Trong cuộc sống không phải điều gì cũng nên nói, người khôn ngoan sẽ biết im lặng đúng lúc

2024-01-11 14:00
- Người thông minh sẽ chỉ nói những lời nên nói và trong những thời điểm thích hợp, họ thường lựa chọn im lặng.

Biết cách lắng nghe là phép lịch sự

Tất nhiên, trong quá trình giao tiếp, ai cũng muốn người khác lắng nghe mình. Tuy nhiên, lắng nghe một cách từ tốn là một phẩm chất hiếm có.  Trong cuộc trò chuyện, biết lắng nghe cẩn thận là một phép lịch sự, nhưng trong cuộc sống, sẽ có một số người luôn ngắt lời người khác và thường nói quá nhiều khi người khác không muốn nghe. Việc bị ngắt lời và không được lắng nghe chắc chắn sẽ làm người khác khó chịu.

Việc bạn nói quá nhiều mà không lắng nghe thực sự làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Nhiều người sẽ cho rằng việc bạn ngắt lời người khác là cách cư xử khá thô lỗ, bất lịch sự. Vì vậy, dù trong trường hợp như thế nào, hãy lắng nghe người khác nói. Đây là điều thể hiện phép lịch sự và trình độ văn hóa của bạn. 

Bà Phương Hằng từng nói: 'Im lặng và vàng, nói ra là kim cương' nhưng người thông minh thường lựa chọn im lặng để giải quyết vấn đề

. Nhiều người sẽ cho rằng việc bạn ngắt lời người khác là cách cư xử khá thô lỗ, bất lịch sự. (Ảnh minh họa)

Biết cách che giấu cũng là một cách ứng xử khôn ngoan

Trong cuộc sống, ai cũng muốn sống một cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy họ luôn khoe cuộc sống hạnh phúc, viên mãn của bản thân và những điều mình có chứ người khác không có được. Tuy nhiên, đừng khoe khoang quá vì trong cuộc sống sẽ có rất nhiều kẻ thích khẩu nghiệp, ghen ăn tức ở với những gì bạn có được.

Những người thông minh sẽ biết cách giữ mồm giữ miệng, không khoe khoang quá nhiều về những thứ mình đang có. Trong một số trường hợp, việc im lặng, che giấu lại là cách ứng xử khôn ngoan và đáng để học hỏi.

Bà Phương Hằng từng nói: 'Im lặng và vàng, nói ra là kim cương' nhưng người thông minh thường lựa chọn im lặng để giải quyết vấn đề

Tuy nhiên, đừng khoe khoang quá vì trong cuộc sống sẽ có rất nhiều kẻ thích khẩu nghiệp, ghen ăn tức ở với những gì bạn có được. (Ảnh minh họa)

Chỉ nói ra khi điều đó đáng giá, nếu không thì hãy im lặng

Ngẫm nghĩ cuộc sống, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có nên dành thời gian để tranh cãi với người khác hay không. Việc tranh cãi hơn thua với người khác thực sự chỉ làm mất thời gian của bạn. Trong trường hợp này, cho dù thắng hay thua, bạn đâu được thứ gì. Thay vì tranh cãi hơn thua với người khác, hãy sử dụng thời gian của mình cho những công việc khác phù hợp và ý nghĩa hơn.

Có người cả đời nói những điều không hay, có người ít nói và thường im lặng. Trong cuộc sống có nhiều điều bạn và tôi không thể thay đổi được và những người khôn ngoan sẽ chọn cách im lặng để tránh gặp nhiều điều phiền phức. Im lặng cũng là cách để bạn thể hiện tư chất và trình độ văn hóa của mình.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác yoga giúp giảm đau lưng hiệu quả