Ăn súp mùa đông: Ấm bụng mà vẫn giữ eo thon
2016-01-31 10:00
- Những ngày giá rét thế này, sẽ thật thích nếu được ăn một bát súp nóng hổi, có vị béo ngậy, mà lại chẳng phải lo ảnh hưởng tới cân nặng của mình.
Tin liên quan
7 công thức súp rau củ dưới đây sẽ thỏa mãn nhu cầu ăn uống lành mạnh mà giúp bạn giảm số đo vòng 2 hiệu quả. Đa phần các công thức đều không cần dùng đến thịt, không dùng kem sữa, nhưng vẫn tạo được độ sánh mịn, cung cấp nhiều dinh dưỡng, hạn chế calo, giúp bạn thấy khỏe khoắn, dễ tiêu hóa và hoàn toàn kiểm soát được số đo vòng eo của mình.
1. Súp dưa chuột và bạc hà
(Ảnh: Canyon Ranch Spa)
Công thức súp này giống như một món salad nhẹ nhàng, gồm có dưa chuột, sữa chua và bạc hà, giúp bạn dễ tiêu hóa, càng ăn càng thấy vòng eo thon gọn hơn. Chỉ ăn một bát súp này thôi là bạn đã tưởng như mình được thư giãn ở spa sau ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.
Nguyên liệu:
- 700gr dưa chuột, gọt vỏ, thái nhỏ
- 1 chén lá bạc hà, rửa sạch, băm nhỏ
- ¼ mớ rau mùi, băm nhỏ
- 2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
- 1 hộp sữa chua không đường
- ½ thìa nước cốt chanh
- 1 thìa cà phê muối tinh
- một chút hạt tiêu đen xay nhỏ
Thực hiện:
Cho dưa chuột, bạc hà, rau mùi và tỏi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi tiếp tục khuấy đều với các nguyên liệu còn lại. Có thể đun nhỏ lửa để làm ấm nếu muốn ăn nóng, hoặc ăn ngay nếu muốn ăn lạnh.
2. Súp phô mai và súp lơ trắng
Sự kết hợp giữa súp lơ trắng và phô mai sẽ đem đến một nồi súp vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thích hợp với những người lười ăn rau. Bạn có thể làm món súp này cho cả nhà cùng ăn, giúp thay đổi khẩu vị sau những bữa ăn nhiều thịt mỡ trong dịp Tết, mà lại cung cấp vừa đủ calo, không sợ ảnh hưởng tới kế hoạch giảm cân của bạn.
(Ảnh: Popsugar)
Nguyên liệu:
- 2 thìa dầu olive
- 2 củ tỏi, băm nhỏ
- 4 chén bông súp lơ trắng
- 2,5 chén sữa tươi ít béo, không đường
- 2 chén nước lọc
- 1 thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê hạt tiêu
- 3 thìa bột mì
- 1,5 chén phô mai, bào nhỏ
- 1 thìa nước cốt chanh
Thực hiện:
Cho dầu olive vào chảo nóng, phi tỏi đến khi thơm thì cho bông súp lơ trắng vào xào cùng 2 chén sữa tươi, nước, muối và tiêu. Giữ lửa cho hỗn hợp sôi liu riu, đảo liên tục khoảng 10 phút cho bông súp lơ thật mềm.
Trong khi chờ đợi, hãy khuấy đều bột mì với nửa chén sữa tươi còn lại. Đợi khi súp lơ trong chảo mềm thì đổ hỗn hợp sữa và bột mì này vào, tiếp tục đảo thêm khoảng 2 phút nữa cho súp đặc lại thì tắt bếp, cho thêm phô mai và nước chanh. Ăn nóng.
3. Súp cà rốt và gừng
Chỉ nghe đến 2 nguyên liệu này, bạn cũng đã thấy đây là một món súp giúp làm ấm cơ thể, có khả năng phòng ngừa bệnh tật trong mùa đông, và còn có thể hỗ trợ thải độc. Súp cà rốt và gừng rất giàu vitamin A, vitamin C, mangan, để da đẹp, chống lão hóa, và tiêu hóa tốt.
(Ảnh: Food Network)
Nguyên liệu:
- 2 thìa dầu olive
- 1 củ hành tây, băm nhỏ
- một chút muối tinh
- 1 thìa tỏi băm
- 2 thìa gừng, gọt vỏ, băm nhuyễn
- 1kg cà rốt, gọt vỏ, thái nhỏ
- 1 củ khoai tây, gọt vỏ, thái nhỏ
- 6 chén nước rau luộc (để làm nước dùng)
- ¼ chén hạt lạc (không bắt buộc)
- 1 chén sữa chua không đường
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa rau mùi hoặc cỏ xạ hương
- hạt tiêu tươi, xay nhỏ
Thực hiện:
Xào hành tây với dầu olive, rắc thêm ½ thìa cà phê muối tinh và xào đến khi hành chuyển dần sang màu vàng nâu thì cho thêm tỏi và gừng vào đảo thêm 2 phút nữa. Cho thêm cà rốt, khoai tây và nước dùng vào, đậy nắp, đun nhỏ lửa khoảng 25 phút cho cà rốt và khoai tây chín mềm.
