5 bài học truyền cảm hứng cho người trẻ từ bài diễn văn của Taylor Swift: 'Khoảnh khắc vấp ngã còn quan trọng hơn cả khoảnh khắc thành công'

Bồ Đào 2022-05-23 17:02
- “Hồi nhỏ khi không được mời tham dự những bữa tiệc ở quê nhà, tôi đã rất cô đơn và tủi thân. Nhưng chính vì cảm giác cô đơn ấy, tôi đã ngồi trong phòng và viết những bài hát để kiếm cho mình một “tấm vé” ở một nơi khác", giọng ca "Blank Space" trải lòng.

Là ngôi sao nổi tiếng trong thị trường âm nhạc thế giới, Taylor Swift được biết đến như một biểu tượng của ý chí mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng. Từ hình tượng “Công chúa nhạc đồng quê” năm 13 tuổi, cô không ngại lột xác và thách thức bản thân qua nhiều sản phẩm âm nhạc vượt trội để trở thành “Nữ hoàng nhạc Pop”. Đến nay, cô đã sở hữu tới 11 giải thưởng âm nhạc Grammy, 34 giải thưởng âm nhạc Mỹ (AMAs), 56 kỷ lục Guinness,… Đó là những thành tựu mà chưa một ai từng vượt qua.

Mới đây, nữ nghệ sĩ “Shake It Off” đã được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự về Nghệ thuật của ĐH New York – một sự ghi nhận xứng đáng dành cho những đóng góp to lớn của cô với nền âm nhạc thế giới qua hai thập kỷ. Tại buổi lễ nhận bằng, Taylor Swift đã có những chia sẻ gây ấn tượng về câu chuyện của bản thân và những lời khuyên hữu ích mà cô đúc rút trong hành trình nỗ lực bền bỉ của bản thân. Dưới đây là 5 bài học truyền cảm hứng mà “nữ hoàng nhạc Pop” đã khích lệ người trẻ trên khắp thế giới:

1. “Cuộc sống sẽ rất nặng nề nếu bạn cố gắng ôm đồm tất cả cùng một lúc”

Một trong những điều bạn cần học trong quá trình trưởng thành chính là biết nắm giữ và buông bỏ đúng lúc. Bạn không thể lúc nào cũng mang trong lòng tất cả mọi thứ: Những mối hận thù, ti tỉ câu chuyện về người yêu cũ, cả “núi” thành tựu đáng ghen tị của người khác. “Một mối quan hệ độc hại có thể chiếm rất nhiều chỗ trống trong tâm trí của chúng ta hơn là những niềm vui đơn giản. Vì thế, hãy sáng suốt nhìn nhận xem thứ gì mới là quan trọng trong đời và học cách buông bỏ những điều không đáng”, Taylor chia sẻ.

5 bài học truyền cảm hứng cho người trẻ từ bài diễn văn của Taylor Swift: 'Khoảnh khắc vấp ngã còn quan trọng hơn cả khoảnh khắc thành công'

2. “Đừng bao giờ xấu hổ vì đã cố gắng”

Trong xã hội chúng ta dường như vẫn tồn tại ánh nhìn kỳ thị khi ai đó khao khát đạt được một điều gì. Những người có vẻ “điềm nhiên”, không quá ước ao thứ gì lại được đánh giá là “cao quý” hơn những người nỗ lực hết mình, trầy da tróc vẩy để đạt được thứ mình muốn. Nữ nghệ sĩ khẳng định: “Tư tưởng này thật không hay ho gì. Nghe tôi nói này, bạn đừng bao giờ xấu hổ vì đã cố gắng. Sự nỗ lực, chính bản thân nó đã là một huyền thoại. Rồi bạn sẽ có được những gì mình xứng đáng. Hãy tự hào về những gì bạn đã làm”.

5 bài học truyền cảm hứng cho người trẻ từ bài diễn văn của Taylor Swift: 'Khoảnh khắc vấp ngã còn quan trọng hơn cả khoảnh khắc thành công'

"Nghe tôi nói này, bạn đừng bao giờ xấu hổ vì đã cố gắng. Sự nỗ lực, chính bản thân nó đã là một huyền thoại".

