khiến bạn hụt hẫng, hoang mang, những tâm nguyện ấp ủ bấy lâu nay không thành sẽ khiến người ta lưu luyến, những thất bại trong cuộc sống sẽ để lại dấu ấn trong ký ức...

Cuộc đời này luôn có nhiều điều khiến chúng ta nuối tiếc như vậy, nếu chúng cứ đọng lại trong lòng sẽ càng khiến bạn mệt mỏi, day dứt, vậy nên hãy học cách buông bỏ.

Bình tĩnh đón nhận sự chia ly

Ở đời hãy nên nhớ rằng 'cầm lên được, bỏ xuống được' mới là hạnh phúc

Con người không ai tránh được quy luật sinh - lão - bệnh - tử, vì thế hãy luôn chuẩn bị tâm lý rằng không ai có thể ở bên bạn mãi mãi. Có những nguòi chỉ là người qua đường trong cuộc đời, họ đến rồi đi vội vãi, tô điểm thêm một màu sắc cho cuộc đời bạn và họ không thể ở lại lâu hơn trong thế giới của bạn, nên điều này không phải có khó quên.

Tuy nhiên cũng có những người khiến chúng ta bị phụ thuộc quá mức, lúc người đó rời đi bạn sẽ yếu đuối, cảm thấy thiếu vắng và đắm chìm trong sự chia ly, không thể thoát ra được.

Thực ra, “cái cũ không đi, cái mới cũng không đến”, sự ra đi của người cũ có thể được thay thế bằng người mới. Một khi một người ra đi, dù người đó có vị trí như thế nào trong lòng bạn thì cũng nên bình tĩnh đón nhận, trút bỏ nỗi buồn và hướng đến điều tích cực mới.

Đôi khi bạn không muốn buông tay người cũ có thể là do sự cô đơn. Bạn sợ cô đơn, sợ những kỷ niệm ùa về sẽ khiến bạn nhớ người cũ nhiều hơn. Nhưng thời gian cứ lao về phía trước, dừng lại để nhìn lại những kỷ niệm, chờ đợi một người không bao giờ quay lại thường là điều vô ích.

Ước nguyện vẫn còn dang dở, hãy buông bỏ

Nhiều khi, con người sẽ bị ám ảnh bởi những ước muốn chưa được thực hiện. Đó là những điều lớn lao bạn đã ấp ủ rất lâu liên quan đến tương lai và vận mệnh, hoặc những mong muốn có thể nhỏ bé dù chỉ là một món đồ nhưng tình cờ bạn không thể thực hiện được.

Một phần nguyên nhân khiến những ước muốn này khó buông bỏ là do bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào chúng nên khi thất bại bạn sụp đổ, rơi vào trầm cảm.

Thật ra bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tâm trạng bi quan này, không những phải tìm ra nguyên nhân thất bại, hoàn thiện bản thân, rút ​​ngắn khoảng cách giữa mình và thành công mà còn phải trân trọng những gì mình đang có, tìm kiếm bóng dáng của hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất.

Ở đời hãy nên nhớ rằng 'cầm lên được, bỏ xuống được' mới là hạnh phúc

Trong cuộc sống có rất nhiều mục tiêu, khi không đạt được bạn có thể thay đổi chiến lược và tìm định hướng mới dễ dàng hơn. Đừng tự gán cho mình cái mác tiêu cực là "không đạt được gì".

Bạn hãy tin rằng thế giới của mình, cuộc sống của mình  thuộc về chính mình và không liên quan gì đến người khác. Vì vậy, đừng so sánh mình với người khác khi bạn chưa thực hiện được mong muốn của mình. Thành công của người khác không liên quan gì đến bạn và tất nhiên rằng thất bại của bạn cũng không liên quan gì đến người khác. Hãy cứ là chính mình, sống cuộc sống của chính mình, làm việc chăm chỉ và đi trên con đường mình chọn.

Khi gặp thất bại hãy buông bỏ

Cuộc đời của một người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, gặt hái được thành công, việc gặp phải thất bại là chuyện bình thường trong cuộc sống.

Balzac từng nói: “Đau khổ là bàn đạp của thiên tài, là vận may của kẻ mạnh và là vực thẳm của kẻ yếu”.

Do đó, cách bạn đối mặt với những thất bại có thể thay đổi quỹ đạo cuộc đời bạn.

Nếu bạn lấy thất bại làm hòn đá giả kim, bạn có thể rút ra kinh nghiệm và bài học từ chúng; nếu bạn lấy thất bại làm đá lót đường, bạn có thể dùng chúng để nhìn thấy những cảnh huy hoàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chán nản vì điều này, bạn sẽ bị nỗi đau dày vò.

Vì vậy, nếu gặp thất bại, bạn nên buông bỏ, cách ly bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn có thể lạc quan và bình tĩnh khi gặp khó khăn, bạn có thể dần dần quên đi nỗi đau do thất bại gây ra, cảm nhận được giá trị mà thất bại mang lại và nhìn thấy sự trưởng thành sau vấp ngã.

Lam Giang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nuôi con đơn thân nhưng nhiều sao Việt không ngại 'mạnh tay' chi cho con tiền học 'khủng'