Trong khi chờ đợi, có thể rang lạc cho thơm và để nguội.
Trộn đều sữa chua, mật ong, rau thơm và ½ thìa cà phê hạt tiêu trong bát để làm nước xốt kèm.
Xay nhuyễn phần súp cà rốt và khoai tây trong máy xay sinh tố, nêm nếm thêm hạt tiêu và muối theo khẩu vị, rồi múc ra bát, rắc thêm lạc và rưới thêm một tẹo nước xốt sữa chua.
4. Súp đỗ đen
(Ảnh: Michele Bell)
Người Việt Nam chỉ quen với món chè đỗ đen, nhưng bạn cũng có thể nấu súp đỗ đen để ăn thử xem sao. Súp đỗ đen khá ít calo, lại giàu protein, giúp bạn thấy no bụng, ngon miệng trong một ngày mùa đông rét mướt, vẫn cảm thấy thoải mái chứ không lo ăn nhiều đường như khi ăn chè đỗ đen.
Nguyên liệu:
- 1 chén đỗ đen, luộc chín
- 2 chén nước rau luộc (để làm nước dùng)
- 1 chén cà chua bi
- 1 mớ hành lá
- ½ mớ rau mùi
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- ½ quả chanh
- muối, tiêu vừa ăn
Thực hiện:
Cho đỗ đen vào máy xay sinh tố cùng rau mùi, nước dùng, cà chua, hành, bột nghệ, tỏi và nước chanh, xay đến khi nhuyễn, thêm muối, tiêu theo khẩu vị. Đun nóng hỗn hợp đến khi đủ ấm thì có thể dùng ngay.
5. Súp bí đỏ-cà rốt-khoai lang
Bộ 3 siêu đỏ này sẽ đem đến cho bạn một bát súp cực giàu vitamin A, xứng đáng trở thành một bữa tối hoàn hảo sau một ngày làm việc mệt mỏi. Súp có vị ngọt ngậy tự nhiên, nhưng lại rất dễ tiêu hóa, nên bạn còn có thể thấy nhẹ bụng hơn sau khi ăn, và còn thấy khỏe khoắn hơn trong những ngày lạnh giá như thế này.
(Ảnh: Jenny Sugar)
Nguyên liệu:
- 1 thìa dầu olive
- 1 củ hành tây
- 6 chén nước rau luộc
- ½ quả bí ngô, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng
- 1 củ khoai lang, gọt vỏ, thái miếng
- 3 củ cà rốt, gọt vỏ, thái miếng
- ¼ thìa cà phê muối
Thực hiện:
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất để hầm thật nhừ, sau đó chỉ cần cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn là có thể ăn được luôn.
6. Súp rau cải xoong
Rau cải xoong cũng có thể trở thành một nguyên liệu nấu súp mùa đông, giúp bạn thải độc, giảm cân, cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C, sắt và chất xơ cho cơ thể.
(Ảnh: Whole Living)
Nguyên liệu:
- 1 thìa dầu olive
- 3 nhánh tỏi, thái nhỏ
- 1 củ khoai tây, gọt vỏ, thái nhỏ
- 1 thìa cà phê muối tinh
- 3 chén nước rau luộc
- 2 mớ rau cải xoong, nhặt bớt những cọng dày, thái xơ
- hạt tiêu xay
- chanh
Thực hiện:
Phi tỏi với dầu olive cho thơm, cho thêm khoai tây và ½ thìa cà phê muối vào xào trong 1 phút. Sau đó cho thêm nước dùng, cùng 1,5 chén nước lọc vào đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, nấu khoai tây thêm 5 phút nữa. Lúc này cho thêm rau cải xoong vào, nấu đến khi sôi thì lại để lửa liu riu thêm 1 phút, cho thêm muối và tiêu vừa ăn. Múc ra bát, vắt thêm chanh, ăn nóng.
7. Súp đậu Hà Lan
Đây là công thức súp giảm cân mà nữ diễn viên Zooey Deschanel rất yêu thích, giúp cung cấp rất nhiều chất xơ và protein cho cơ thể, để bạn thấy mình có thêm nhiều sức sống xanh tươi giống y như màu sắc chủ đạo của bát súp này.
(Ảnh: Self)
Nguyên liệu:
- 3 chén đậu Hà Lan
- 2 chén nước rau luộc
- 3 nhánh lá bạc hà
- muối, tiêu vừa ăn
Thực hiện:
Xay nhuyễn đậu Hà Lan, bạc hà và nước rau luộc trong máy xay sinh tố, sau đó đun đến khi sôi, thêm gia vị vừa ăn rồi có thể dùng ngay. Đây có thể là một món ăn thay thế sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ, dùng nhiều rượu bia hay ăn quá nhiều đồ ngọt trong dịp lễ Tết sắp tới.
Eve Nguyễn (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Lấy lại vòng eo con kiến với bài tập 5 phút mỗi ngày:
Xem thêm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Vì sao Cristiano Ronaldo và bạn gái chưa kết hôn?