Hãy yêu bản thân trước tiên, rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó

Quỳnh Trang 2021-05-23 15:30
- Nhiều người đã dành quá nhiều thời gian để quan tâm và yêu người khác trước khi yêu chính bản thân mình.

1. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Khi bạn được sinh ra, bạn không có khả năng để nhận biết hoặc quan tâm những gì người khác nghĩ về bạn. Bạn khóc khi bạn muốn một thứ gì đó (sữa, ngủ, thay tã) và bạn khóc to hết mức cho phép. Nhưng sau đó, bạn bắt đầu có ý thức về cách thức hoạt động trong xã hội.

Bạn học cách hòa nhập với mọi người. Khi lớn lên, bạn bắt đầu so sánh bản thân với người khác và cảm thấy tự ti. Bạn buồn vì mình không sở hữu ngoại hình đẹp như người khác. Bạn buồn vì mình quá béo, quá thấp hoặc quá gầy, không có vóc dáng đẹp như những người mẫu, diễn viên trên màn ảnh. Bạn buồn vì bạn không được sinh ra trong một gia đình giàu có, từ nhỏ đã ngậm thìa vàng.

Theo thời gian, sự so sánh đó có thể làm ảnh hưởng đến giá trị của bản thân bạn. Đó là lý do vì sao bạn không nên so sánh bản thân với người khác. Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất, là độc nhất trên cuộc đời. Vì vậy, bạn cũng đừng nên so sánh hay đừng bắt chước để khiến bản thân phải giống bất cứ một ai.

3 cách đơn giản giúp bạn yêu bản thân nhiều hơn

2. Hãy tận hưởng hạnh phúc một cách bình dị, giản đơn nhất có thể

Đã bao nhiêu lần bạn tự nói với chính mình rằng: "Một khi tôi có...thì tôi sẽ rất hạnh phúc"?

Tất cả chúng ta đều có những ước mơ, hy vọng về những thứ dường như quá xa vời. Ví dụ như biệt thự, xe sang, một người bạn tâm giao, một công việc được trả lương cao hơn. Cũng có thể vì hay mơ tưởng như vậy nên bạn không thể cảm nhận được niềm hạnh phúc khi thưởng thức một tách trà, được nằm trên một chiếc giường sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Bạn hiện đang có tư duy nào?

Bạn đang tập trung vào những gì bạn có hay những gì bạn không có?

Bạn có tập trung hơn vào những gì bạn có hay những gì người khác có?

Chính những điều mà bạn đang tập trung sẽ quyết định hạnh phúc của bạn.

3 cách đơn giản giúp bạn yêu bản thân nhiều hơn

3. Đối xử với bản thân như đối xử với một người bạn tốt

Chúng ta là những nhà phê bình lớn nhất của của chính chúng ta. Bạn từng đặt ra những mục tiêu rất cao cho bản thân mình và bạn nghĩ rằng đó là điều tốt nhất trong cuộc sống của bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra trong những trường hợp bạn không đạt được mục tiêu đã đặt ra cho mình? Bạn có trừng phạt hay chỉ trích bản thân? Lúc này, hãy luôn đối xử với bản thân như đối xử với một người bạn tốt. Thay vì trừng phạt, chỉ trích bản thân, hãy động viên để bạn sẽ sớm vượt qua khó khăn và trở ngại.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

qc-mypoint