3. “Khoảnh khắc vấp ngã còn quan trọng hơn cả khoảnh khắc thành công”

Trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc trên chặng đường sự nghiệp, Taylor đã nhắc về những khoảnh khắc thất bại mà cô từng phải trải qua: Không phải là người được chọn, không giành được chiến thắng, không vượt qua được một thử thách… “Nhìn lại, tôi nhận ra những khoảnh khắc đó còn quan trọng hơn khoảnh khắc tôi “được chọn” gấp nhiều lần. Chúng ta không thể tránh khỏi những lần lầm lỡ bước hụt chân, lỡ tin sai người, lỡ nói lời tổn thương người khác. Chúng ta rất sợ đối diện với sai lầm hay thất bại vì nó khiến ta tự trách bản thân quá nhiều. Thế nhưng, hãy coi đó là bài học kinh nghiệm, là điều kiện để bạn trui rèn sức chịu đựng, tôi luyện bản lĩnh và ý chí.

Hồi nhỏ, khi không được mời tham dự những bữa tiệc ở quê nhà, tôi đã rất cô đơn và tủi thân. Nhưng chính vì cảm giác cô đơn ấy, tôi đã ngồi trong phòng và viết những bài hát để kiếm cho mình một “tấm vé” ở một nơi khác. Bạn biết đấy, khi chúng ta mất đi mọi thứ, chúng ta cũng sẽ đạt được mọi thứ”, cô trải lòng.

5 bài học truyền cảm hứng cho người trẻ từ bài diễn văn của Taylor Swift: 'Khoảnh khắc vấp ngã còn quan trọng hơn cả khoảnh khắc thành công'

"Chúng ta không thể tránh khỏi những lần lầm lỡ bước hụt chân, lỡ tin sai người, lỡ nói lời tổn thương người khác. Hãy coi đó là bài học kinh nghiệm, là điều kiện để bạn trui rèn sức chịu đựng, tôi luyện bản lĩnh và ý chÍ". 

4. “Có những lúc bạn cần nỗ lực bằng tất cả sự kiên cường, nhưng có những lúc bạn cần biết quay đầu bỏ đi”

Khi bước ra khỏi cánh cổng nhà trường, mỗi người sẽ phải tự bước đi trên con đường của riêng mình. Thực tế, mỗi sự lựa chọn của bạn đều từng bước viết nên con người bạn sau này. Có những lúc bạn cần cố gắng bằng tất cả sự kiên cường, nhưng cũng có lúc bạn cần biết quay đầu bỏ đi.

Chúng ta thường được khuyên rằng hãy cố gắng tới cùng và đừng bao giờ bỏ cuộc. Nhưng bạn hoàn toàn có thể “quay xe” khi nhận ra con đường đó không phù hợp với mục tiêu, tính cách của bản thân mình. Khi đó, biết đâu bạn sẽ tìm thấy một điều khác thích hợp hơn. Dẫu vậy, hãy chỉ buông tay khi bạn đã cố gắng hết sức mình mà không có kết quả đạt được mong muốn.

5. “Sau những tổn thương, chúng ta sẽ được chữa lành”

Chúng ta bị dẫn dắt bởi bản năng, trực giác, mong muốn và những nỗi sợ sâu thẳm, bởi những vết sẹo và ước mơ. “Và đôi khi bạn sẽ vấp ngã và tổn thương và sai lầm. Tôi cũng vậy, và khi tôi như vậy, rất có thể bạn sẽ đọc được trên Internet. Những điều khó khăn là không thể tránh khỏi. Nhưng rồi chúng ta sẽ được chữa lành. Chúng ta sẽ rút kinh nghiệm và kiên cường nhờ nó”, nữ ca sĩ đã khép lại bài phát biểu của mình bằng thông điệp “chạm” tới những người đang bước qua tổn thương và vơi bớt niềm tin sống.

Bồ Đào

Ảnh: Sưu tầm

Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần