Bạn đã sống với 'Ikigai' của đời mình hay chưa? Nếu chưa, ngay bây giờ hãy đi tìm nó!

I Am NGA 2021-08-10 10:00
- Ikigai chính là lý do để chúng ta thức dậy mỗi sáng, người được sống trọn vẹn với ikigai của mình sẽ có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

“Ikigai” hiểu một cách đơn giản là “lẽ sống”, là lý do mà bạn thức dậy mỗi sáng và sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Mỗi sáng thức dậy bạn cảm thấy thế nào? Hân hoan vui sướng hay mệt mỏi, trống rỗng? Nếu bạn đang cảm thấy bớt hứng thú với cuộc sống này, có lẽ là lúc bạn nên dừng lại và đi tìm ikigai của đời mình.

Ikigai là một triết lý sống bắt nguồn từ Nhật Bản và ngày càng được nhiều người theo đuổi. Một người được sống với ikigai của mình khi họ được làm một công việc thỏa mãn cả bốn yếu tố: việc mình thích, việc mình làm tốt, việc mà xã hội cần và việc tạo ra thu nhập. Nếu vẽ ra 4 vòng tròn đại diện cho 4 tiêu chí thì ikigai chính là giao điểm của 4 vòng tròn đó.

Bạn đã sống với ikigai của đời mình hay chưa? Nếu chưa, ngay bây giờ hãy đi tìm nó!

Trên thực tế, không có nhiều người có thể sống với ikigai của mình vì nhiều lý do. Có thể họ cũng không biết ikigai là gì và cũng không muốn đi tìm nó. Có thể họ tìm được ikigai của mình rồi nhưng không thể sống trọn vẹn với nó.

Chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc, nếu như được hỏi “Bạn đi làm để làm gì?”, nhiều người gần như không cần suy nghĩ liền trả lời rằng để kiếm tiền. Tất nhiên là đi làm chỉ để kiếm tiền rồi, nhưng đó không phải là mục đích duy nhất. Nhiều người kiếm được rất nhiều tiền nhưng họ vẫn không hề hạnh phúc vì không có thời gian cho bản thân, gia đình. Những mối quan hệ cũng vì đó mà rạn nứt, đổ vỡ. Vậy thì kiếm tiền để làm gì? Nếu như không có được cuộc sống cân bằng, bạn không bao giờ có được hạnh phúc, đó là lý do chúng ta cần đi tìm ikigai của đời mình.

Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với hiện tại, rất có thể bạn đang được sống với ikigai của mình rồi, dù có thể bạn còn chẳng biết đến khái niệm này là gì.

Nhưng nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy mỗi ngày đi làm như thể là địa ngục thì đã đến lúc bạn cần dừng lại một chút để suy ngẫm về bản thân mình và đi tìm ikigai của mình.

Bạn đã sống với ikigai của đời mình hay chưa? Nếu chưa, ngay bây giờ hãy đi tìm nó!

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy lên Google tìm kiếm với từ khóa “Làm sao để tìm được ikigai?”, có nhiều kết quả sẽ hiện ra, bạn hãy đọc qua vài trang và chọn cho mình một phương pháp mình thấy phù hợp nhất.

Cần nhớ, tìm được ikigai là một hành trình tốn thời gian, tốn sức và phải động não liên tục. Bạn không chỉ trả lời những bài trắc nghiệm với những đáp án có sẵn mà còn phải suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Trong lúc cảm thấy bế tắc và hơi “ngợp” với những dự định của mình, tôi đã tạm dừng tất cả để đi tìm ikigai của mình. Tôi cần câu trả lời cho những câu hỏi: Tôi cần gì? Tôi muốn gì? Tôi nên làm gì? Một khi đã tìm thấy ikigai rồi thì mọi việc tôi làm chỉ cần neo theo ikigai như chiếc kim chỉ nam vậy, tôi không cần mất nhiều thời gian quyết định xem mình có nên dành thời gian cho việc này hay không.

Bạn cũng không cần phải đặt ra kỳ vọng quá cao rằng thông qua những phương pháp cụ thể nào đó, bạn sẽ tìm thấy ikigai của mình. Nhưng khi bạn bắt đầu trăn trở về cuộc sống, hành trình đi tìm ikigai sẽ giúp bạn hiểu bản thân mình hơn. Ngay bây giờ, hãy liên tục đặt ra những câu hỏi trong đầu mình, điều bạn mong muốn nhất là gì và làm thế nào để có được nó? Những gì có trong đầu bạn thì sẽ có trên tay bạn. Sẽ đến lúc, bạn phải “wow” lên ngạc nhiên vì những gì mình làm được đấy.

Bạn đã sống với ikigai của đời mình hay chưa? Nếu chưa, ngay bây giờ hãy đi tìm nó!

Khi bạn tìm thấy ikigai thì cuộc hành trình mới chỉ bắt đầu thôi, bạn phải nỗ lực rất nhiều để có thể sống trọn vẹn với nó. Ikigai có thể bắt đầu từ những manh mối như sở thích của bạn, nhưng có thể biến sở thích thành một việc mà bạn làm tốt, bạn phải mất hàng nghìn giờ thực hành. Khi việc bạn thích và bạn làm tốt cũng là việc mà xã hội cần, bạn có thể kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Nhưng để có thể sống được, sống dư giả thoải mái với công việc đó, bạn vẫn phải cố gắng rất nhiều.

Dù hành trình tìm ra ikigai không dễ dàng nhưng rất đáng để dành thời gian tìm hiểu phải không bạn? Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, vậy nên hãy cố gắng sống một cuộc đời đáng sống.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bí quyết trị mụn, dưỡng trắng da hiệu quả từ gừng tươi