Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường nên viết thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?

2022-12-24 09:00
- Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường cần có những mẹo trình bày sau đây để không tuột mất cơ hội công việc.

Nhiều người cho rằng nhà tuyển dụng ít đọc thư xin việc (Cover Letter), vì thế các ứng viên, nhất là những sinh viên mới ra trường thường chỉ chăm chút cho phần viết CV. Nếu có viết thư xin việc thì họ cũng chỉ làm qua loa theo mẫu sẵn tìm được trên mạng. Và một thời gian dài, họ không có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn chính thức, mà nguyên nhân có thể đến từ thư xin việc. Bởi dù CV đã được làm tốt nhưng thư xin việc không đủ tốt thì bạn cũng dễ bị nhà tuyển dụng bỏ qua.

Vậy thư xin việc cho sinh viên mới ra trường nên được viết thế nào để thu hút nhà tuyển dụng? 

Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường nên được viết thế nào?

Tạo sự thân thiện và kết nối

Nếu CV tập trung thể hiện giá trị ứng viên thông qua kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích thì thư xin việc mang tính cá nhân nhiều hơn. Bạn cần thể hiện được sự kết nối với nhà tuyển dụng.

Đầu tiên, hãy cố gắng tìm danh tính nhà tuyển dụng, người sẽ đọc thư xin việc và CV của bạn trên website tìm việc làm mới hoặc bất cứ nguồn nào khác. Tiếp đó, trong phần chào hỏi bạn hãy nhắc tên thậm chí cả chức danh của họ. Điều này vừa thể hiện sự trân trọng, vừa tạo ra sự gần gũi giữa hai bên.

Trong phần nội dung chính của thư xin việc cho sinh viên mới ra trường, bạn cần hiểu nhà tuyển dụng đang chờ đợi điều gì từ ứng viên. Sau đó lựa chọn vài ba thành tích tiêu biểu để chứng minh bạn là nhân tố mà họ đang tìm kiếm.

Bạn không nên dùng ngôn ngữ có tính chất “hô khẩu hiệu” mà nên thể hiện sự chân thành và khiêm tốn, với mong muốn được đóng góp và học hỏi điều mới từ doanh nghiệp.

Ở phần cuối thư, đừng quên dành lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng. Đồng thời, để lại thông tin để nhà tuyển dụng có thể liên hệ và tìm hiểu sâu hơn về bạn. Nó bao gồm số điện thoại, blog thậm chí kênh Youtube… Chính những điều này giúp nhà tuyển dụng vừa thấy ấn tượng, vừa gần gũi và sẽ đưa bạn vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

Nhấn mạnh về sự phù hợp

Khi viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường, bạn nên đặt mình vào tâm thế, vì sao nhà tuyển dụng có nhiều lựa chọn, nhưng họ lại chọn bạn. Với ứng viên có kinh nghiệm, họ có thể đưa thành tích, kinh nghiệm để khẳng định giá trị. Nhưng là sinh viên mới ra trường, bạn không thể tập trung vào điều đó, thay vào đó, hãy nhấn mạnh sự phù hợp.

Hiện nay, nhà tuyển dụng khá coi trọng yếu tố này. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu xem doanh nghiệp đề cao năng lực gì và phẩm chất nào của nhân sự được doanh nghiệp coi trọng. Từ đó, soi chiếu vào bản thân, tìm ra lợi thế cạnh tranh, đặc điểm, năng lực chứng tỏ bạn là giải pháp mà doanh nghiệp tìm kiếm và thể hiện nó.

Thể hiện mục tiêu và sự hứng thú

Nhà tuyển dụng không ngại đào tạo một ứng viên thiếu kinh nghiệm. Nhưng họ sẽ không tuyển nhân sự thiếu mục tiêu và không có hứng thú với công việc.

Do đó, ở phần nội dung, là sinh viên mới ra trường thì bạn càng nên thể hiện mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể dùng con số như 2 năm, 5 năm để cụ thể hóa mục tiêu. Hơn nữa, bạn nên thể hiện sự hứng thú với công việc lẫn công ty bằng cách bày tỏ sự hào hứng, mong chờ tới buổi phỏng vấn để được tìm hiểu và trao đổi sâu hơn với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường nên được viết thế nào?

Đồng nhất hình thức với CV xin việc

Bạn cần xây dựng hình ảnh cá nhân nhất quán để tạo ấn tượng sâu đậm với nhà tuyển dụng. Điều này được tạo ra một phần nhờ sự đồng nhất trong hình thức trình bày của CV với thư xin việc.

Ví dụ, nếu CV dùng phông chữ Times New Roman thì trong thư xin việc bạn cũng nên dùng kiểu chữ này. Hay trong thư xin việc bạn dùng cỡ chữ 14 thì CV cũng nên dùng cỡ chữ này.

Đây chỉ là một lưu ý nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng kiểu chữ, cỡ chữ hay màu sắc không đồng nhất sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn không ăn nhập, rối mắt và thiếu chuyên nghiệp.

Viết ngắn gọn, có chủ đích 

Nếu CV không nên viết dài dòng thì thư xin việc lại càng cần viết cô đọng. Thông thường thư xin việc dài nhất cũng chỉ bằng 1/3 CV. Nếu CV viết 5 dòng thì thư xin việc bạn chỉ nên cô đọng ở 1-2 dòng. Nhà tuyển dụng càng không muốn đọc 1 bức thư dài ngoằng, thiếu trọng điểm. Bạn cần tách thành đoạn nhỏ để nhấn mạnh những nội dung trọng tâm.

Để làm tốt điều này, bạn cần đọc kỹ phần mô tả công việc để tìm ra từ khóa, cụm từ khóa nhà tuyển dụng nhấn mạnh. Từ đó xác định điểm tương ứng giữa điều nhà tuyển dụng muốn với năng lực, phẩm chất của bạn. Sau đó bạn hãy viết nháp trước khi viết chính và cần phải đọc lại, kiểm tra chắc chắn không có sai sót nào trước khi gửi đi.

Nếu áp dụng tốt cách viết thư xin việc cho sinh viên mới ra trường trên đây, không khó để bạn lọt vào vòng phỏng vấn. Thậm chí, tại buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra bạn bởi những dấu hiệu kết nối đã có từ thư xin việc và CV.

Nguyễn Lý

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 4 cung hoàng đạo xinh đẹp ngời ngời lại tài năng xuất chúng khiến ai cũng ngưỡng mộ