Chỗ dựa lớn nhất khi về già không phải con cái mà là 4 điều này, biết càng sớm càng tốt

Vivian 2023-06-08 08:53
- Những người có cuộc sống hạnh phúc khi về già, đó là do họ biết cách chuẩn bị cho cuộc sống tương lai ngay từ khi còn trẻ.

Đời người trôi nổi như thủy triều, con người không ngừng tích lũy kinh nghiệm khi còn trẻ chính là để có được thái độ bình tĩnh và ung dung tự tại khi về già. Đây là cách giúp chúng ta kiểm soát cuộc sống và không bị cuốn theo dòng đời hối hả.

Hãy hiểu rằng may mắn là thứ được tạo ra nhờ sức mạnh, chỉ có thông qua nỗ lực điều chỉnh bản thân, chúng ta mới có thể đạt được cuộc sống hạnh phúc. Ở tuổi trung niên và tuổi già, thứ bạn cần “đầu tư” không phải con cái mà là 4 điều sau đây.

Sức khỏe là vốn liếng lớn nhất

Vài năm trở lại đây trong giới trẻ nổi lên một chủ trương mới gọi là “sống trong hiện tại”. Về mặt lý thuyết thì đúng, nhưng đến khâu thực hành thì lại xuất hiện nhiều vấn đề. Có những người cho rằng sống trong hiện tại tức là phải tận hưởng tối đa sự thịnh vượng của thời đại và lao vào những thú vui xa hoa đắt đỏ, không cần lo nghĩ đến tương lai chưa xảy tới.

Về già, chỗ dựa lớn nhất không phải con cái mà là 4 điều này, biết càng sớm càng tốt

Bảo vật đầu tiên cần giữ gìn là sức khỏe

Nhưng đây liệu có phải cách sống tốt không? Hãy nhìn vào sự bùng nổ của Internet và sự phát triển của chủ nghĩa tiêu dùng, biết bao người bị tư bản làm cho mê muội, biết bao người bị mớ thông tin hỗn tạp làm cho rối trí. Bạn cho rằng đó là sống tận hưởng từng khoảnh khắc, nhưng trên thực tế bạn chỉ đang tự phá hủy tương lai hạnh phúc của bản thân mà thôi. Nếu cứ sống theo cách ấy, rốt cuộc sẽ có ngày bạn rơi vào cảnh ốm yếu nằm liệt giường, không sức khỏe, không tiền bạc, con cái cũng rời xa, khi ấy đã quá muộn để hối hận. Chỉ khi thực sự nỗ lực trong cuộc sống, bạn mới có cơ hội xoay chuyển tình thế, đồng thời một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn tránh xa bệnh tật để có thể tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi về già.

Tâm tính quyết định vận khí

Ở nước ngoài có một thí nghiệm tâm lý thế này: Họ sẽ bịt mắt một người, sau đó dùng thanh băng chém vào cánh tay của người đó, xung quanh tiếng nước rỏ liên tục truyền vào tai, cho người đó biết tay mình bị trầy xước. Sau ba phút, người đó không ngừng thở dốc, khóc lóc cầu xin “Tôi không muốn chết, xin hãy cứu tôi” dù sự thật là cơ thể anh ta không bị tổn thương gì.

Trong cuộc sống, những khó khăn đôi khi chính là mẩu băng và giọt nước, mà tương lai khó lường giống như bịt mắt chúng ta, khi này nỗi lo sợ chính là thủ phạm hủy hoại lý trí, chỉ có bình thản và ung dung mới giúp chúng ta có được vận khí tốt và đạt được cuộc sống hạnh phúc.

Về già, chỗ dựa lớn nhất không phải con cái mà là 4 điều này, biết càng sớm càng tốt

Nỗi lo sợ chính là thủ phạm hủy hoại lý trí khiến chúng ta không được hạnh phúc

Hãy hiểu rằng vận may trong cuộc sống là do tâm tính quyết định, đừng đổ lỗi cho người khác, thay vào đó hãy làm chủ vận mệnh của chính mình.

Kỷ luật tự giác là cách để đi nhanh hơn

Hãy chấp nhận rằng có những người là “con cưng” của ông trời, sinh ra là để làm nên những điều khác biệt, thế nhưng thiên tài như vậy trên đời này liệu có được bao nhiêu? Hầu hết chúng ta đều là những người bình thường không sở hữu hào quang của nhân vật chính. Vậy tại sao những người bình thường ấy lại có thể sống hạnh phúc khi về già? Lý do đơn giản nhất chính là vì họ có được sự kỷ luật tự giác.

Về già, chỗ dựa lớn nhất không phải con cái mà là 4 điều này, biết càng sớm càng tốt

Ai cũng có thể đạt được cuộc sống hạnh phúc nếu có kỷ luật tự giác

Không phải ai cũng được ưu ái ban cho tài năng bẩm sinh, vậy nên tự chúng ta phải tìm kiếm cơ hội cho mình. Cơ thể khỏe mạnh, công việc ổn định... Đây đều là những thứ có thể đạt được nhờ vào kỷ luật tự giác. Người có kỷ luật tự giác sẽ kiên trì hoàn thiện bản thân, về già nếu có thể tiếp tục duy trì sự kỷ luật ấy thì cuộc sống nhất định sẽ thú vị và hạnh phúc vô cùng.

Khả năng chống lại những sự rủi ro 

Thay vì dựa dẫm vào người khác, chi bằng nương nhờ chính bản thân mình. Đừng nghe theo câu nói “Nuôi con để về già có người chăm sóc”, vì khi bạn đặt hết kỳ vọng vào người khác nghĩa là bạn đang tự đánh mất sự tự do của đời mình.

Khi còn trẻ hãy biết quản lý tiền bạc và chi tiêu thật tốt. Hãy chuẩn bị trước của cải cần thiết cho tuổi già, bạn sẽ có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn mà không phải lo lắng về tài chính.

Những người có cuộc sống hạnh phúc khi về già, đó là do họ đã biết cách chuẩn bị cho cuộc sống tương lai ngay từ khi còn trẻ. Đời người trôi nhanh như một cái chớp mắt, chỗ dựa lớn nhất khi về già không phải con cái mà là 4 bảo vật quý giá này, hãy nỗ lực giữ gìn chúng để có thể tận hưởng cuộc sống tự do và hạnh phúc trong những năm cuối đời.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Toutiao

Ảnh: Sưu tầm

2 tuần chăm chỉ luyện tập 4 động tác này sẽ lộ rõ cơ bụng, loại bỏ ngấn mỡ